Sa thải loạt phi công NATO vì sợ đối đầu Nga

(Lực lượng vũ trang) - Phi công lái Eurofighter không muốn chiến đấu thêm nữa và không muốn tham gia huấn luyện trong các chiến dịch quân sự của NATO chống lại Nga.

Không muốn đối đầu Nga

Tờ Contra Magazin đưa tin ít nhất 7 phi công lái Eurofighter của Đức đã bị sa thải.

Hiện chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân, song tạp chí này cho biết các phi công Đức này "không muốn chiến đấu thêm nữa" và không muốn tham gia huấn luyện trong các chiến dịch quân sự của NATO chống lại Nga.

Không quân Đức hiện có 140 máy bay chiến đấu Eurofighter nhưng không phải tất cả đều đang hoạt động. Trong khi đó, số lượng phi công lái tiêm kích của không quân Đức chỉ có tất cả 120 người.

Không quân Đức khẳng định với Contra Magazin rằng việc sa thải những phi công này là sự kiện đáng buồn song sẽ không ảnh hưởng tới khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Đức.

Sa thai loat phi cong NATO vi so doi dau Nga
Máy bay chiến đấu Eurofighter của không quân Đức

Thời gian qua, quốc hội Đức đã từng chỉ trích quân đội nước này chi tiêu quá tốn kém để đào tạo phi công tiêm kích. Theo tính toán, số tiền này lên tới 5 triệu euro cho mỗi phi công.

Ngoài ra, quân đội Đức thời gian qua cũng thường xuyên bị chỉ trích về tình trạng vũ khí và kỹ thuật quân sự. Hồi tháng 2 vừa qua, một báo cáo về tình hình lực lượng vũ trang Đức trong năm 2017 đã tiết lộ tình trạng trang bị "không đạt yêu cầu" của quân đội Đức.

Thông tin trên được đăng tải trong bối cảnh NATO vừa tái khẳng định chính sách đối với Nga. Hôm 27/4, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho hay, ngoại trưởng các nước thành viên NATO đã nhất trí rằng chính sách song hành của NATO với việc củng cố khả năng răn đe và phòng thủ kết hợp với việc đối thoại có ý nghĩa với Nga là điều đúng đắn.

Phát biểu họp báo sau Hội nghị Ngoại trưởng NATO, ông Stoltenberg cho biết các ngoại trưởng đã thảo luận về ảnh hưởng của các chính sách quốc phòng và đối ngoại của Nga, cùng mối quan hệ của NATO với Nga.

Sa thai loat phi cong NATO vi so doi dau Nga
Đối đầu với các phi công Nga là trải nghiệm không mấy dễ chịu của các phi công NATO

Ông nói: "Chúng tôi cần tăng cường hơn nữa sự linh hoạt của mình. Đồng thời NATO duy trì cam kết đối thoại với Nga". Ông Stoltenberg nhấn mạnh rằng hai bên tiếp tục hướng tới hội nghị tiếp theo của Hội đồng Nga - NATO

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng quyết định chuẩn bị triển khai một nhiệm vụ huấn luyện mới tại Iraq, sẽ được khởi động tại hội nghị thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 6 tới.

Trước đó, hôm 19/4, giới tướng lĩnh Nga và NATO đã có cuộc gặp hiếm hoi khi Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Tư lệnh tối cao NATO Curtis Scaparrotti gặp nhau tại Baku (Azerbaijan).

Đáng chú ý, cuộc gặp này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành các cuộc không kích vào Syria với cái cớ đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma.

Trong các tuyên bố riêng rẽ, NATO và Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc gặp đã thảo luận về các cuộc tập trận và hoạt động quân sự của NATO và Nga tại châu Âu, trong bối cảnh cả hai bên cáo buộc lẫn nhau về việc triển khai quân đầy rủi ro tại các nước Baltic và Đông Âu.

Sa thai loat phi cong NATO vi so doi dau Nga
NATO tái khẳng định chính sách "nước đôi" với Nga

Theo Bộ Quốc phòng Nga, Tướng Scaparrotti và Tướng Gerasimov - người mà các quan chức quân sự phương Tây cho rằng là người đề xướng chiến lược của Nga về kết hợp vũ khí quân sự với chiến tranh mạng và thông tin - đã thảo luận về "những vấn đề liên quan đến hoạt động quân sự của Nga và NATO tại châu Âu".

Trong khi đó, NATO cho biết cuộc gặp "tập trung vào các vấn đề liên quan đến cục diện quân sự và các cuộc tập trận" - biện pháp phòng thủ nhằm tránh những vụ đụng độ quân sự có thể dẫn đến chiến tranh.

Tức nước vỡ bờ

Trong khi kiềm chế sự mở rộng của NATO về phía Đông nhằm vào các nước thuộc phạm vi ảnh hưởng của Liên Xô trước đây, Nga luôn cho rằng hệ thống lá chắn phòng thủ mới của liên minh quân sự do Mỹ đứng dầu ở khu vực Baltic và Đông Âu là mối đe dọa đối với an ninh của Nga.

NATO tuyên bố hệ thống này đang được hiện đại hóa để tự phòng thủ trước một nước Nga quyết đoán. NATO cho rằng việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, cũng như các cuộc tập trận quy mô lớn của Nga hồi tháng 9 năm ngoái dọc sườn phía Đông của NATO, đã đặt sự ổn định của châu Âu trước những rủi ro.

Thứ Ba, 01/05/2018 07:32

Sự Kiện