Máy bay Nga liên tục cân não tàu chiến Pháp ở Syria

(Lực lượng vũ trang) - Không chỉ trước khi Mỹ-Anh-Pháp tấn công tên lửa vào Syria, mà nhiều tháng qua, máy bay Nga đã bay áp sát tàu khu trục Pháp.

Sputnik dẫn phát biểu trước Ủy ban quốc tế và an ninh của Thượng viện, Tham mưu trưởng Hải quân Pháp, Đô đốc Christophe Praziuk cho biết, các máy bay quân sự của Nga “trong vòng 8 tháng gần đây” đã 8 lần áp sát tàu quân sự của Pháp có mặt ngoài khơi bờ biển Syria.

May bay Nga lien tuc can nao tau chien Phap o Syria
Nga điều tàu chiến áp sát tàu khu trục Pháp ở Syria. Ảnh minh họa: Sputnik

Tàu khu trục Pháp có mặt ngoài khơi bờ biển Syria kể từ năm 2015. Đầu tháng 4, chiến đấu cơ của Nga đã bay áp sát tàu khu trục Pháp Aquitaine với khoảng cách nhỏ hơn so với khoảng cách an toàn mà các máy bay khác thường quan sát. 

Theo đô đốc, "những hành động này có thể trở thành nguyên nhân gây ra sự cố".

Đô đốc Pháp cho biết, hành động này khiến “lực lượng trên tàu Aquitaine buộc phải nhắc nhở máy bay Nga về các quy tắc tiếp cận.”

Đô đốc Prazuck cũng nói rằng trong vài năm qua, Nga và Trung Quốc đã tăng cường đáng kể khả năng hải quân chiến lược của mình.

“Trong 4 năm qua, Trung Quốc đã tạo ra một lực lượng hải quân tương xứng với lực lượng của Pháp, trong khi Nga đã tăng thêm 50% số lượng tàu ngầm của mình. Do đó, tình trạng hải quân và chiến lược của hai nước này đã thay đổi trong vài năm qua

Trước đó hồi 11/4, báo Quest France đưa tin dẫn nguồn từ đại diện Hải Quân Pháp cho biết, chiến đấu cơ Su-24 và Su-30 mang vũ khí của Nga đã bay áp sát tàu khu trục Pháp Aquitaine trên biển Địa Trung Hải.

Đại diện Hải quân Pháp thông báo và nhận định rằng hành động của máy bay Nga là hung hăng và nguy hiểm.

Theo phản ánh của Quest France, khi đó, tàu khu trục Pháp Aquitaine đang hộ tống khu trục hạm Mỹ USS Donald Cook có trang bị 60 tên lửa hành trình Tomahawk.

Reuters dẫn nguồn tin từ Hải quân Pháp cho rằng: "Việc máy bay bay qua tàu chiến nước khác trên biển là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu máy bay bay quá thấp, nó phải phát thông báo cho tàu chiến", đặc biệt là máy bay Nga khi đó được trang bị đầy đủ vũ khí.

May bay Nga lien tuc can nao tau chien Phap o Syria

Mỹ cũng đã đếm được ít nhất 4 lần các máy bay chiến đấu Nga bay áp sát với tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook khi chiến hạm này đến cách thành phố Tartus - căn cứ hải quân Nga khoảng 100 km hôm 10/4.

Những vụ áp sát máy bay của Nga với tàu chiến của Pháp, Mỹ diễn ra ngay trước khi Mỹ và Anh, Pháp tiến hành phóng tên lửa vào Syria đáp trả các hành động tấn công vũ khí hóa học của chính quyền Syria.

May bay Nga lien tuc can nao tau chien Phap o Syria
Chiến hạm Pháp bị nám đen do khói từ động cơ tên lửa lúc phóng 3 tên lửa vào Syria. Ảnh được các phóng viên tại Pháp chụp lại khi con tàu này trở về nước.

Pháp đã điều tới 3 khinh hạm tham gia tấn công Syria bao gồm FS Aquitaine, FS Auvergne và FS Languedoc. Cùng với Hải quân, Pháp cũng điều chiến đấu cơ Rafale, Mirage, máy bay chỉ huy cảnh báo tham gia vào cuộc tấn công này.

Các tàu này vào vị trí tấn công ở Địa Trung Hải, gần Israel. Mỗi khinh hạm đều có các bệ phóng Sylver A70, có khả năng phóng 32 tên lửa hành trình MdCN cùng lúc.

Tuy nhiên trên thực tế, chỉ có duy nhất tàu Languedoc được sử dụng. Chiếc tàu này đã phóng 3 quả tên lửa hành trình MdCN vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Syria.

Sơn Dương

Thứ Ba, 24/04/2018 18:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện