Tại sao Kiev cho NATO, Mỹ vào lãnh thổ của mình?

(Lực lượng vũ trang) - Quốc hội Ukraina cho phép lực lượng vũ trang của Mỹ và NATO vào lãnh thổ của mình thực hiện các cuộc tập trấn chống lại Moscow.

Ngày 19/1 quốc hội Ukraina đã cho phép các lực lượng vũ trang nước ngoài, cụ thể là lực lượng vũ trang NATO vào lãnh thổ của Ukraina để tiến hành các cuộc tập trận quân sự năm 2017.

Các đại biểu quốc hội Ukraina công khai tuyên bố rằng, mục đích của cuộc tập trận là đưa ra các phương án tấn công vào thủ đô Moskva của Nga. Dự luật này đã được đưa ra bởi chính Tổng thống Ukraina, ông Petro Poroshenko.

Tai sao Kiev cho NATO, My vao lanh tho cua minh?
Poroshenko cho phép lực lượng quân sự của Mỹ và NATO vào đất nước của mình

“Sắc lệnh này của Tổng thống Ukraina đã nhấn mạnh việc cho phép lực lượng vũ trang của các nước ngoài, bao gồm: lực lượng vũ trang của Mỹ, lực lượng vũ trang của các quốc gia trong thành viên khối NATO và các quốc gia tham gia chương trình “Liên minh vì hòa bình”, các lực lượng này được phép vào lãnh thổ Ukraina tham gia các cuộc tập trận đa quốc gia”, đại diện của chủ tịch quốc hội Ukraina Arthur Gerasimov cho biết.

Người đứng đầu Ủy ban quốc phòng Ukraina, ông Sergei Pashinsky giải thích thêm rằng, các cuộc tập  trận quân sự sẽ được thực hiện nhằm đối đầu với Nga.

“Điều quan trọng nhất trong thời gian diễn ra cuộc tập trận đa quốc gia đó là thiết lập liên lạc giữa lãnh đạo Ukraina và lãnh đạo các nước đồng minh, đồng thời xây dựng mối quan hệ đoàn kết quân sự. Đây là một bước chuẩn bị quan trọng trong việc đẩy lùi sự xâm lược của Nga”, ông Pashinsky cho biết.

Phó trưởng ban “Mặt trận nhân dân”, cựu chỉ huy của tiểu đoàn “Mirotvorets”, ông Andrei Teteruk cho biết thêm rằng, quân đội Ukraina dự định thực hiện một cuộc tiến công vào Matxcơva, vì vậy họ muốn có một lực lượng chiến đấu mạnh và những kinh nghiệm vô giá mà chỉ trong các cuộc tập trận như thế này mới có được.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, “chiến tranh của những đất nước xâm lược luôn luôn kết thúc tại thủ đô của đất nước đó”.

Tuy nhiên, nghị sĩ Sergei Melnychuk – cựu chỉ huy của tiểu đoàn “Aidar” thuộc binh chủng bộ binh của lực lượng vũ trang Ukraina lo ngại rằng, bí mật của các cuộc tập trận sẽ bị lộ bởi các gián điệp Nga.

“Chúng ta cần nhớ rằng, các cuộc tập trận được tiến hành trên các mặt trận thực tế, trong đó có sự tham gia của các lãnh đạo và các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng, lực lượng vũ trang và các lực lượng khác.

Những người trong lực lượng này rất có thể sẽ phản bội chúng ta (gián điệp) và nếu thực sự như vậy các kế hoạch cũng như phương pháp thực hiện cuộc tập trận của chúng ta và của đồng minh sẽ bị tiết lộ và chúng ta bị đâm sau lưng bất cứ lúng nào”, ông Melnychuk lo lắng.

Dự luật này của Ukraina một lần nữa làm cho mối quan hệ vốn đã căng thẳng với Nga càng trở nên căng thẳng, phức tạp hơn. Chắc chắn rằng việc lực lượng vũ trang của các quốc gia khác tập trận gần biên giới giữa Ukraina với Nga sẽ khiến Nga nổi giận và có những biện pháp đáp trả tương xứng.

Mối quan hệ giữa Nga và Ukraina trở nên căng thẳng sau khi Nga chính thức sát nhập Crimea vào lãnh thổ của họ. Và trong cuộc chiến chống lại các nước cộng hòa ở miền Đông, Ukraina luôn cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cũng như tham gia trực tiếp tại chiến trường này.

Nguyễn Giang

Thứ Sáu, 20/01/2017 07:28


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện