Nhận lệnh của Putin, siêu hệ thống S-500 sớm trực chiến?

(Lực lượng vũ trang) - Nga đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án liên quan đến phòng không, đặc biệt là sớm đưa hệ thống phòng không thế hệ mới S-500 vào trực chiến.

“Chúng ta cần phải hoàn thành càng sớm càng tốt việc phát triển hệ thống tên lửa phòng không S-500 và đưa chúng vào sản xuất hàng hoạt”, đây là phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin trong một cuộc họp tổ chức tại dinh thự Bocharov Ruchey của Tổng thống Nga.

Nhan lenh cua Putin, sieu he thong S-500 som truc chien?
Hệ thống tên lửa phòng không S-500 mới của Nga.

“Cần thiết phải chủ động phát triển, tăng cường cải tiến kỹ thuật lĩnh vực phòng không, tiếp tục hiện đại hóa các tổ hợp Pantsir, hoàn thành việc phát triển và nhanh chóng đưa hệ thống S-500 vào phục vụ nhằm chống lại các mối đe dọa ngày càng nguy hiểm”, Tổng thống cho biết.

Các tổ hợp phòng không đóng vai trò quan trọng như các tàu chiến và tàu sân bay của lực lượng Hải quân, vì vậy cần thiết phải nâng cao khả năng chiến đấu của chúng.

Tổ hợp tên lửa-pháo phòng không tầm gần Pantsir hiện đang được hiện đại hóa tại phòng thiết kế chế tạo khí cụ thành phố Tula.

Phiên bản cải tiến mới dành cho lực lượng mặt đất là Pantsir-SM. Chúng có khả năng phát hiện mục tiêu đến 75 km và tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trong tầm 40 km.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 được tạo ra bởi công ty “Almaz- Antey”. Tuy nhiên tình hình sản xuất S-500 cũng chưa thật sự rõ ràng nhưng dự kiến chúng sẽ bắt đầu trực chiến vào năm 2020.

Theo một số nguồn tin, hiện nay các công việc liên quan đến dự án này đang diễn ra đúng tiến độ. Để đảm bảo cho việc sản xuất hàng loạt hệ thống mới này cũng như cả hệ thống S-400 một nhà máy sản xuất mới đã được xây dựng ở Nizhny Novgorov với kinh phí lên tới 45 tỷ rúp.

Về nguồn nhân lực, Nga đã đào tạo các chuyên gia S-500 trong nhiều năm qua ở Học viện phòng thủ không gian mang tên G.Zhukov.

Tổ hợp tên lửa phòng không S-500 “Prometey” về chức năng và đặc điểm chiến đấu không có loại tương tự trên thế giới. Chúng có thể đánh chặn hiệu quả các mục tiêu khí động và đạn đạo. Mỗi loại mục tiêu, hệ thống sẽ có các tên lửa riêng, một để phòng thủ chống tên lửa, hai là phòng không chống vật thể bay.

S-500 không chỉ sử dụng các tên lửa khác nhau để giải quyết các vấn đề phòng thủ, chúng còn được trang bị 2 loại radar khác nhau với ăng ten mảng pha chủ động. Một phần tên lửa sử dụng trong hệ thống S-500 được mượn từ hệ thống S-400.

Ngoài ra, Nga đang phát triển 3 tên lửa sẽ được thiết kế đặc biệt dành riêng cho “Prometey”.

Với loại vũ khí mới này S-500 có khả năng đánh chặn bất kể mục tiêu nào. Mỗi tên lửa có phạm vi, độ cao, tốc độ và tính năng động học riêng. Loại mạnh nhất được thiết kế để chống lại các mục tiêu có thuật phóng khí động, đó là 40N6M, chúng có tầm hoạt động đến 600 km.

Hai tên lửa được phát triển chống lại các mục tiêu đạn đạo là 77N6-N và 77N6-N1. Đặc điểm của chúng chưa được tiết lộ. Tuy nhiên các chuyên gia dự đoán rằng, phạm vi phát hiện tên lửa đạn đạo là 2000 km, đối với các phương tiện chiến đấu có bề mặt tán xạ 0,1 m2 thì khoảng cách phát hiện là 1300 km. Còn phạm vi phát hiện mục tiêu khí động là 800 km.

S-500 có khả năng đẩy lùi một cuộc tấn công lớn. Một tiểu đoàn S-500 có thể theo dõi 160 mục tiêu và cùng lúc tiêu diệt 80 trong số đó.

Một ưu điểm nữa của “Prometey” đó là các thiết bị liên lạc của chúng đã tiệm cận đến thế hệ thứ 6.

Vì vậy chúng gần như không bị ảnh hưởng ảnh hưởng bởi nhiễu bên ngoài. Ngoài ra, các hệ thống chiến tranh điện tử mới nhất được sử dụng trong các tổ hợp di động sẽ cho phép “trung hòa” các tên lửa chống radar của đối phương.

Nguyễn Đông

Chủ Nhật, 20/05/2018 13:50

Sự Kiện