Những điều quan trọng nhất quân Nga làm được năm 2016

(Lực lượng vũ trang) - Trong năm 2016, lượng vũ trang Nga đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, điểm nhấn là cuộc tập trận quy mô lớn “Kavkaz-2016”.

Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng của Duma Quốc gia, Vladimir Shamanov và Phó Chủ tịch thứ nhất của Uỷ ban Hội đồng Liên bang (thượng viện) phụ trách về quốc phòng và An ninh Klintsevich Franz đã phân tích những thành tựu mà lực lượng vũ trang Nga đã đạt được trong năm 2016 và các vấn đề cần quan tâm trong tương lai.

Những kết quả đã đạt được

Ông Vladimir Shamanov đã nói rằng, thành công đầu tiên và quan trọng trong năm 2016 đó là tổ chức thành công cuộc tập trận quy mô lớn “Kavkaz-2016”, cuộc tập trận có sự tham dự của 125000 binh sĩ và 300 máy bay cùng hàng trăm phương tiện chiến đấu xe tăng, xe bọc thép”.

Ngoài ý nghĩa về mặt quân sự cuộc tập trân này đã giải quyết được một số vấn đề về khu vực địa chính trị mà thế giới đang quan tâm.

Cuộc tập trận diễn ra từ ngày 1/9 đến ngày 10/9 đã chứng minh sự hiệu quả và chính xác của các loại vũ khí, cho phép đánh giá và kiểm tra tình trạng các trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật cũng như các hệ thống điều khiển để tìm ra các hướng phát triển phù hợp, lập kế hoạch sữa chữa, nâng cấp phù hợp với thực tế chiến đấu.

Nhung dieu quan trong nhat quan Nga lam duoc nam 2016
Trong năm 2016, lượng vũ trang Nga đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, điểm nhấn là cuộc tập trận quy mô lớn “Kavkaz-2016”.

Thứ hai là quyết định tham gia vào chiến dịch chống khủng bố IS ở Syria và cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Vụ ám sát Đại sứ Andrei Karlov là một bằng chứng cho thấy rằng, chủ nghĩa khủng bố không được chào đón trong thế giới này và các quốc gia hàng đầu thế giới bao gồm Mỹ và NATO với Trung Quốc cần hợp tác để tiêu diệt khủng bố quốc tế.

Năm 2016 các lực lượng vũ trang Nga đã được vũ trang lại và tiếp tục được phát triển theo hướng hiện đại, đổi mới nhiều cách thức để phù hợp với tình hình mới. Mặc dù kinh tế khó khăng nhưng năng suất lao động trong ngành công nghiệp quốc phòng đã tăng 10%.

Điều này đảm bảo cho lực lượng vũ trang của Nga được trang bị những loại vũ khi cũng như các phương tiện kỹ thuật mới và hiện đại nhất.

Ông Franz Klintsevich cho biết rằng, các sự kiện quan trọng đã diễn ra trong năm 2016 đã chứng minh sức mạnh của quân đội Nga, đặc biệt gần đây nhất là sự kiện lực lượng vũ trang Nga và quân đội Syria  đã giải phóng thành công thành phố Aleppo.

Đặc biệt trong năm 2016 Nga đã thử nghiệm và đưa vào hoạt động trực chiến nhiều mẫu thiết bị quân sự tiên tiến, đặc biệt là lực lượng tên lửa chiến lược, Hải quân và Phòng không-Không quân.

Thứ ba, trong năm 2016 Nga đã tiến hành hơn 3000 cuộc diễn tập ở các cấp độ khác nhau. Trong các cuộc diễn tập có sự tham gia của hơn 150000 người trong quân đội với hàng nghìn mẫu thiết bị của các Lực lượng Lục quân, Không quân và Hải quân.

Những cuộc diễn tập này được thực hiện trên nhiều khu vực khác nhau đảm bảo cho những trang thiết bị quân sự được phát huy cao nhất các tính năng của chúng. Cùng với chiến dịch quân sự ở Syria Nga đã chứng minh cho cả thế giới thấy hiệu quả và sức mạnh tuyệt đối của các loại vũ khí cũng như quân đội của mình.

Vấn đề cần giải quyết

Ông Vladimir Shamanov cho rằng, Nga cần tiếp tục nâng cao tính chuyên nghiệp và thực tiễn cho các lực lượng quân sự. Tiếp tục trang bị cho quân đội những bản hợp đồng vũ khí để tăng cường sức mạnh cho lực lượng vũ trang phù hợp với tình hình mới.

Tiếp tục phát huy hơn nữa trong chiến dịch chống khủng bố quốc tế và giải quyết các vấn đề toàn cầu, đặc biệt là hỗ trợ cho chính phủ Syria và nhanh chóng kết thúc chiến dịch này.

Còn ông Franz Klintsevich nhận định, dưới tác động của các vấn đề kinh tế-xã hội mà việc giữ gìn trật tự, quốc phòng của đất nước còn nhiều vấn đề chưa được thực hiện cần phải khắc phục. Quan tâm hơn nữa chế độ đối với các quân nhân tại ngũ và quân nhân đã nghỉ hưu.

Minh Tú

Thứ Sáu, 30/12/2016 07:33


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện