Mỹ bất lực trước tên lửa đạn đạo và bẫy nhử Nga

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu bài viết của chuyên gia quân sự Nga Andrey Polunhin về Lực lượng tên lửa Nga đăng trên “Svobodnaia Pressa.ru” (SP) ngày 18/2/2017.

Chúng tôi chỉ sắp sếp lại các ý để tiện theo dõi và đôi chỗ có mở ngoặc để làm rõ thêm.

1. Tuyên bố mới nhất của quan chức Nga

Ngày 19/2/2017, Phó thủ tướng Nga Dmitri Rogozin (phụ trách mảng công nghiệp quốc phòng – ND ) trong Chương trình “Chiều chủ nhật” với người dẫn Vladimir Soloviev đã tuyên bố: “Tên lửa đạn đạo mới của Nga có khả năng xé toạc NMD của Mỹ.

Cũng theo D. Rogozin, Lực lượng kiềm chế hạt nhân của Nga sở hữu nhiều loại tên lửa, trong đó có cả “các tên lửa cổ điển Xô Viết” như “Voevoda” được Phương Tây đặt tên là “Satana”, nhưng cũng đã thiết kế các mẫu mới.

Ông này nhấn mạnh: “Loại vũ khí (mới) đó sẽ sớm được trang bị cho Quân đội (Nga) . Đấy là loại vũ khí có thể chọc thủng hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ đang có trong ngày hôm nay, sẽ có trong ngày mai và cả những gì sẽ có trong ngày kia nữa”. Tiếp (nguyên văn): “Chúng ta sẽ xé toạc hệ thống phòng thủ đó. Đối với Nga, nó (NMD của Mỹ) cho đến tận hôm nay không phải là mối đe dọa quân sự nghiêm trọng, mà chỉ là một công cụ khiêu khích”.

My bat luc truoc ten lua dan dao va bay nhu Nga
Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Nga “Voevoda” ( Ánh : Bộ Quốc phòng Nga)

Tại sao D.Rogozin lại tuyên bố một cách hết sức tự tin như vậy. Xin làm rõ:

Loại vũ khí mới được nói tới ở đây -, đấy là, trước hết, tên lửa đạn đạo “Sarmat”. Nguyên mẫu của “Sarmat” đã sẵn sàng từ mùa thu năm 2015. Nó sẽ thay thế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu lỏng phóng từ hầm phóng R-36M2 “Voevoda” (Phương Tây định danh là SS-18) .

Điểm đáng chú ý của “Sarmat” là nó nhẹ hơn “Voevoda” gấp 2 lần (Trọng lượng phóng của “Voevoda” là 210 tấn) và có thể mang tới mục tiêu nhiều khối tác chiến hạt nhân tự dẫn hơn (theo các nguồn tin công khai – đến 15 khối, so với 10 khối mỗi khối công suất 750Kt như của “Voevoda”).

Hơn nữa, các đầu tác chiến của “Sarmat” có tốc độ siêu thanh, thay đổi quỹ đạo bay cả về hướng lẫn độ cao, bay bám theo địa hình. Quả thực là hiện không có một hệ thống phòng thủ chống tên lửa nào có thể đối phó với “Sarmat”, cả hiện tại, lẫn trong tương lai.

Đến thời điểm hiện tại, các cuộc thử nghiệm động cơ của “Sarmat” đều đã được thực hiện thành công.

Theo Tư lệnh Bộ đội tên lửa chiến lược Nga Xergey Karataev thì tên lửa mới này sẽ được đưa vào trực chiến ngay trong những năm 2019-2020.

Ngoài ra, trong trang bị của Bộ đội tên lửa chiến lược Nga vẫn còn kiểu tên lửa hai tầng nhiên liệu lỏng phóng từ hầm phóng UT-100NUTTKH, dân gian gọi nôm na là “một trăm” (SS-19, hay là Stiletto).

Chúng (UT-100NUTTKH ) sẽ được thay thế bằng các tổ hợp tên lửa nhiên liệu rắn “Yars”, - theo dữ liệu từ các nguồn công khai thì mỗi “Yars” có 3 đầu tác chiến công suất 150- 300Kt mỗi đầu, bay tới mục tiêu với tốc độ siêu thanh.

Ngoài ra, “Yars” còn có phiên bản bay theo quỹ đạo cơ động chống tên lửa đánh chặn để tránh các tên lửa đánh chặn của hệ thống phòng chống tên lửa bố trí trên vũ trụ.

“Yars” nhiên liệu rắn phóng từ hầm phóng hiện đã trực chiến tại Sư đoàn tên lửa Vladimir, còn các tổ hợp “Yars” cơ động đã được đưa vào trang bị cho các trung đoàn của Bộ đội tên lửa chiến lược đóng quân tại Teykovo (gần Matxcova), Nhiznhi Tagil và Novosibirsk (Sibiri).

Và cuối cùng, một phiên bản tổ hợp tên lửa mới nữa phát triển từ “Yars” – đó là “Rubez”. Một số chuyên gia cho rằng .tổ hợp này hoàn thiện hơn và có đầu tác chiến tự tách.

Những tên lửa này chỉ có thể phóng từ các tổ hợp phóng cơ động - và có thể , từ tổ hợp tên lửa trên các đoàn tàu tên lửa mới (những đoàn tàu kiểu này đã được đưa ra khỏi trang bị vào cuối thế kỷ XX) .

Nói ngắn gọn, các luận chứng chiến lược của Nga quả là không tồi. Có một thực tế mang tính nguyên tắc, - tất cả những thay đổi trong Bộ đội tên lửa chiến lược Nga đều diễn ra trong khuôn khổ Hiệp ước START -3 ký với Mỹ năm 2010.

2. Bình luận của các chuyên gia quân sự Nga

- Đại tá dự bị, thành viên Hội đồng chuyên gia Ủy ban công nghiệp quốc phòng Liên Bang Nga Viktor Murakhovski nhận xét:

- NMD của Mỹ gồm ba thành tố chủ yếu. Trước hết, đó là hệ thống GBI (Ground-Based Interceptor – ( tên lửa ) đánh chặn bố trí trên mặt đất). Về mặt lý thuyết,GBI có thể đánh chặn các khối tác chiến của các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa – tức các mục tiêu di chuyển theo quỹ đạo đạn đạo với tốc độ đến 7km/s. Thêm nữa, có thể đánh chặn ở khu vực ranh giới giữa bầu khí quyển Trái Đất với vũ trụ - tức ở độ cao 120-200km.

Vì cách tiếp cận như vậy, tên lửa đánh chặn này có 3 tầng và rất nặng. Không thể bố trí nó (tên lửa) trên các phương tiện mang cơ động, kể cả các tàu chiến trên biển.

Thành tố thứ hai trong hệ thống NMD của Mỹ - và có lẽ, thành tố quan trọng nhất, – đó là tổ hợp Aegis.

Trên thực tế, đấy là hệ thống điều khiển tác chiến trên tàu, đồng thời nó cũng điều khiển các tổ hợp chống tên lửa phát triển từ tên lửa SM-3. Tổ hợp này thường xuyên được hiện đại hóa –hiện nay, lấy ví dụ, người Mỹ đang thử nghiệm tên lửa SM-3 biến thể Block 2А.

Thứ Ba, 28/02/2017 07:46


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện