Nga luyện đòn lạ khi cho xe tăng diệt hạm

(Lực lượng vũ trang) - Theo TASS, Quân khu phía Nam của Nga ở Abkhazia vừa tiến hành diễn tập bắn đạn thật với bài bắn lạ khi dùng xe tăng diệt mục tiêu trên biển.

Cơ quan báo chí của Quân khu phía Nam cho biết: "Các đơn vị bọc thép của Quân khu phía nam tại Abkhazia đã tấn công các tàu tấn công đổ bộ giả định của địch ở khu vực ven biển thuộc vùng huấn luyện Gudauta. Súng xe tăng đã bắn vào các mục tiêu trên biển lần đầu tiên trong các cuộc tập trận chiến thuật chung của lực lượng vũ trang kết hợp, các đơn vị phòng không và hạm đội của Quân khu phía Nam".

Để thực hiện đòn tấn công trên biển, các phương tiện bay không người lái đã điều chỉnh hoạt động bắn đạn này. Cuộc tập trận diễn ra tại vùng huấn luyện ven Biển Đen ở Abkhazia, Crimea và phía nam khu vực Krasnodar từ ngày 1 đến 15/8. Tham gia cuộc diễn tập có tổng số hơn 2.500 binh lính và 600 thiết bị quân sự.

Nga luyen don la khi cho xe tang diet ham
Xe tăng Nga nã đạn vào mục tiêu trên biển.

Việc Nga luyện thành công đòn tấn công biển cho xe tăng khiến lực lượng tăng thiết giáp nước này trở nên cực nguy hiểm hơn rất nhiều bởi theo số liệu tạp chí National Interest của Mỹ có được cho thấy sự chênh lệch trong lực lượng tăng thiết giáp giữa Mỹ cùng đồng minh và 1 bên là Nga. Theo bài viết, hiện nay Nga có số lượng lực lượng thiết giáp lớn nhất.

Trong khi các đồng minh của Mỹ như Đức, Pháp, Ý đều không có đến 300 xe tăng trong quân đội, trong khi đó Nga lại có đến hàng nghìn chiếc. Ngoài ra, Moscow còn có lợi thế chiến thuật tấn công bất ngờ, nhanh gọn. Không chỉ có vậy, Nga đã bắt đầu triển khai xe tăng tốt hơn nhiều so với của Mỹ.

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng David Bassett, Giám đốc điều hành chương trình Hệ thống chiến đấu mặt đất quân đội Mỹ cho biết, việc lực lượng tăng thiết giáp Mỹ thua kém Nga là không thể phủ nhận. Nhưng sự thua kém này do chiến lược phát triển vũ khí khác nhau giữa 2 bên. Và trong chiến tranh hiện đại, đầu tư quá nhiều cho xe tăng là một sai lầm.

Tướng David Bassett cho biết, xu hướng chiến thuật của chiến tranh hiện đại đã khiến xe tăng đóng vai trò ít hơn trước khi Không quân và Hải quân mới là lực lượng chủ lực. Trong khi đó, nếu sử dụng xe tăng không hợp lý thì chúng dễ trở thành mục tiêu di động cho hai lực lượng trên.

Đơn cử các cuộc chiến gần đây, như cuộc chiến Afghanistan năm 2001, chiến tranh Libya năm 2011 đã cho thấy sự thay đổi này, khi liên quân Mỹ - NATO chỉ sử dụng không quân và hải quân (bắn tên lửa) để tiêu diệt Taliban, đánh bại quân đội chính phủ Libya mà ít hoặc không cần sử dụng đến lực lượng mặt đất.

Những cuộc chiến tranh trên bộ với sự tham gia của hàng trăm, hàng ngàn xe tăng như trận vòng cung Kursk (trận đấu tăng lớn nhất trong lịch sử) trong chiến tranh thế giới thứ hai đã là dĩ vãng. Cùng với sự lên ngôi của Hải quân và Không quân, việc vũ khí chống tăng phát triển với tốc độ chóng mặt cũng khiến xe tăng mong manh hơn khi tác chiến trên chiến trường.

Việc tăng độ dày của giáp, trang bị lớp bảo vệ phản ứng nổ… trở nên vô nghĩa khi mà khả năng xuyên phá của các vũ khí chống tăng trở nên khủng khiếp đến mức có thể nung chảy cả lớp giáp dày nhất. Một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực T-55 thời Liên xô hay một chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân Merkava MK IV khi đối diện với các loại vũ khí chống tăng cá nhân thì cũng tương tự nhau.

Những hình ảnh xe tăng T-72 của Nga bị đập tơi tả trong chiến tranh Iraq, xe tăng Merkava MK4 của Israel, M1A2 của Mỹ, Challenger-II của Anh liên tiếp bị RPG-29 thiêu trụi cho thấy xe tăng không còn được xem là một thành phần có thể làm thay đổi cục diện cuộc chiến.

Đó là chưa kể vô vàn hạn chế từ góc bắn, chẳng hạn xung quanh xe tăng luôn tồn tại những điểm mù. Điều đó, đồng nghĩa với việc nếu tác chiến trong môi trường đô thị, xe tăng sẽ rất dễ bị hạ nếu các tay súng diệt tăng núp trên các vị trí cao, nơi khả năng của đạn pháo xe tăng không thể vươn tới.

Khả năng tác chiến của xe tăng cũng rất hạn chế, nếu ở địa hình rộng rãi thì xe tăng sẽ dễ dàng làm chủ chiến trường. Nhưng nếu tác chiến ở đô thị, xe tăng dễ dàng làm mồi ngon cho các vũ khí chống tăng dù chúng không quá hiện đại. Và đây là một phần nguyên nhân khiến Mỹ không đầu tư quá nhiều cho xe tăng.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 08/08/2018 11:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện