Thổ Nhĩ Kỳ giúp NATO đe dọa Nga ở Biển Đen?

(Lực lượng vũ trang) - Các tàu ngầm thế hệ mới của Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành mối đe dọa đối với hải quân Nga ở khu vực Biển Đen.

Tàu ngầm của Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành vũ khí duy nhất của NATO ở Biển Đen để chống lại Nga. Thông tin này được tờ báo Pháp Naval News cho biết.

Tho Nhi Ky giup NATO de doa Nga o Bien Den?
Tàu ngầm Thổ Nhĩ Kỳ có thể trở thành mối đe dọa đối với hạm đội Biển Đen.

Chuyên gia quân sự của tờ báo này lưu ý rằng, Nga coi việc NATO không ngừng mở rộng về phía đông là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. Vì vậy, sau khi bán đảo Crimea hợp nhất với Nga, Moscow đã tăng cường sức mạnh cho hạm đội Biển Đen tại căn cứ hải quân ở Sevastopol. Số lượng tàu chiến triển khai tại căn cứ này đã tăng từ 34 chiếc lên 49 chiếc và tổng số tàu ngầm tăng từ 1 chiếc lên 7 chiếc.

Tuy nhiên, số lượng tàu chiến này không thực sự khiến NATO lo ngại, điều họ lo ngại là các hệ thống radar, có khả năng kiểm soát toàn bộ khu vực Biển Đen. Chuyên gia quân sự của tờ báo cho biết rằng, Nga đã tăng cường an ninh cho bán đảo bằng hệ thống phòng không S-400. Moscow cũng đã chuyển hệ thống radar Monolit-B tới Sevastopol, loại radar này dùng để tìm kiếm và xác định mục tiêu với phạm vi bao phủ gần như toàn bộ vùng biển này.

Hệ thống radar này có phạm vi phát hiện mục tiêu khoảng 450 km và truyền tất cả dữ liệu về vị trí của mục tiêu đến các hệ thống vũ khí khác. Điện Kremlin cũng đã triển khai hệ thống tên lửa bờ biển Bastion-P, được trang bị tên lửa hành trình chống hạm P-800 Onyx, có tầm bắn lên tới 300 km.

“Có thể nói, lực lượng của Nga ở Biển Đen đã thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực. Hiện sức mạnh của Nga ở khu vực này rất mạnh và đe dọa nghiêm trọng an ninh của các nước NATO”, tờ báo viết.

Việc kiểm soát Crimea cho phép Nga sử dụng Biển Đen làm bàn đạp để hỗ trợ các hoạt động của hải quân ở Đông Địa Trung Hải. Chiến lược của Nga là sử dụng vị trí địa lý của Địa Trung Hải để bảo vệ sườn phía nam, đồng thời thách thức hải quân NATO và Mỹ ở khu vực này.

Tuy nhiên, hải quân Nga vẫn bị đe dọa bởi hải quân Thổ Nhĩ Kỳ - một trong những thành viên quan trọng nhất của NATO. Để đảm bảo an ninh ở Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ đã trang bị tên lửa dẫn đường Atmaca và tên lửa hành trình Gezgin - đây là những vũ khí giúp gia tăng hỏa lực của hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngoài ra, một trong những dự án quan trọng nhất của ngành công nghiệp quốc phòng Ankara trong những năm gần đây là dự án tàu ngầm với hệ thống đẩy không khí độc lập. Khi hoàn thành, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được các tàu ngầm loại này, rất khó bị phát hiện và có khả năng ở dưới nước trong 3 tuần.

Nếu loại tàu ngầm này được trang bị tên lửa hành trình Gezgin, thì lực lượng của hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có thể bí mật tấn công các mục tiêu ở Biển Đen. Theo các chuyên gia của tờ báo này, để hạn chế sức mạnh của hải quân Nga ở Biển Đen và Đông Địa Trung Hải, hải quân Thổ Nhĩ Kỳ có thể triển khai các tàu ngầm loại này trong khu vực.

Minh Tú

Thứ Sáu, 22/01/2021 07:11

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện