Phòng không Ukraine khiến Crimea nổi sóng lăn tăn

(Lực lượng vũ trang) - Theo Sputnik, lực lượng phòng không Ukraine đã huy động tất cả những loại tên lửa mạnh nhất của mình vào cuộc diễn tập bắn đạ thật gần Crimea.

Thông tấn Nga dẫn tuyên bố của Bộ Tư lệnh Không quân Ukraine cho biết, Lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến hành khai hỏa ở gần Crimea từ các hệ thống tên lửa chống máy bay Buk-M1 và S-300.

Ukraine ra tuyên bố cho biết: "Tại khu vực Kherson, trên thao trường Yagorlyk đã diễn ra các vụ bắn tên lửa từ các tổ hợp tên lửa phòng không S-300PS, S-300PT Buk-M1, thử nghiệm kiểm tra đối với tên lửa dùng cho hệ thống S-125M1, cũng như thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống phòng không Os-AKM2 đã được nâng cấp".

Phong khong Ukraine khien Crimea noi song lan tan
S-300 Ukraine chuẩn bị cho diễn tập.

Như vậy, lực lượng phòng không Ukraine đã huy động tất cả những dòng tên lửa phòng không mạnh nhất của mình vào cuộc diễn tập bắn đạn thật gần báo đảo Crimea bị Nga sáp nhập hồi năm 2014.

Phản ứng với việc phòng không Ukraine đồng loạt phóng tên lửa gần Crimea, Điện Kremlin cho rằng, cuộc tập trận này đã gây nguy hiểm cho hàng không dân dụng và vi phạm chủ quyền của Nga.

Phía Nga khẳng định, Moscow sẽ thực hiện tất cả những hành động cần thiết để bảo vệ chủ quyền Crimea và an toàn cho nhân dân trên bán đảo, đảm bảo an toàn cho các hãng hàng không Nga và nước ngoài.

Các chuyên gia nhận định rằng, cùng với những cuộc diễn tập gần bán đảo Crimea, chính quyền Kiev hiện vẫn không từ bỏ quyết tâm đòi lại bán đảo này từ tay Nga, bằng mọi giá. 

Hồi đầu năm 2017, chính quyền Ukraine tuyên bố, sau quá trình chuẩn bị đơn kiện, nước này đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và thủ tục pháp lý để tiến hành một vụ kiện Nga ở tòa án quốc tế về việc Moscow đã vi phạm "Hiệp ước Hữu nghị".

Nội dung đơn kiện sẽ xoay quay các vấn đề chính trong cái gọi là "Hiệp ước Hữu nghị, hợp tác và đối tác giữa Ukraine và Liên bang Nga" với điều khoản mang tính chất then chốt là "Nga tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ và bất khả xâm phạm biên giới hiện có của Ukraine".

Chính quyền Kiev cho rằng, Moscow đã không thực hiện đúng với trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, cướp đoạt bán đảo Crimea của họ, đồng thời kích động cuộc nội chiến ở Donbass - miền Đông nước này nổ ra. Do đó, Kiev lấy điều khoản này để khởi kiện Nga trước tòa án quốc tế.

Kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014, Ukraine vẫn coi bán đảo này là vùng lãnh thổ của mình đang bị chiếm Nga đóng tạm thời. Còn Moscow tuyên bố Crimea đã gia nhập Liên bang Nga bằng con đường dân chủ, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc.

Tuấn Vũ

Thứ Bảy, 03/11/2018 07:18

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện