Thực lực phòng không Syria mạnh cỡ nào?

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu với bạn đọc một số thông tin về Lực lượng phòng không Syria.

(Nhân có tin Phòng không nước này bắn hạ 2 chiếc máy bay Israel ngày 13/9/2016). Nguồn số liệu và ảnh trong bài viết từ “ Bình luận quân sự” (Nga) tháng 5/2016 và một số nguồn khác.

Trước cuộc nội chiến, Syria có một hệ thống phòng không tương đối mạnh được xây dựng và bố trí theo mẫu Xô Viết. Nó gồm:

1) Một mạng các trạm radar quan sát với trường radar dày đặc phủ toàn bộ lãnh thổ Syria.

 2) Không quân tiêm kích và Bộ đội tên lửa phòng không với nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu trên không và bảo vệ các mục tiêu có tầm quan trọng chiến lược.

3) Lực lượng phòng không của Lục quân sở hữu nhiều tổ hợp tên lửa phòng không cơ động , các tổ hợp phòng không tự hành và các đại đội pháo kéo phòng không.

4) Các phân đội bộ binh Quân đội Syria được trang bị rất nhiều các tổ hợp tên lửa phòng không vác vai làm tăng khả năng tác chiến và là mối đe dọa thực sự đối với những máy bay Israel bay thấp.

1/ Không quân: Vào đầu thế kỷ XXI, trong trang bị của Không quân Syria chủ yếu là các máy sản xuất từ thời Xô Viết (những năm 1970 -1980 ) đã lạc hậu. Đến năm 2012, có khoảng 180 máy bay chiến đấu có thể thực hiện nhiệm vụ phòng không.

Tuy nhiên, khả năng tác chiến của các máy bay tiêm kích cũ và chưa được hiện đại hóa như MiG-21bis, MiG-23MF/MLD và MiG-25P không cao. Chúng không thể “ không chiến” ngang ngửa với các máy bay chiến đấu của Không quân Israel.

Chỉ có tiêm kích MiG-29 là có khả năng thực hiện nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu trên không hiệu quả hơn cả (MiG-29 được chuyển giao cho Syria từ năm 1987). Tổng cộng Không quân Syria có 40 MiG-29 có tình trạng kỹ thuật tốt và có thể sẵn sàng tham chiến.

Cũng chính MiG-29 là loại máy bay ít chịu tổn thất nhất khi tham gia các hoạt động tác chiến. Cũng có thể là do Bộ Tư lệnh Không quân Syria rất thận trọng khi tung MiG-29 vào tham chiến.

Cách đây không lâu, có một số tờ báo đưa tin là một phần trong số máy bay MiG -29 Syria đã được hiện đại hóa. Nhưng nhiều khả năng hơn cả đó là các MiG-29M từ Nga mới chuyển giao cho Syria (nước này đặt hàng MiG-29M từ những năm 2000).

Thuc luc phong khong Syria manh co nao?
MiG-23 của Không quân Syria tại Aleppo

Sau khi nội chiến bắt đầu và lan ra cả nước, từ năm 2012, các máy bay chiến đấu của Không quân Syria đã xuất kích nhiều lần để tấn công trận địa của lực lượng nổi dậy. Chỉ trong 4 năm (từ 2012 tới này), Không quân nước này đã mất tới gần 50% tổng số máy bay chiến đấu.

Tuy nhiên, số máy bay bị bắn hạ trong các hoạt động tác chiến chỉ chiếm 10-15% con số tổn thất. Các nguyên nhân khác gồm: Một số đã không thể sử dụng được nữa (hết tuổi thọ động cơ và v.v) nên phải đưa ra khỏi biên chế (hoặc có trong sổ sách nhưng không thể khai thác), một số khác gồm MiG-21 và MiG-23 bị các lực lượng chống chính phủ phá hủy ngay trên sân bay, nhiều máy bay không có phụ tùng linh kiện và chi tiết thay thế, không được sửa chữa bảo trì và đã hao mòn tối đa.

Nhiều chiếc buộc phải “xẻ thịt ” để lấy các linh kiện, chi tiết thay cho các máy bay khác cùng loại. Công tác bảo dưỡng kỹ thuật kém chất lượng cũng là một nguyên nhân làm nhiều máy bay tiêm kích gặp nạn khi đang làm nhiệm vụ.

Thuc luc phong khong Syria manh co nao?
Ảnh Google earth: các máy bay tiêm kích MiG-29 Syria trên sân bay gần Damascus

Hiện nay, gần như tất cả các máy bay tiêm kích còn khả năng tác chiến đều tập trung ở khu vực Miền Trung và Miền Tây Syria, tại các sân bay ở khu vực quanh Damascus, Homs, gần Palmira , Aleppo, Deir ez- Zor và Latakia.

Vào đầu những năm 2000, giới lãnh đạo Syria đã lên kế hoạch hiện đại hóa Không quân của mình với sự hỗ trợ của Nga – điểm nhấn trong kế hoạch đó là Bộ quốc phòng Syria dự định mua các máy bay tiêm kích hạng nặng họ Su-27/Su-30. Nhưng do những khó khăn về kinh phí và cuộc xung đột vũ trang nội bộ bùng nổ nên kế hoạch trên đã không thực hiện được.

Trong thời gian tới, số lượng máy bay chiến đấu của Không quân Syria chắc chắn sẽ ngày càng giảm do phải đưa nhiều máy bay tiêm kích ra khỏi biên chế. Syria đang chờ để được cung cấp các máy huấn luyện Yak -130 và tiêm kích MiG-29M.

Nhưng dù có nhận thêm Yak-130 và MiG-29M thì khả năng đánh chặn các mục tiêu trên không cũng sẽ không được cải thiện đáng kể và Không quân Syria gần như chắc chắn không đủ sức bảo vệ biên giới trên không bằng lực lượng không quân của mình trong tương lai gần.

Chủ Nhật, 18/09/2016 14:23

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện