RKBZ - Đội quân đặc chủng chống dịch

(Lực lượng vũ trang) - Các hoạt động của lực lượng RKBZ trong các thảm họa thiên nhiên nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

RKBZ - Doi quan dac chung chong dich 
Ảnh: Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

Các lực lượng thuộc binh chủng phòng chống bức xạ, hóa học và sinh học (viết tắt là RKBZ – Tương tự như Binh chủng Hóa học của QĐNDVN) giải quyết một số nhiệm vụ quan trọng khác nhau nhằm bảo vệ quân đội và nhân dân.

Binh chủng này có thể hỗ trợ cho quân đội và dân thường phòng, tránh hàng loạt các mối đe dọa. Một trong những nhiệm vụ chính của đội quân này là ngăn chặn, chấm dứt dịch bệnh.

Lực lượng đặc biệt

Về mặt tổ chức, các đơn vị của RKBZ trực thuộc lực lượng mặt đất. Hiện tại, RKBZ Nga bao gồm 5 lữ đoàn độc lập và 12 trung đoàn, được triển khai ở các khu vực khác nhau trên đất nước Nga.

RKBZ cũng có các tổ chức khoa học và huấn luyện, cơ sở lưu trữ riêng. Trong RKBZ có hơn 20 nghìn cán bộ chiến sỹ và hàng ngàn thiết bị chuyên dụng khác nhau.

RKBZ được trang bị nhiều các trang thiết bị đa dạng, từ các hệ thống tự hành cho đến các thiết bị cầm tay cho các mục đích khác nhau.

Trước hết, đó là một số loại phương tiện trinh sát bức xạ, hóa học và sinh học có khả năng khám phá địa hình, phát hiện các mối đe dọa và thu thập các mẫu.

Nhiều phòng thí nghiệm di động cho các mục đích khác nhau đã được chế tạo và đưa vào sử dụng. Việc xử lý khử độc cho các địa hình, thiết bị và con người là do việc tính toán của các phương tiện khử khí chịu trách nhiệm – trong đó có nhiều loại máy tự hành với thiết bị đặc biệt.

RKBZ - Doi quan dac chung chong dich 
Ảnh: Dịch vụ báo chí ZVO

Cần lưu ý rằng, trong thành phần của RKBZ cũng có các phương tiện hỏa lực: Súng phun lửa cầm tay, xe chiến đấu có súng phun lửa và hệ thống súng phun lửa tự hành hạng nặng. Do đó, đội quân này có thể thực hiện một loạt các nhiệm vụ, tùy thuộc vào các tình huống cụ thể.

Đội quân phòng dịch bệnh

Các đơn vị của RKBZ thuộc các khu vực khác nhau của nước Nga thường xuyên tham gia các cuộc tập trận quân sự và các hoạt động nhân đạo.

Ví dụ, năm ngoái, các binh sỹ thuộc binh chủng hóa học quân sự ở một số khu vực đã phải giúp đỡ khắc phục hậu quả của lũ lụt. Công việc của họ làm giảm thiểu rủi ro cho dân chúng và ngăn ngừa các kịch bản nguy hiểm.

Kể từ đầu tháng 7 năm 2019, các đơn vị RKBZ của Quân khu trung tâm đã làm nhiệm vụ tại Vùng Irkutsk, nơi một số khu dân cư bị ngập lụt. Trong vài tuần làm việc, các chuyên gia đã lấy và nghiên cứu hàng trăm mẫu nước và đất để xác định mầm bệnh nguy hiểm.

Song song, các biện pháp đã được thực hiện để khử trùng khu vực bằng nhiều loại thiết bị và máy móc. Cả hai trạm máy phun trên ô tô và máy phun cầm tay đã được sử dụng.

RKBZ - Doi quan dac chung chong dich 

Đến giữa tháng 8, RKBZ đã khử trùng hệ thống cấp nước tập trung, các nồi hơi, 15 cơ sở giáo dục và các cơ sở xã hội quan trọng khác. Tổng cộng, trong 5-6 tuần, đội quân này đã xử lý hơn 150 nghìn mét vuông đất đai và nhà cửa.

Tất cả các biện pháp này đã góp phần ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh.

Vào mùa thu năm ngoái, các đơn vị của RKBZ thuộc Quân khu phía Đông đã tham gia vào một hoạt động tương tự; họ phải làm việc trong vùng lũ lụt của Khu tự trị Do Thái.

Trong vòng một tháng, các nhà hóa học quân sự đã xử lý một số lượng lớn các cơ sở xã hội, cũng như khoảng 1 nghìn hộ gia đình ở 27 khu dân cư. Công việc được hoàn thành trước khi bắt đầu có băng giá.

Đội quân chống lại dịch bệnh

Trong những năm gần đây, các hoạt động của lực lượng RKBZ trong các thảm họa thiên nhiên nhằm mục đích ngăn chặn sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm.

Giờ đây, binh chủng này đã có cơ hội thực hiện hành động của họ trong một dịch bệnh thực sự. Mấy ngày trước, một nhóm quân đội Nga đã được triển khai tại Ý để giúp đỡ các bác sĩ địa phương.

RKBZ - Doi quan dac chung chong dich 
Ảnh: TASS / Bộ Quốc phòng Liên bang Nga

Một trong số 15 phòng thí nghiệm sinh học của quân đội, hàng chục phương tiện cho các mục đích khác nhau và 66 chuyên gia đã được cử sang Ý. Các nhà hóa học, nhà sinh học, nhà virus học và bác sĩ đã đến khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Ý, và bắt tay ngay vào công việc.

Các chuyên gia Nga đã đảm nhận một số nhiệm vụ quan trọng và giảm bớt một phần gánh nặng cho các đồng nghiệp Ý. Phòng thí nghiệm sinh học của Nga đã thực hiện các xét nghiệm và phân tích cần thiết để phát hiện ra các ca nhiễm bệnh coronavirus và các bệnh nhiễm trùng khác.

Đội ngũ y bác sỹ và điều dưỡng tiến hành chăm sóc cho bệnh nhân tại một số cơ sở y tế.

Việc khử trùng các khu vực và các tòa nhà đã được triển khai. Các nhà hóa học sử dụng các máy móc, phương tiện khác nhau để xử lý các bệnh viện và các công trình có ý nghĩa xã hội, đường phố, v.v.

Được biết, các xe phun thuốc khử độc, các máy phun dung khí và các thiết bị khác được đưa đến Ý có thể xử lý tới 20 nghìn mét vuông diện tích bề mặt mỗi giờ, tương đương với 360 chiếc xe ô tô loại thông thường.

RKBZ - Doi quan dac chung chong dich 

Để xử lý bề mặt các địa hình, người ta dùng hỗn hợp được Tổ chức Y tế Thế giới đề nghị. Các chuyên gia của RKBZ cũng đã tự chuẩn bị các chất lỏng cần thiết và bằng các công thức đang được các đồng nghiệp Ý sử dụng.

Các hỗn hợp có chứa clo đảm bảo tiêu diệt phần lớn vi khuẩn và vi rút các loại, bao gồm thủ phạm của đại dịch là COVID-19.

Các chuyên gia Nga hiện đang làm việc tại 65 tổ chức y tế và xã hội ở thành phố Bergamo và các khu dân cư lân cận. Các tổ chức ở đây hiện đang phải đối mặt với vấn đề thiếu nhân sự có trình độ.

Ngoài ra, Ý còn thiếu một số mẫu máy móc thiết bị. Do đó, các xe phun khí ARS-14KM được sử dụng trong việc khử trùng trong khu vực là đóng góp to lớn cho các diễn biến hiện tại.

Sự trợ giúp và trải nghiệm

Trong những năm gần đây, các đơn vị RKBZ thường xuyên tham gia các hoạt động nhân đạo ở các khu vực khác nhau trong nước Nga. Mới đây, họ phải ra nước ngoài để giúp các bác sĩ và cư dân của một quốc gia khác.

Những kết quả của hoạt động hiện tại ở Ý vẫn chưa được xác định, nhưng có những lý do để có thể đánh giá lạc quan và cho kết luận tích cực.

RKBZ - Doi quan dac chung chong dich 

Trong khi hỗ trợ cho các dịch vụ và các cơ quan khác, các chuyên gia của RKBZ đã có thể kiểm tra kỹ năng của họ trong điều kiện thực tế và cung cấp hỗ trợ thực sự cho người dân bị vùng đang bị ảnh hưởng. Tất cả điều này cho phép họ hoàn thành công việc nhanh chóng hơn và ngăn chặn sự phát triển tiêu cực.

Ngoài ra, đây còn là một cuộc kiểm tra các phương pháp và giải pháp hiện có trong điều kiện thực tế và đúc rút kinh nghiệm. Dựa trên kết quả của việc triển khai hiện tại, các kết luận được rút ra có thể ảnh hưởng đến sự phát triển hơn nữa của RKBZ và phương thức làm việc của họ.

RKBZ - Doi quan dac chung chong dich 
Ảnh: © Công ty Cổ phần "Trung tâm TV"

Trong trường hợp nảy sinh các tình huống khẩn cấp mới có tính chất dịch tễ học, các đội quân bảo vệ bức xạ, hóa học và sinh học sẽ sẵn sàng hành động trong điều kiện khó khăn và có thể sẽ sử dụng các thiết bị và kỹ thuật hiện đại. Tất cả điều này có thể được sử dụng cả ở trong nước Nga cũng như để giúp các quốc gia khác.

Chiến tranh chống truyền nhiễm

Đội quân RKBZ có một số nhiệm vụ chính, và một trong số đó là giúp đỡ và tăng cường dịch vụ y tế. Với sự trợ giúp của các công cụ và hệ thống đặc biệt, họ có thể xác định và ngăn chặn kịp thời các ổ lây nhiễm có thể hoặc chống lại các dịch bệnh hiện có.

Hiện giờ, các chuyên gia thuộc binh chủng RKBZ Nga đang làm việc tại một quốc gia nước ngoài bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch coronavirus. Với sự giúp đỡ của các bác sĩ Ý, họ sẽ thu thập thông tin cần thiết và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong điều kiện một dịch bệnh lớn.

Với tình hình bệnh dịch đang phát triển mạnh ở Nga, vẫn chưa rõ, sau bao lâu thì những kinh nghiệm này mới phải được áp dụng, nhưng không thể đánh giá thấp những kinh nghiệm đó.

  • Nguyễn Quang (Theo “Bình luận quân sự”)

Chủ Nhật, 05/04/2020 13:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện