Tiềm lực quốc phòng Thụy Điển – cơn đau đầu của Nga

(Lực lượng vũ trang) - Xin giới thiệu bài viết tháng 11/2016 của chuyên gia Nga Oleg Kaptsov đăng trên “Bình luận quân sự” (Nga) về sức mạnh quốc phòng đáng gờm của Thụy Điển.

Các ảnh trong bài là của tác giả, phần trong ngoặc đơn là của người dịch để chú thích - chúng tôi cố gắng truyền tải một cách trung thực nhất có thể giọng văn của tác giả O.Kpatsov. Sau đây là nội dung bài viết:

“Người Thụy Điển sáng chế ra diêm, thuốc nổ, chân vịt tàu thủy, bếp dầu, cờ lê, phương pháp siêu âm, máy tạo nhịp tim cứu sống hàng triệu mạng người.

Hàng ngày chúng ta đo nhiệt độ bằng thang độ Anders Celsius (thang độ C) v.v và v.v. Nói ngắn gọn là Thụy Điển rất mạnh về công nghệ dân dụng.

Công nghệ quốc phòng Thụy Điển - đấy là một câu chuyện riêng không mấy vui vẻ đối với Nga. Khác với các nước Baltic nhỏ bé khác (tuy bài Nga nhưng tiềm lực quốc phòng yếu –ND), Thụy Điển là quốc gia sở hữu một tiềm lực quân sự mạnh như thú dữ. Và, cùng với đó, một thái độ cực cứng rắn và rất thành kiến với Nga. Bạn sẽ không thấy bất cứ một nơi nào khác trên thế giới có thái độ chống Nga tương tự như vậy.

Người Thụy Điển từ chối gia nhập NATO, nhưng cái giá của sự trung lập này, chúng ta (Liên Xô trước kia, Nga hiện nay ) hiểu quá rõ qua những kinh nghiệm trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại. Trong nửa thế kỷ trở lại đây, Thụy Điển giận dữ chuẩn bị chiến tranh.

Ném bom xuống các vùng nước cạn trên Biển Baltic, có lý do và không có lý do, bố trí các bãi mìn chờ nổ để hy vọng có lúc nào đó đánh chìm “tàu ngầm Nga”. Điều đáng nói là Thụy Điển làm điều đó một cách công khai và tuyên bố thẳng thừng. Chưa nước nào tự cho phép mình làm điều tương tự, thậm chí cả “đối thủ tiềm năng” chủ yếu (của Nga) .

Khác với “kẻ thù tiềm năng” bên kia đại dương (Mỹ), Thụy Điển là một kẻ thù cực kỳ tiềm năng của Nga. Chắc chắn Thụy Điển sẽ không tấn công trước, nhưng nếu như buộc phải đánh nhau – Thụy Điển có thể sẽ gây ra cực nhiều vấn đề cho Nga.

Bằng cách tiêu diệt sạch sẽ Hạm đội Bantic và gây thiệt hại lớn, dàn mỏng các đơn vị không quân và bộ binh Nga. Không thể hình dung một chiến thắng “nhẹ nhàng” nào (của Nga) trên Chiến trường Scandinavie” .

Cuộc tấn công của các Robot

Sự kiện tàu khu trục Israel bị tàu mang tên lửa chống hạm đánh chìm năm 1967 đã gây một cú sốc mạnh cho hải quân các quốc gia Phương Tây. Đối với tất cả, chỉ trừ (Hải quân) Thụy Điển. Tại sao? vì ngay từ năm 1958, Thụy Điển đã đưa tên lửa chống hạm “ Rb 04” vào trang bị.

Thụy Điển đã rất đúng khi xuất phát từ quan điểm cho rằng, một cuộc chiến tranh với Liên Xô sẽ bắt đầu từ trên biển và họ (Thụy Điển) không có đủ tàu để đánh trả, giới chức quân sự Thụy Điển lựa chọn phương án dành ưu tiên cao cho phát triển vũ khí chính xác cao.

Tiem luc quoc phong Thuy Dien – con dau dau cua Nga

Công ty SAAB bắt đầu thiết kế tên lửa chống hạm từ cuối những năm 40 (thế kỷ XX) và đã đạt những kết quả tương đối tốt. Tên lửa chống hạm Thụy Điển Robot-04, nhỏ hơn và nhẹ hơn tên lửa cùng họ “Kometa” của Liên Xô tới vài lần (khối lượng của “Kometa” - 600 kg).

Để sử dụng Robot-04 không cần đến nỗ lực của các tàu chiến mang tên lửa hạng nặng: nó (Robot -04) có thể được phóng từ cánh của bất cứ một máy bay tiêm kích hạng nhẹ nào. Một loại vũ khí nhẹ và rất mạnh sử dụng động cơ phản lực nhiên liệu rắn, - chỉ cần khóa mục tiêu và bắn!

Đầu tự dẫn radar hai chế độ – để tấn công các tàu đơn lẻ và một cụm tàu. Trọng lượng đầu tác chiến – 300 kg, đủ để gây vết thương chết người cho bất cứ tàu chiến nào của Hạm đội Cờ đỏ Baltic (Liên Xô).

Có một vấn đề nhỏ là tầm bắn của tên lửa này không lớn (32 km), nhưng vấn đề này không phải là cái gì quá lớn nếu tính tới sự yếu kém của các hệ thống vũ khí phòng không trong những năm 1960 của thế kỷ trước.

Đã có hàng trăm quả “Robot” được xuất xưởng. Với so sánh lực lượng như vậy, trong trường hợp xảy ra chiến tranh, các tàu khu trục và khu trục hạng nhẹ của Hạm đội cờ đỏ Baltic (Liên Xô ) được đóng sau chiến tranh (Thế giới lần thứ hai) khó có cơ hội chạy về được đến cửa vịnh Phần Lan.

Tiem luc quoc phong Thuy Dien – con dau dau cua Nga
“ Robot” thế hệ mới ( Rbs -150 dưới cánh máy bay tiêm kích “Grippen”

Mối đe dọa Baltic

Thụy Điển lên kế hoạch “tiếp đón” Hạm đội Baltic (của Liên Xô - Nga) không chỉ từ trên không. Người Thụy Điển đặc biệt quan tâm phát triển lực lượng tàu ngầm, trân trọng tàu ngầm vì giá thành tương đối rẻ và khả năng (tác chiến ) không thể so sánh của chúng.

Tiem luc quoc phong Thuy Dien – con dau dau cua Nga

Trong giữa những năm 1990, người Thụy Điển lại một lần nữa đi trước toàn thế giới khi đóng thành công tàu ngầm phi hạt nhân với động cơ AIP (động cơ yếm khí).

Khác với các tàu ngầm điện – diezel truyền thống sau mỗi 2 ngày phải nổi lên mặt nước để nạp ắc quy, (tàu ngầm ) “Gotland“ của Thụy Điển có thể không cần phải nổi lên trong suốt 2 - 3 tuần!

“Cậu bé” sát thủ này ngày lập tức được Lầu Năm Góc ( Bộ Quốc phòng Mỹ) quan tâm. Năm 2005, “Gotland” được Mỹ thuê và long trọng đưa về bờ biển California, tham gia cuộc tập trận JTFE 6-02 và ngay trong cuộc tập trận này đã “đánh chìm” được tàu sân bay “Ronald Reagan” của Mỹ.

Thứ Hai, 12/12/2016 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện