Su-30 làm lệch cán cân quyền lực Trung Đông?

(Lực lượng vũ trang) - Sau năm 2020 Iran có thể mua các tiêm kích của Nga, khi đó Không quân của Iran có thể “ngẩng cao đầu” trước các quốc gia trong khu vực Trung Đông.

Sau khi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với nước này lần lượt được dỡ bỏ, Iran bắt đầu kế hoạch tăng cường sức mạnh quân sự bằng cách mua các bay tiêm kích của Nga.

Su-30 lam lech can can quyen luc Trung Dong?
Máy bay tiêm kích Su-30 của Nga.

Lệnh cấm xuất khẩu vũ khí tấn công vào Iran này sẽ hết hạn vào năm 2020.

Việc kết thúc lệnh cấm này cho phép các nước có thể bán vũ khí cho Iran và có thể làm thay đổi cán cân quyền lực ở Trung Đông, tờ Military Watch cho biết.

Hiện nay một trong những lực lượng có khả năng chiến đấu không cao trong quân đội Iran đó là lực lượng Không quân.

Họ chỉ được trang bị các loại máy bay tiêm kích lỗi thời như F-4 và F-5 hoặc máy bay hiện đại hơn như F-14 Tomcat. Tuy nhiên trong tất cả số này chỉ có 30 chiếc sẵn sàng chiến đấu.

Phần lớn trong số này được sử dụng chủ yếu trong giai đoạn đoạn từ 1980 đến 1988 trong cuộc chiến với Iraq. Thực tế sau đó Iran có thể đã mua vài chục chiếc MiG-29 của Liên Xô và máy bay tiêm kích hạng nhẹ J-7 của Trung Quốc, tuy nhiên một số lượng không nhỏ các máy bay MiG-29, Su-22 và Su-24 đã “ra đi” trong cuộc Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991.

Iran cũng đã nghiên cứu và tạo ra loại máy bay tiêm kích của riêng mình HESA Saeqeh, tuy nhiên chúng không được đánh giá cao.

Kết quả là hiện tại trong kho vũ khí của Không quân Iran có tới hơn 10 loại máy bay tiêm kích khác nhau.

Với số lượng ít, công nghệ lỗi thời những tiêm kích này không đảm bảo cho Iran chiếm được lợi thế trong cuộc chiến trên không với các quốc gia Trung Đông, đặc biệt là Không quân Israel.

Có thể nhận thấy rằng, tầm ảnh hưởng của Iran ở Trung Đông ngày càng tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc các mối đe dọa đối với họ ngày càng nhiều.

Sự hiện diện của quân đội Iran chắc chắn không được Israel và Ả Rập Xê Út và một số nước khác chào đón.

Điều đáng chú ý là những nước này được trang bị các loại tiêm kích hiện đại hơn rất nhiều so với Iran.

Không quân Israel và Ả Rập Xê Út là “lực lượng chính” sẽ kìm hãm tầm ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Vì vậy muốn duy trì tầm ảnh hưởng cũng như chống lại các mối đe dọa hiện này Không quân Iran cần những tiêm kích hiện đại của Nga, chúng sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực hiện nay.

Theo Military Watch, Iran đang rất muốn mua tiêm kích Su-30, đây là phiên bản cải tiến của Su-27. Xét về khả năng của chúng, Su-30 hoàn toàn vượt trội hơn so với những chiếc F-15C của Israel và Ả Rập Xê Út.

Máy bay tiêm kích hạng nặng Su-30 sẽ là sự bổ sung cần thiết cho những chiếc máy bay chiến đấu hạng nhẹ đã có sẵn trong Không quân Iran.

Chỉ cần trang bị một số lượng vừa đủ, Su-30 sẽ giúp Iran duy trì tầm ảnh hưởng của họ trong khu vực. Ngoài ra nếu ngân sách quốc phòng cho phép Iran hoàn toàn có thể mua các tiêm kích hiện đại của Nga như Su-35, Su-57.

Hiện tại chưa rõ Iran sẽ mua phiên bản nào của Su-30. Các phiên bản hiện đại nhất như MKI, MKV và MKK, nhưng giá của chúng cũng đắt hơn với phiên bản cơ sở Su-30K.

Mua phiên bản Su-30K có thể là lựa chọn phù hợp với ngân sách quốc phòng của Iran.

Tuy nhiên việc không được trang bị hệ thống điều khiển vecto lực đẩy sẽ khiến nó gặp nguy hiểm khi đối đầu với những phi công kinh nghiệm của Israel. Do đó, Iran cũng có thể xem xét đến các phiên bản hiện đại hơn Su-30K.

Trong bất kỳ trường hợp nào, Military Watch đưa đến kết luận rằng, việc mua Su-30 của Iran sẽ làm thay đổi cán cân quyền lực ít nhất là về Không quân trong khu vực Trung Đông.

Nguyễn Giang

Thứ Sáu, 29/06/2018 13:36

Sự Kiện