Nga tập trận với vũ khí mạnh sát Azerbaijan

(Lực lượng vũ trang) - Đô đốc Hải quân Nga cho rằng cuộc tập trận của Hạm đội Caspian sát lãnh hải Azerbaijan chính là tín hiệu cứng rắn gửi tới Ankara và Baku.

Một ngày trước đó, nhiều tàu chiến của Hải quân Nga, bao gồm cả những chiến hạm trang bị tên lửa hành trình Kalibr đã được phát hiện chỉ cách lãnh hải Azerbaijan vài km.

"Các cuộc tập trận của Hạm đội Caspian - Hải quân Nga bắt đầu vào thứ sáu ngày 16/10, đây có thể được coi là một tín hiệu nhất định đối với Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ", Đô đốc Viktor Kravchenko - cựu Tham mưu trưởng Hải quân Nga, nói với hãng tin Interfax. 

"Đây có thể là tín hiệu đầu tiên cho họ rằng Nga sẽ thực hiện một số hành động, kể cả từ Biển Caspian". Theo Đô đốc Kravchenko, những cuộc diễn tập này có thể được coi là một lời nhắc nhở rằng khu vực Kavkaz nằm trong phạm vi lợi ích chiến lược của Nga và Moskva có đủ tiềm lực quân sự ở đây. 

"Đối với khu vực này, Hạm đội Caspian là một lực lượng đáng kể. Trong 10 năm qua, khả năng chiến đấu của đơn vị đã được tăng lên gấp nhiều lần. Đây là những tàu mới trang bị tên lửa hành trình Kalibr và nhiều vũ khí đáng gờm khác", theo hãng thông tấn Nga Interfax.

Nga tap tran voi vu khi manh sat Azerbaijan
Tên lửa hành trình Kalibr được phóng từ chiến hạm lớp Buyan-M thuộc Hạm đội Caspian - Hải quân Nga

Nga chính thức tuân thủ sự trung lập trong cuộc xung đột hiện tại, ngay cả khi Armenia là thành viên của Tổ chức Hiệp ước phòng thủ tập thể - CSTO, mặc dù sự xuất hiện của một dàn tàu chiến Nga gần biên giới biển của Azerbaijan rõ ràng sẽ tạo ra căng thẳng cho Baku.

Ngược lại, các chuyên gia tin rằng sự xuất hiện một nhóm chiến hạm ở Biển Caspian vì một lý do khác, đó là nhằm kiểm soát không phận, thực hiện kỹ lưỡng thao tác tìm kiếm sự hiện diện của máy bay quân sự và phóng tên lửa hành trình cũng như tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Armenia.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 18/10/2020 14:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện