Philippines đẩy cuộc tập trận với Mỹ ra khỏi Biển Đông

(Lực lượng vũ trang) - Không chỉ teo tóp về quy mô, cuộc tập trận chung giữa Hải quân Philippines và Mỹ đã bị đẩy ra khỏi Biển Đông.

Thông tin về việc rời địa điểm cuộc tập trận được hãng tin AP dẫn nguồn tin chính phủ Philippines.

Tổng thống Rodrigo Duterte đã đề nghị bộ trưởng quốc phòng rời địa điểm dự kiến tập trận chung với Mỹ ra khỏi Biển Đông, nhằm không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh.

Ông Duterte từng quyết định giảm tần suất tập trận chung với Mỹ để xây dựng quan hệ với Trung Quốc.

"Chúng tôi có thể chuyển các bài tập trận hải quân từ Biển Đông đến khu vực Mindanao để tránh những nước láng giềng nhạy cảm chỉ trích", Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết.

Philippines day cuoc tap tran voi My ra khoi Bien Dong
Binh sĩ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận chung.

Không chỉ rời địa điểm cuộc tập trận khỏi Biển Đông, ông Duterte còn quyết định giảm quy mô cuộc tập trận chung với Mỹ.

Trước khi quy mô bị thu hẹp, theo kế hoạch cuộc tập trận chung này được coi là lớn nhất trong những năm gần đây giữa 2 nước.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Philippines, lực lượng hải quân nước này sẽ có cuộc tập trận quy mô lớn với Mỹ. Đây là cuộc tập trận lớn đầu tiên dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte, người chỉ trích nặng nề các chính sách an ninh của Mỹ.

Theo AP, cuộc tập trận hàng năm Philippines - Mỹ lần này có sự tham gia của 1.400 binh lính Mỹ và 500 lính thủy đánh bộ Philippines.

Ngay khi lên nắm quyền, Tổng thống Duterte nói sẽ theo đuổi một chính sách đối ngoại không phụ thuộc vào Mỹ, vào hiệp ước đồng minh hai nước, và có những bước đi sửa đổi quan hệ với Trung Quốc.

Để xây dựng mối quan hệ này, Tổng thống Duterte đã có chuyến thăm Trung Quốc hồi tháng 10/2016 và tuyên bố sẽ dần rút khỏi mối quan hệ với Washington, đồng minh lâu năm của nước này.

Quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc trở nên căng thẳng từ năm 2013 khi Manila đề nghị tòa án quốc tế phân xử việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. Đến tháng 7/2016, Tòa trọng tài thường trực ở Hague đã khẳng định rằng, các tuyên bố về chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông là hoàn toàn vô giá trị.

Đây là chiến thắng cho Philippines nhưng Tổng thống Duterte lại cho biết, ông không muốn đối đầu với Trung Quốc và tỏ ý tạm phớt lờ quyết định của tòa trọng tài.

Ông cũng xem nhẹ việc Trung Quốc đang xây đảo nhân tạo hay quân sự hóa Biển Đông, mặc dù có những khu vực nằm trong vùng đặc quyền kinh tế ở Philippines.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 01/01/2017 07:33


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện