Thực hư về tên lửa mới của Ukraine

(Lực lượng vũ trang) - Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố về việc Ukraine thử nghiệm thành công tên lửa có bán kính tiêu diệt mục tiêu 1000 km nhưng chuyên gia nghi ngờ điều này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Ukraine có tên lửa hành trình với bán kính tiêu diệt mục tiêu hơn 1000 km.

Thuc hu ve ten lua moi cua Ukraine
Tổ hợp tên lửa chiến thuật của Ukraine.

“Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa có khả năng tiêu diệt mục tiêu hơn 1000 km và khối lượng phần chiến đấu là 150 kg. Đây là tên lửa hành trình có độ chính xác cao. Tất cả được tạo ra bởi các chuyên gia người Ukraine”, Tổng thống Petro Poroshenko tuyên bố trên kênh truyền hình ICTV.

Chuyên gia quân sự Nga, biên tập viên của tạp chí “Kho vũ khí dân tộc” Alexei Leonkov đã bình luận về tuyên bố này và nghi ngờ những gì mà Tổng thống Ukraine tuyên bố. Ông cho biết, gần đây các phương tiện truyền thông Ukraine đang ngày càng đưa tin về những đột phá trong việc tạo ra các tên lửa chiến lược, hành trình hoặc chiến thuật.

Gần đây đã có báo cáo về việc tạo ra tên lửa chống hạm Neptun, phạm vi tiêu diệt mục tiêu lên tới 280 km. Điều này còn hơn cả Kh-35U của Nga, có tầm bắn tới 260 km. Tên lửa Ukraine được tạo ra dựa trên cơ sở tên lửa X-35 của Liên Xô. Đây là những tên lửa không có hệ thồng dẫn đường và hệ thống quán tính đảm bảo sự ổn định của chuyến bay. Các băng video về các thử nghiệm Neptun đã được công bố, nhưng tên lửa không bắn trúng mục tiêu.

Sự phát triển tiếp theo, được truyền thông Ukraine công bố là tổ hợp tên lửa Alder. Tổ hợp sử dụng tên lửa cỡ nòng 300 mm. Theo báo cáo, tổ hợp này có thể tiêu diệt mục tiêu hơn 120 km, nó vượt đầu đạn của Tornado.

Ukraine cũng đang phát triển tổ hợp tên lửa chiến thuật Thunder. Đại diện Ả Rập Saudi đã đầu tư vào việc phát triển tên lửa này. Một phiên bản mẫu đã được tạo ra, rất giống với tổ hợp Iskander của Nga.

Theo các nhà phát triển, tầm bắn của tên lửa này trong phiên bản xuất khẩu là 300 km và trong phiên bản dành cho lực lượng vũ trang Ukraine lên tới 650 km. Tầm bắn của Thunder có thể tăng lên 1000 km, nếu chúng ta giảm khối lượng của lượng chiến đấu từ 480 kg xuống 150 kg.

Tất cả những điều này do Ukraine tuyên bố. Thử hỏi việc tầm xa của tên lửa, độ chính xác của tên lửa nếu không có phương tiện trinh sát và hỗ trợ sẽ rất đáng nghi ngờ, chuyên gia Leonkov tin tưởng.

Theo ông, tình trạng chung của ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine không thực sự tốt, vì vậy gần như không thể bắt đầu sản xuất hàng loạt mà không có đầu tư từ bên ngoài.

Một phát triển khác của Ukraine là tên lửa hành trình Korsun. Ban đầu, có tuyên bố rằng phạm vi bay của nó là 280 km, nhưng gần đây các phương tiện truyền thông Ukraine đã đưa tin rằng, Korsun sẽ được hoàn thiện để vượt qua các phiên bản của Nga. Phạm vi hứa hẹn sẽ đạt hàng ngàn kilomet.

Korsun là tên lửa cận âm. Đây là một biến thể của tên lửa Tomahawk của Mỹ. Nó kém hơn các tên lửa của Mỹ và Kalibr của Nga. Tuy nhiên, việc bắn các hệ thống tên lửa ở Ukraine chủ yếu được thực hiện trên biển, tất cả các chuyến bay của các tên lửa này đều được quân đội Nga theo dõi. Dữ liệu thu được cho thấy các nghiên cứu ​​của Ukraine không đạt được phạm vi như đã công bố.

Nguyễn Giang

Thứ Tư, 10/04/2019 10:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện