Nga tiết lộ tên lửa chống hạm Trung Quốc: Đích ngắm Israel

(Lực lượng vũ trang) - Trước quan hệ Xô – Trung được bình thường hóa vào cuối những năm 80, giữa hai nước hầu như không có quan hệ hợp tác quân sự- kỹ thuật.

Kì trước: Báo Nga tiết lộ thông tin tên lửa chống hạm Trung Quốc

Trung Quốc buộc phải hiện đại hóa các tên lửa Xô Viết cũ và sao chép các mẫu của Phương Tây. Do Phương Tây đứng đầu là Mỹ và Bắc Kinh có nhiều quan điểm trùng hợp trong lập trưởng chống Liên Xô nên chỉ trong một thời gian ngắn (trước khi xảy ra sự kiện sự kiện Thiên An Môn), các kỹ sư Trung Quốc đã có điều kiện tiếp cận một số mẫu vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự Phương Tây. Một số mẫu được mua hợp pháp, một số mẫu khác do Tình báo Trung Quốc khai thác được.

Kết quả của việc tiếp cận công nghệ Phương Tây là vào những năm 80-90, một loạt tên lửa có hình dạng và các tính năng tương đương với các mẫu của Mỹ và Pháp đã được đưa vào trang bị cho Không quân và Hải quân PLA.

 

Nga tiet lo ten lua chong ham Trung Quoc: Dich ngam Israel
Tên lửa chống hạm YJ-8

Vào nửa sau những năm 80, Trung Quốc triển khai sản xuất quy mô lớn tên lửa chống hạm YJ -8 (C-801). Từ năm 1987, YJ -8 bắt đầu được trang bị cho các khinh hạm Trung Quốc dự án 053H2 đã được hiện đại hóa.

Tên lửa YJ-8 có hình dạng bên ngoài khác hẳn các tên lửa chống hạm trước đó và có các tính năng tác chiến, kích thước rất giống với tên lửa chống hạm Exocet của Pháp.

Tên lửa YJ -8 Trung Quốc cũng sử dụng động cơ nhiên liệu rắn. Cự ly tác chiến khoảng 40 km .

Nga tiet lo ten lua chong ham Trung Quoc: Dich ngam Israel

Việc thiết kế và sản xuất hàng loạt YJ -8 (C-801) được coi là một thành tựu lớn của khoa học quân sự và công nghiệp Trung Quốc. Tên lửa này được đưa vào trang bị cho Hải quân PLA chỉ 10 năm sau khi tên lửa chống hạm Exocet của Pháp được đưa vào trang bị cho Quân đội nước này.

Phiên bản YJ-8 cho các máy bay JH-7 và H-6 có ký hiệu YJ-8K. Chỉ vài năm sau khi các tên lửa chống hạm trong các container phóng bố trí dưới boong tàu được đưa vào trang bị, Trung Quốc tiếp tục cho thử nghiệm và đưa vào trang bị tên lửa cánh gấp YJ -8Q có thể phóng từ các ống phóng ngư lôi của các tàu ngầm khi đang lặn.

Tất cả các biến thể của YJ -8 đều có đầu tự dẫn xung chủ động. Ở quỹ đạo bay hành trình, tên lửa bay ở độ cao 20-30 m, khi tiếp cận mục tiêu hạ xuống còn 5-7 m .

Nga tiet lo ten lua chong ham Trung Quoc: Dich ngam Israel
Treo tên lửa KD-88 lên máy bay tiêm kích- ném bom JH-7

Ngoài phiên bản đầu tự dẫn radar chủ động, để tiêu diệt các kiểu mục tiêu khác nhau, các kỹ sư Trung Quốc đã phát triển từ YJ -8 các phiên bản với hệ thống dẫn đường tầm nhiệt, radar bán chủ động… Phiên bản tên lửa chống hạm phóng từ máy bay với đầu tự dẫn hồng ngoại có ký hiệu KD-88.

Sau đó, YJ -8 được phát triển thành các phiên bản hiện đại hơn. Ví dụ, YJ -81 nhiên liệu rắn cải tiến có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly hơn 60 km.

Nga tiet lo ten lua chong ham Trung Quoc: Dich ngam Israel
Tên lửa chống hạm YJ-81 dưới cánh máy bay tiêm kích- ném bom JH-7

Mặc dù động cơ phản lực nhiên liệu rắn có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng có nhược điểm - cự ly bắn của nó không lớn. Chính vì vậy mà các kỹ sư Trung Quốc bắt đầu thiết kế chế tạo tên lửa chống hạm YJ-82 (C-802) động cơ turbin phản lực.

Trong lượng và đường kính tên lửa tăng lên. Cự ly phóng YJ-82 cũng tăng gấp đôi so với YJ-81.

Nga tiet lo ten lua chong ham Trung Quoc: Dich ngam Israel
Tên lửa chống hạm YJ-82

Tên lửa YJ-82 được lắp hệ thống điều khiển hiện đại hơn. Độ cao bay hành trình của tên lửa tùy thuộc vào điều kiện sóng biển có thể hạ xuống còn 10-20 m. Khi còn cách mục tiêu vài km, độ cao bay của tên là 3-5 m.

Đầu tác chiến xuyên thép – bộc phá nổ chậm trọng lượng 165 kg có thể làm hư hại nặng các tàu lớp khu trục.

Các tính năng kỹ - chiến thuật của YJ-82 được cho là gần tương đương với RGM-84 Harpoon của Mỹ. Điểm khác là YJ-82 ra đời sau RGM-84 Harpoon tới 17 năm.

Còn một mẫu tên lửa chống hạm hiện đại nữa của Trung Quốc là YJ-83 (C-803), lần đầu tiên được trưng bày năm 1999. Do sử dụng động cơ turbin phản lực tiết kiệm nhiên liệu nên tầm bắn của tên lửa lên đến 180 km, còn đối với phiên bản dùng cho máy bay là KD-88, tầm bắn lên tới 250 km. Trọng lượng đầu tác chiến - 185 kg.

Nga tiet lo ten lua chong ham Trung Quoc: Dich ngam Israel
Tên lửa chống hạm YJ-83

Theo các nguồn tin từ Trung Quốc thì YJ-83 sử dụng đầu tự dẫn radar chống nhiễu với trường quét rộng đảm bảo khả năng chống cả nhiễu chủ động và thụ động và tăng xác xuất bắn trúng mục tiêu. Ở giai đoạn bay hành trình, cùng với hệ thống quán tính, YJ-83 còn được dẫn đường bằng vệ tinh, độ cao của tên lửa được điều chính bằng thiết bị đo cao laser.

Cũng các nguồn tin Trung Quốc nói trên khẳng định là ngay trước khi tấn công mục tiêu, tên lửa đạt tốc độ siêu âm, nhưng các chuyên gia Nga cho rằng căn cứ vào hình dáng phần đầu của YJ-83, có đủ cơ sở để nghi ngờ khẳng định này.

Nga tiet lo ten lua chong ham Trung Quoc: Dich ngam Israel
Phóng YJ-83

Tên lửa YJ-8 được sản xuất với khối lượng lớn, chúng được trang bị cho tàu ngầm, tàu khu trục, khinh hạm, các tàu tên lửa cỡ nhỏ, máy bay ném bom JH-7 và H-6, các máy bay tiêm kích J-15 , J-10 và J-17, máy bay tuần tiễu Y-8J.

Tên lửa YJ-82 cũng được xuất khẩu sang các nước Angeria, Bắc Triều Tiên, Iran , Indonexia, Myanma, Thái Lan, Pakistan và Syria. Tại Iran, các chuyên gia Trung Quốc đã giúp nước này tự sản xuất tên lửa YJ-8 – ký hiệu là “Nur”.

Thứ Tư, 11/01/2017 16:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện