Phòng không Bắc Mỹ hiện nay: Tin F-35 hay F-22 đánh chặn?

(Lực lượng vũ trang) - Từ đầu những năm 90, hệ thống phòng không Bắc Mỹ NORAD vốn chỉ có chức năng ban đầu là đối phó với các máy bay ném bom tầm xa Xô Viết.

>>Kì trước: Sức mạnh phòng không Bắc Mỹ: Mắt thần canh trời

Nó đã trở thành một cơ cấu đa chức năng giải quyết rất nhiều nhiệm vụ. Hệ thống điều hành NORAD có cấu trúc phân cấp và gồm các cơ quan điều khiển và sở chỉ huy, các hệ thống liên lạc và phương tiện tự động hóa công tác thu thập, xử lý thông tin, hiển thị, tiếp nhận và truyền thông tin về tình huống trên không – vũ trụ.

Trong cơ cấu Bộ Tư lệnh phòng không thống nhất (Bắc Mỹ) vào thời điểm đó (đầu những năm 1990) có:

1/ Bộ Tư lệnh phòng không Không quân Mỹ (USAF Air Defense Command), 2/ Bộ Tư lệnh không quân Canada ((Canadian Air Command), 3/ Hải quân Mỹ (Naval Forces CONAD/NORAD) và 4/ Bộ tư lệnh phòng không lục quân (Mỹ) (Army Air Defense Command).

Phong khong Bac My hien nay: Tin F-35 hay F-22 danh chan?

Còn vào thời điểm hiện tại, Bộ Tư lệnh phòng không Bắc Mỹ đang trong quá trình tái tổ chức. Cách đây không lâu, trong cơ cấu của NORAD có các cơ quan sau (có thể có các tên gọi theo cách khác, xin bạn đọc bổ sung chỉnh sửa):

- Trung tâm tác chiến - giám sát tình huống trên không (Air Operation Center - AOC).

- Trung tâm cảnh báo tấn công tên lửa (Missile Warning Center- MWC).

- Trung tâm kiểm soát khoảng không vũ trụ (Space Control Center -SCC).

- Trung tâm thống nhất NORAD/Bộ Tư lệnh vũ trụ (NORAD/USSPACECOM Combined Command Center -CCC).

- Trung tâm giám sát tình báo thống nhất (Combined Intelligence Watch Center -CWIC).

- Trung tâm quốc gia cảnh báo cộng đồng dân cư (National Warning Facility).

- Trung tâm vũ trụ và các hệ thống cảnh báo (Space and Warning Systems Center).

- Trung tâm dự báo thời tiết (Weather Support Center).

Phong khong Bac My hien nay: Tin F-35 hay F-22 danh chan?

Các sở chỉ huy của các cơ cấu này được bố trí tại các hầm ngầm bên trong núi Cheyenne Bang Colorado. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trước đây, sau khi hệ thống thông tin- điều hành tác chiến AN/FYQ-93 dừng hoạt động, Bộ quốc phòng Mỹ đã đánh giá lại vai trò của Trung tâm chỉ huy đặt trong núi Cheyenne.

Sau hàng chục năm khai thác, tổ hợp ngầm này đã ngốn một khoản chi phí khổng lồ. Phần lớn cơ sở hạ tầng đảm bảo đến thời điểm đó đều cần phải sửa chữa, còn các thiết bị và phương tiên liên lạc bị đánh giá là đã lạc hậu.

Chính vì vậy mà phần lớn cơ sở hạ tầng của sở chỉ huy ngầm này được đưa vào trạng thái “dự bị nóng” (niêm phong) – dừng hoạt động nhưng có thể lại đưa vào sử dụng ngay nếu cần thiết.

Nhiệm vụ kiểm soát các chuyến bay và theo dõi các trường hợp vi phạm không phận trên lãnh thổ lục địa Mỹ được giao cho 3 trung tâm kiểm soát tình huống trên không:

Sở chỉ huy hướng Đông, Sở chỉ huy hướng Tây và Bộ tham mưu trung tâm của Bộ Tư lệnh không quân. Để liên lạc và trao đổi thông tin radar trong chế độ thời gian thực và chỉ huy hoạt động của Không quân tiêm kích, Mỹ sử dụng tổ hợp thiết bị AN/USQ-163 FALCONER.

Trụ sở Bộ tư lệnh phòng không hướng Đông (EADS) đóng tại New York trong căn cứ không quân Griffic. Trong trang bị của Bộ Tư lệnh hướng Đông có các máy bay tiêm kích F-15C/D và F-16C/D của cụm phòng không số 224.

Trụ sở Bộ Tư lệnh phòng không hướng Tây (WADS) đóng tại căn cứ không quân Lewis Maccccord, Bang Washington. Dưới quyền của WADS là 10 phi đội tiêm kích của Vệ binh quốc gia với các máy bay tiêm kích F-15C/D và F-16C/D.

Trụ sở Bộ Tư lệnh Tập đoàn quân không quân số 1 (First Air Forcе - AF 1) nằm trong biên chế của Bộ Tư lệnh không quân tác chiến có trụ sở tại Langley (Air Combat Command), đóng tại Tindall, Florida (Trung tâm các chiến dịch đường không – vũ trụ số 601).

 Dưới quyền của Bộ Tư lệnh AF -1 (khu vực chịu trách nhiệm kéo dài trên phần lục địa Mỹ , các dảo Virgin và Puerto –Rico có 8 trung đoàn và không đoàn không quân tiêm kích.

Nhiệm vụ bảo vệ không phận trên lãnh thổ lục địa Mỹ chủ yếu được giao cho các tiêm kích của Vệ binh quốc gia với các tổ bay và biên đội trực chiến trên các sân bay.

Ví dụ, nhiệm vụ bảo vệ thủ đô Mỹ do các tiêm kích F-16C/D của phi đội 121 thuộc Không đoàn đóng tại sân bay Andrews cách Washington 24 km về phía Đông Nam đảm nhiệm.

Phong khong Bac My hien nay: Tin F-35 hay F-22 danh chan?
Ảnh vệ tinh Google earth: các tiêm kích F-16 của phi đội số 121 trên căn cứ không quân Andrews ngoại ô Washington

Đại bộ phận các phương tiện kỹ thuật hàng không có trong trang bị của các đơn vị và phân đội Không quân Vệ binh quốc gia (lực lượng dự bi sẵn sàng chiến đấu của Không quân Mỹ ) – là các máy bay không mới.

Trong biên chế của Không quân Vệ binh quốc gia có tất cả các kiểu máy bay, trừ máy bay ném bom chiến lược. Số lượng máy bay tiêm kích - gần 50 chiếc 50 F-15 và hơn 200 F-16. Không quân của Vệ binh quốc gia có 2 căn cứ không quân:Otis tại Bang Massachusetts và Seldfrige tại Bang Michigan.

Các phân đội và đơn vị không quân Vệ binh quốc gia thường đóng tại các sân bay của các Bộ tư lệnh không quân khác, cũng như tại các sân bay dân sự.

Tổng cộng có hơn 100 sân bay được Không quân Vệ binh quốc gia sử dụng thường xuyên hoặc tạm thời.

Phong khong Bac My hien nay: Tin F-35 hay F-22 danh chan?
Ảnh vệ tinh Google earth: các máy bay tiêm kích F-16 ADF tại Trung tâm huấn luyện bay Hellis

Trong những năm 90, Không quân Mỹ đã bàn giao cho Không quân Vệ binh quốc gia hơn 270 máy bay F-16А và F-16В đã được hiện đại hóa và đã qua sửa chữa lớn. Đã từng có kế hoạch hiện đại hóa tất cả các F-16 các biến thể trước còn thời hạn sử dụng hơn 1.000 giờ.

Tuy nhiên, chiến tranh lạnh kết thúc và phần lớn các máy bay tiêm kích kiểu trên đã qua hiện đại hóa được bán cho nước ngoài.

Thứ Tư, 08/02/2017 19:03


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện