Sức mạnh phòng không Bắc Mỹ: Chống đòn hạt nhân tàu ngầm

(Lực lượng vũ trang) - Các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa thế hệ đầu của Mỹ không thể đối phó với các mục tiêu bay thấp.

Kì trước: Sức mạnh phòng không Bắc Mỹ: Đầu đạn hạt nhân đánh chặn

Các radar quan sát công suất lớn không phải lúc nào cũng phát hiện được các máy bay hoặc tên lửa có cánh bay sau các dãy núi. Từ thực tế trên, các máy bay không quân chiến thuật và các máy bay ném bom bắt đầu luyện tập các phương án ném bom từ độ cao thấp.

Để đối phó với mối đe dọa mới này, năm 1960 Mỹ đưa vào trang bị tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk. Khác với các tổ hợp họ “Nike”, các phiên bản của MIM-23 Hawk đều là các tổ hợp cơ động.

Biến thể đầu tiên của Hawk sử dụng tên lửa nhiên liệu rắn với đầu tự dẫn bán chủ động có khả năng tấn công các mục tiêu trên không ở cự ly 2-25 km và ở độ cao 50- 11.000m.

Xác xuất tiêu diệt mục tiêu nếu không có nhiễu là 50-55%. Đầu tự dẫn có thể khóa mục tiêu trước khi phóng hoặc sau khi đang tiếp cận mục tiêu.

Suc manh phong khong Bac My: Chong don hat nhan tau ngam
Tổ hợp tên lửa phòng không MIM-23 Hawk

Trong biên chế của một đại đội phòng không (gồm 3 trung đội hỏa lực) có: 9 tổ hợp phóng xe kéo với 3 tên lửa mỗi tổ hợp, một đài radar quan sát, 3 radar chỉ mục tiêu, sở điều khiển trung tâm của đại đội, giao diện điều khiển hỏa lực từ xa, trạm chỉ huy trung đội, các xe vận tải – nạp đạn và các máy phát điện diesel.

Suc manh phong khong Bac My: Chong don hat nhan tau ngam
Radar chỉ mục tiêu trên không AN/MPQ-46

Không lâu sau khi được đưa vào trang bị, tổ hợp MIM-23 Hawk được bổ sung thêm radar AN/MPQ-55 chuyên phát hiện các mục tiêu bay thấp.

Các radar AN/MPQ-50 và AN/MPQ-55 được trang bị thiết bị đồng bộ với tốc độ quay của các ăng ten. Nhờ vậy mà loại bỏ được khoảng không gian không thể quan sát quanh trận địa tên lửa phòng không.

Suc manh phong khong Bac My: Chong don hat nhan tau ngam
Radar quan sát AN/MPQ-48

Để chỉ huy hoạt động của một số đại đội tên lửa phòng không, Mỹ sử dụng radar ba tọa độ cơ động AN/TPS-43. Radar AN/TPS-43 được triển khai tại các đơn vị năm 1968. Các bộ phận của radar được vận chuyển bằng 2 xe vận tải M35.

Trong điều kiện thuận lợi, radar này có thể phát hiện các mục tiêu bay cao ở cự ly hơn 400 km.

Suc manh phong khong Bac My: Chong don hat nhan tau ngam
Radar AN/TPS-43

Theo tính toán, tổ hợp tên lửa phòng không “Hawk” sẽ lấp các khoảng trống giữa các tổ hợp “Nike – Hercules” và loại trừ hoàn toàn khả năng các máy bay ném bom đột phá vào khu vực các mục tiêu cần bảo vệ.

Nhưng trước khi các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp đạt được mức sẵn sàng chiến đấu cần thiết thì mối đe dọa chủ yếu đối với các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ không còn là các máy bay ném bom, mà là các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Mặc dù vậy, một số đại đội “Hawk” vẫn được triển khai ven bờ biển vì vào thời điểm này, tình báo Mỹ nhận được thông tin là Liên Xô trang bị cho Hải quân nước này các tàu ngầm mang tên lửa có cánh.

Trong những năm 60, xác xuất các tàu ngầm Liên Xô tiến hành các đòn tấn công hạt nhân vào các khu vực ven biển trên lãnh thổ Mỹ là rất lớn .

Nhưng chủ yếu, “Hawk” được triển khai chủ yếu ở các căn cứ tiền tiêu Mỹ ở Tây Âu và Châu Á, ở những khu vực nằm trong tầm hoạt động của máy bay ném bom chiến trường Xô Viết.

Nhằm nâng cao khả năng cơ động, một phần trong số các tổ hợp tên lửa phòng không tầm thấp này được hiện đại hóa và lắp trên các khung gầm xe tự hành.

Suc manh phong khong Bac My: Chong don hat nhan tau ngam

Gần như ngay sau khi chế tạo tổ hợp tên lửa “Hawk”, các kỹ sư Mỹ bắt tay ngay vào việc nghiên cứu nâng cao độ tin cậy và các tính năng tác chiến của tổ hợp này.

Ngay năm 1964, Mỹ triển khai dự án Improved Hawk hay I- Hawk ( Hawk cải tiến).

Sau khi biến thể MIM -23B với tên lửa mới và hệ thống số xử lý thông tin radar được đưa vào trang bị, cự ly tiêu diệt các mục tiêu trên không lên đến 40 km, dải độ cao tiêu diệt mục tiêu từ 0,03 – 18km.

Các tổ hợp Improved Hawk đầu tiên được đưa vào trực chiến vào đầu những năm 1970.

Phần lớn các tổ hợp MIM-23А được đưa vào trang bị trước đó đều được nâng cấp thành MIM-23B. Tiếp theo đó, các tổ hợp “ Hawk” nhiều lần được hiện đại hóa để tăng độ tin cậy, khả năng chống nhiễu và xác xuất tiêu diệt mục tiêu.

Nhìn chung, “tuổi thọ” của tổ hợp họ “Hawk” lâu hơn nhiều các tổ hợp họ “Nike – Hercules”. Tổ hợp MIM-14 Nike-Hercules cuối cùng được thanh lý vào cuối những năm 1980, còn MIM-23 Improved Hawk được khai thác đến năm 2002.

Để đối phó với các máy không quân chiến thuật (chiến trường ) của đối phương , các lực lượng vũ trang Mỹ chủ yếu sử dụng các máy bay tiêm kích.

Tuy nhiên, Mỹ cũng tiến hành các nghiên cứu thiết kế các hệ thống phòng không để bảo vệ trực tiếp các đơn vị (phân đội) tác chiến trên tuyến tiền duyên trước các đợt tấn công từ trên không.

Thứ Hai, 23/01/2017 15:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện