Trung Quốc công bố quy mô hạm đội vào cuối năm 2021

(Lực lượng vũ trang) - Một hình ảnh đã xuất hiện trên các phương tiện truyền thông cho thấy thành phần ước tính của Hải quân Trung Quốc (PLAN) vào cuối năm 2021.

Sự tăng trưởng theo kế hoạch của hạm đội Trung Quốc là rất ấn tượng. Vào cuối thời kỳ này, số lượng mặt nước hiện đại, từ tàu hộ tống cho đến tàu sân bay sẽ là 174 chiếc.

Cần lưu ý rằng danh sách này không bao gồm hàng chục tàu của các dự án trước đó và các tàu thuộc lớp phụ trợ. Sự chú ý đổ dồn vào tốc độ đóng mới và bước nhảy vọt về công nghệ chất lượng cao mà các nhà máy đóng tàu Trung Quốc đạt được, chắc chắn là điều đáng được tôn trọng.

Theo đánh giá từ các chuyên gia quân sự phương Tây, chỉ trong một thời gian tương đối ngắn, hải quân Trung Quốc đã vươn lên vị trí thứ hai thế giới về sức mạnh, vượt qua Hải quân Nga và đang “nối gót” Hải quân Mỹ.

Trung Quoc cong bo quy mo ham doi vao cuoi nam 2021
Quy mô hạm đội Hải quân Trung Quốc vào cuối năm 2021 là rất lớn

Đến cuối năm 2021, Bắc Kinh có kế hoạch hoàn thành tàu sân bay thứ ba. Bên cạnh hai tàu hiện có, chiếc Liêu Ninh (Type 001) và Sơn Đông (Type 001A/002), một tàu sân bay phi hạt nhân nữa sẽ được bổ sung Type 003). Việc thi công nó đã được tiến hành từ năm 2018 tại một nhà máy đóng tàu ở Thượng Hải. Con tàu được cho là có máy phóng điện từ.

Một tàu sân bay trực thăng khác cũng sẽ xuất hiện (Type 075). Nó là sự giao thoa giữa thiết kế Mistral của Pháp và kiểu Mỹ. Hiện Trung Quốc có hai tàu như vậy. Tổng cộng 8 đơn vị được lên kế hoạch đóng mới.

Việc sản xuất tàu đổ bộ vận tải (Type 071) cho PLAN đã bị ngừng lại. Trung Quốc có đủ 8 chiếc sẵn có, một loạt trong số đó được chế tạo và đưa vào vận hành trong giai đoạn 2006 - 2020. Hiện một tàu như vậy đang được sản xuất cho Thái Lan.

Năm 2021, thêm 7 tàu khu trục tên lửa cỡ lớn (Type 055) sẽ xuất hiện trong Hải quân Trung Quốc. Tất cả chúng đều đã được khởi đóng và đang ở các mức độ sẵn sàng khác nhau. Đối với NATO, các tàu này được chỉ định là tuần dương hạm lớp Renhai.

Số lượng tàu khu trục lớp Côn Minh trong biên chế (Type 052D) sẽ tăng lên 37 chiếc. Các tàu khu trục lớp Lan Châu (Type 052C, 6 chiếc trong biên chế) sẽ không còn được đóng cho hạm đội Trung Quốc. PLAN cũng đã có đủ khinh hạm lớp Jiankai (Type 054) - 32 chiếc. Hiện chúng chỉ còn được sản xuất cho Hải quân Pakistan.

Chí Linh

Chủ Nhật, 03/01/2021 13:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện