Mỹ và NATO tái hiện kế hoạch 'Barbarossa' của Hitler

(Lực lượng vũ trang) - Nằm trong khuôn khổ Chiến dịch Atlantic Resolve, Mỹ không ngừng tăng cường các lực lượng ở châu Âu và cùng với lực lượng NATO áp sát biên giới Nga.

Mỹ đã chuyển thêm một lữ đoàn tăng áp sát biên giới Nga. Các xe bọc thép của Mỹ được tháo dỡ tại cảng Antwerp, sau đó chúng sẽ được chuyển tới Ba Lan. Tất cả những động thái này được thực hiện trong khuôn khổ Chiến dịch Atlantic Resolve.

My va NATO tai hien ke hoach 'Barbarossa' cua Hitler
Quân đội Mỹ và vũ khí trang bị kỹ thuật quân sự Mỹ ồ ạt áp sát biên giới Nga.

Với việc không ngừng tăng cường các lực lượng ở châu Âu Phó Đô đốc Hải quân Mỹ James Foggau đã tuyên bố rằng, hiện tại họ đã sẵn sàng đối đầu quân sự với Nga ở khu vực Địa Trung Hải, nếu điều này cần thiết. Mỹ và NATO sẽ tiến hành tiếp tục tăng cường lực lượng, phương tiện chiến đấu ở hướng đông chiến lược.

Theo nguồn tin quân sự Bỉ cho biết, một tàu vận tải chở theo 85 xe tăng M-1 Abrams, 800 trang thiết bị quân sự khác và một đội quân khoảng 3300 người đã tới cảng Antwerp. Nguồn tin này tiết lộ rằng, đây là lữ đoàn bọc thép 1 hay còn được gọi là “Lữ đoàn quỷ dữ”.

Trong thời gian tới dự kiến sẽ có thêm 2 tàu vận tải chở theo 2500 chiếc xe quân sự sẽ tới châu Âu, phần lớn sẽ tới Ba Lan. Sau đó Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các hoạt động quân sự trong khuôn khổ Chiến dịch Atlantic Resolve.

Nhớ lại rằng, vào đầu năm 2017 Hoa Kỳ đã triển khai hơn 2500 trang thiết bị kỹ thuật ở Ba Lan, trong đó có 87 xe tăng Abrams, 18 tổ hợp pháo tự hành Paladdin, 144 xe chiến đấu bộ binh Bradley và các loại xe bọc thép khác cùng với hơn 3500 binh sĩ và nhân viên.

Thậm chí phương tiện truyền thông phương Tây Mỹ có ý định chuyển khoảng 6000 xe bọc thép tới châu Âu, trong đó 3600 xe tăng được trang bị cho lữ đoàng 4, còn các lực lượng khác sẽ tới châu Âu bằng máy bay.

Việc tăng cường lực lượng quá lớn khiến các chuyên gia tin rằng, lữ đoàn 4 sẽ được mở rộng thành đơn vị mới. Bởi vì thực tế trong biên chế của quân đội Mỹ mỗi sư đoàn tăng chỉ có khoảng 261-352 xe tăng, 432-678 xe bọc thép tùy thuộc vào tổ chức. Tuy nhiên nếu bổ sung thêm 3600 xe tăng điều này có nghĩa là có thể thành lập 10 sư đoàn tăng hoặc 32 lữ đoàn tăng.

Tuyên bố của Phó Đô đốc James Foggo thu hút sự chú ý của các chuyên gia. Đặc biệt khi được hỏi về việc Tổng thống Putin sẽ triển khai lực lượng thường xuyên với tên lửa chiến lược Kalibr ở khu vực Địa Trung Hải, vị tướng này đã tuyên bố rằng, các lực lượng Hải quân Mỹ đã sẵn sàng tự bảo vệ mình.

Ông nhắc lại rằng, vào tháng 4/2018 một nhóm tàu chiến hiện đại của Hải quân Mỹ đã tới Địa Trung Hải, trong đó bao gồm một tàu sân bay Harry S. Truman, một tàu tuần dương tên lửa và năm tàu ​​khu trục được trang bị tên lửa Tomahawks.

Ngoài ra, ở khu vực này thường xuyên có sự hiện diện của ba đến tám tàu khu trục của Hải quân Mỹ. Đặc biệt trong khu vực do Hạm đội 6 Hải quân Hoa Kỳ chịu trách nhiệm (phía Đông Địa Trung Hải) có sự hiện diện của hai tàu ngầm Mỹ, một tàu chiến của Pháp và một tàu khu trục của Đức.

Thậm chí ở khu vực này cũng là nơi triển khai của các tàu quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, Ý và Tây Ban Nha và Không quân các nước. Rõ ràng, lực lượng Mỹ và đồng minh NATO hoàn toàn vượt trội hơn lực lượng Hải quân Nga ở Địa Trung Hải, thậm chí cả hạm đội biển Đen.

Cùng với Mỹ, các nước NATO tiếp tục tăng cường sức mạnh của các lực lượng phản ứng nhanh ở châu Âu. Tất cả những hành động này của cả Mỹ và NATO đều hướng tới biên giới Nga với lý do “chống lại các mối đe dọa từ phía Nga”. Tuy nhiên không khó để nhận thấy rằng, Mỹ và đồng minh đang mượn cớ này tìm mọi cách kìm hãm Nga, thậm chí có thể tấn công Nga nếu cần thiết.

Chí Huy

Thứ Ba, 22/05/2018 20:56

Sự Kiện