So sánh tổng quan thực lực quân sự Ấn Độ và Pakistan

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu một số thông tin về sức mạnh quân sự của Ấn Độ và Pakistan qua bài viết của chuyên gia quân sự Nga Raybob Kirill với tiêu đề trên.

Hải quân

Hải quân Ấn Độ hiện có 17 tàu ngầm mang ngư lôi và vũ khí tên lửa mua của nước ngoài. Hạm đội tàu nổi có trong biên chế một (1) tàu sân bay mang máy bay MiG-29K và các máy bay lên thẳng Ka-28 và Ka-31, 14 tàu khu trục mang tên lửa chống hạm và 13 tàu khu trục mang vũ khí tên lửa và pháo.

So sánh tổng quan thực lực quân sự Ấn Độ và Pakistan

Nhiệm vụ bảo vệ bờ biển được giao cho 108 tàu chiến và tàu cỡ nhỏ, từ lớp tàu hộ tống đến các tàu tuần tiễu. Lực lượng tàu đổ bộ có khoảng 20 tàu. Hải quân Ấn Độ có lực lượng tàu vận tải riêng để giải quyết một số nhiệm vụ khác nhau.

So sanh tong quan thuc luc quan su An Do va Pakistan
Tổ hợp tên lửa phòng không tự tạo Pakistan với khung gầm xe vận tải bọc thép M113 và tổ hợp tên lửa phòng không vác vai RBS-70. Ảnh: Wikimedia Commons

Lực lượng lính thủy đánh bộ có một (1) lữ đoàn và một (1) đơn vị đặc nhiệm. Tổng quân số của binh chủng này (lính thủy dánh bộ) – chỉ có 1200 người và có thể được tăng cường thêm 1000 binh sỹ.

Không quân hải quân Ấn Độ có 69 máy bay chiến đấu các kiểu khác nhau. Lực lượng nòng cốt của Không quân hải quân là máy bay tiêm kích MiG-29K (2 phi đội với tổng số 45 máy bay).

Ngoài ra, lực lượng này còn có 13 máy bay chống ngầm IL-38SD và P-8I. Lực lượng chống ngầm còn có 47 máy bay lên thẳng chống ngầm do Nga và Mỹ sản xuất. Binh chủng Không quân hải quân Ấn Độ cũng có các máy bay huấn luyện và vận tải riêng.

Hải quân Pakistan có 8 tàu ​​ngầm điện- diesel do nước ngoài sản xuất mang ngư lôi và tên lửa. Thành phần chính của Hải quân Pakistan là 10 khinh hạm mua từ nước ngoài đã lạc hậu và 17 tàu chiến hoạt động gần bờ. Lực lượng đổ bộ có 8 tàu đổ bộ cỡ nhỏ. Các tàu đổ bộ này có thể đảm bảo cho hoạt động cho lực lượng (các đơn vị) của lính thủy đánh bộ với tổng quân số khoảng 3200 người.

So sanh tong quan thuc luc quan su An Do va Pakistan
Máy bay tiêm kích Su-30МКI của Không quân Ấn Độ. Ảnh: US Air Force

 Loại máy bay chủ yếu của Không quân hải quân Pakistan là máy bay chống ngầm P-3 Orion. Cũng thực hiện nhiệm vụ trên (chống ngầm) còn có 12 máy bay lên thẳng . Không quân hải quân Pakistan có từ 10 đến 12 máy bay lên thẳng vận tải.

Không quân

Lực lượng Không quân Ấn Độ được đặt dưới sự chỉ huy của Bộ tham mưu (Không quân ) và 5 (năm) Bộ tư lệnh khu vực (quân khu). Ngoài ra, còn có hai (2) bộ tư lệnh nữa là Bộ tư lệnh huấn luyện (đào tạo) và Bộ tư lệnh cung cấp (hậu cần).

Bộ tham mưu (không quân) và các bộ tư lệnh nói trên chỉ huy 35 phi đội máy bay chiến đấu và máy bay lên thẳng chiến đấu, khoảng vài chục phân đội không quân đảm bảo . Tổng cộng- Không quân Ấn Độ có 850 máy bay. Số giờ bay trung bình của mỗi phi công là 180 giờ/năm.

Không quân Ấn Độ có nhiều loại máy bay, trong đó có cả những loại máy bay đã lạc hậu. Kiểu máy bay ném bom chiến trường có số lượng lớn nhất là Su-30MKI hiện đại (hơn 250 chiếc).

Hỗ trợ cho hoạt động của các máy bay trên (Su-30MKI) là 4 máy bay radar phát hiện từ xa và điều khiển Il-76. Các đơn vị không quân vận tải đang khai thác 240 máy bay vận tải. Không quân Ấn Độ cũng có 19 máy bay lên thẳng tấn công Mi-24/35 và gần 400 máy bay lên thẳng vận tải.

Còn về máy bay không người lái, Không quân Ấn Độ chỉ có trong trang bị một số lượng tương đối hạn chế các kiểu máy bay này.

So sanh tong quan thuc luc quan su An Do va Pakistan
Máy bay Mirage III Pakistan. Ảnh: US Air Force

Lực lượng Không quân Pakistan được đặt dưới sự chỉ huy của ba bộ tư lệnh khu vực (quân khu). Có 15 phi đội máy bay "chiến đấu" và hơn 20 phi đội máy bay hỗ trợ (bảo đảm). Tổng số - 425 chiếc. Có tổng cộng khoảng 380 máy bay chiến đấu– cả máy bay tiêm kích và máy bay ném bom các loại.

Pakistan mua máy bay chiến đấu từ Mỹ, Pháp và Trung Quốc. Loại máy bay có số lượng lớn nhất là Mirage III của Pháp (khoảng 70 chiếc). Không quân Pakistan có máy bay trinh sát, máy bay radar cảnh giới từ xa và điều khiển, máy bay tiếp dầu trên không, máy bay vận tải và máy bay huấn luyện.

Không có máy bay lên thẳng tấn công; chỉ có không đến 20 máy bay lên thẳng đa năng. Không quân Pakistan hiện cũng đang bắt đầu sử dụng nhiều các máy bay không người lái.

Một vài kết luận

Chỉ qua một nghiên cứu sơ bộ như vậy về các lực lượng vũ trang của Ấn Độ và Pakistan dựa vào các số liệu công khai hiện có, chúng ta cũng đã có những hình dung cơ bản về thực trạng, quân số và tiềm lực của lực lượng vũ trang hai nước này xét trong bối cảnh nếu xảy ra một cuộc xung đột.

Không khó để nhận thấy rằng xét theo các chỉ số về dân số, kinh tế và quân sự, Pakistan kém xa Ấn Độ. Trong lĩnh vực sức mạnh quân sự , Pakistan cũng tụt hậu đáng kể so với quốc gia láng giềng về chất lượng, thêm nữa, một số lượng lớn vũ khí và phương tiện kỹ thuật quân sự của Quân đội Pakistan là những mẫu đã lạc hậu.

So sanh tong quan thuc luc quan su An Do va Pakistan
Lính đổ bộ Ấn Độ. Ảnh: Wikimedia Commons

Và như vậy, trong một cuộc chiến tranh giả định, lợi thế thuộc về Các lực lượng vũ trang Ấn Độ. Quân đội Ấn Độ có quân số đông hơn, được trang bị tốt hơn và có nguồn hậu cần tốt hơn . Về lý thuyết, Ấn Độ có thể chiến thắng, còn đối với Pakistan, - nước này sẽ phải chịu những tổn thất lớn. Thất bại trong chiến tranh, sau đó, có thể dẫn đến những hậu quả chính trị rất khó lường cho Pakistan.

Tuy vậy, một cuộc xung đột giả định sẽ cũng làm cho phía Ấn Độ phải chịu những thiệt hại rất đáng kể.

Thứ Năm, 07/03/2019 07:12

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện