Mối đe dọa đối với Nga và Mỹ lộ diện

(Lực lượng vũ trang) - Những thành quả mà Trung Quốc đạt được khiến họ trở thành mối đe dọa trực tiếp đối với Mỹ và Nga trong tương lai.

Theo nhà báo của Mỹ Alex Loki, Trung Quốc sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ và thậm chí cả Nga, tuy nhiên mối đe dọa đối với Hoa Kỳ lớn hơn rất nhiều. Tờ báo Business Insider (BI) chỉ ra rằng, Trung Quốc lần lượt vượt mặt Nga ở một số lĩnh vực và trở thành mối đe dọa đối với Hoa Kỳ.

Moi de doa doi voi Nga va My lo dien
Quân đội Trung Quốc trở thành mối đe dọa đối với Nga và Mỹ.

Theo Loki, Nga là quốc gia có đội quân hùng mạnh, cùng với vũ khí hạt nhân và kinh nghiệm chiến đấu cao giúp họ dễ dàng giành lợi thế khi xảy ra một cuộc chiến trong tương lai.

Tuy nhiên cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đến lúc này Nga cần phải hiện đại hóa quân đội, nhưng thực tế cho thấy họ không có đủ kinh phí để tiến hành hiện đại hóa nhanh chóng các lực lượng.

Thực tế Nga đang trong quá trình hiện đại hóa quân đội nhưng với điều kiện hiện tại không cho phép họ đẩy nhanh tốc độ. Trong khi đó Trung Quốc với nguồn lực dồi dào quân đội của họ thay đổi từng ngày cả về chất lẫn về lượng với tốc độ rất nhanh.

Đối với Hoa Kỳ, trong báo cáo mới đây họ đã thông qua một chiến lược mới về an ninh quốc gia, trong đó Moscow và Bắc Kinh được coi là “những mối đe dọa chiến lược” nhưng Trung Quốc đứng hàng đầu tiên trong danh sách này và được nhắc lại thường xuyên hơn.

Nguồn tin này cho rằng, thực tế mối đe dọa từ phía Nga đối với Hoa Kỳ đã có từ lâu và hoàn toàn không bất ngờ. Hoa Kỳ có thể cùng với liên minh NATO chống lại Nga hiệu quả, kìm hãm sự phát triển của Nga. Nhưng đối với Trung Quốc khó hơn rất nhiều.

Nhà báo này cho rằng, thực tế Nga có nhiều loại vũ khí rất hiện đại nhưng số lượng không nhiều. Họ cần trang bị lại nhưng ngân sách không cho phép, vì vậy số lượng sẽ không đảm bảo. Ví dụ trường hợp của tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 họ chỉ sản xuất tổng cộng 12 chiếc trong khi Mỹ sản xuất hàng trăm chiếc, còn siêu tăng Armata được đánh giá rất cao nhưng việc sản xuất hàng loạt vẫn chưa được thực hiện.

Trong khi Mỹ và Nga chậm chạp thì Trung Quốc cho thấy tốc độ phát triển rất nhanh và mạnh. Hiện tại họ cũng đã tự sản xuất các tiêm kích thế hệ thứ 5 J-20, các thiết bị không người lái với khả năng không thua kém các thiết bị của Nga và Mỹ.

Họ cũng đang sử dụng một tàu sân bay Liêu Ninh, tuy nhiên Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng thêm 3 tàu sân bay nữa. Đã xuất hiện nhiều hình ảnh cho thấy công việc này đang được tiến hành.

Phần lớn những gì mà Mỹ và Nga có thể làm được Trung Quốc cũng đang làm rất tốt. Nhờ sự phát triển này tham vọng của họ, họ tăng cường lực lượng lực lượng ở nhiều khu vực nóng trên thế giới, ví dụ Trung Đông. Rõ ràng Trung Quốc đang đe dọa trực tiếp vị trí của Nga và Mỹ, tờ báo kết luận.

Nguyễn Giang

Thứ Ba, 07/08/2018 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện