Trung Quốc diễn tập bất thường tại Hoàng Hải

(Lực lượng vũ trang) - Không chỉ diễn tập ở Hoàng Hải, truyền thông Trung Quốc còn hé lộ hải trình tiếp theo của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh khiến Thái Bình Dương dậy sóng.

Theo Navy Times, hôm 23/12 biên đội tàu sân bay duy nhất của Hải quân Trung Quốc là Liêu Ninh mang theo nhiều nhiều chiến đấu cơ và trực thăng tổ chức tập trận tại Hoàng Hải.

Trong nội dung diễn tập, tiêm kích hạm J-15 xuất phát từ tàu Liêu Ninh và phóng tên lửa trúng các mục tiêu đã định. Chỉ đạo trực tiếp cuộc diễn tập này là ông Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Dù Bộ Quốc phòng Trung Quốc khẳng định tàu sân bay Liêu Ninh đang tập trận Hoàng Hải nhưng không nói điểm đến tiếp theo của tàu này. Tuy nhiên, tờ Thời báo Hoàn Cầu nhận định Biển Đông sẽ là điểm đến tiếp theo của tàu Liêu Ninh.

Trung Quoc dien tap bat thuong tai Hoang Hai
Ông Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc trực tiếp chỉ đạo diễn tập trên tàu Liêu Ninh.

Việc biên đội tàu Liêu Ninh sẽ kéo xuống Biển Đông đang trở thành vấn đề mới được dư luận quan tâm. Tờ Đa Chiều dẫn bình luận của Thời báo Hoàn Cầu cho rằng, việc ông Ngô Thắng Lợi trực tiếp theo tàu Liêu Ninh chỉ huy tập trận là động thái "bất thường".

Trong khi đó, Lý Kiệt, một chuyên gia hải quân Trung Quốc hôm 24/12 cho hay, "vượt biển tập trận" cho thấy cụm tàu sân bay Liêu Ninh không chỉ tập trận ở Hoàng Hải, mà còn kéo xuống Hoa Đông hoặc Biển Đông, nhưng lựa chọn lý tưởng hơn sẽ là Biển Đông.

Tờ báo này còn cho rằng, cụm tàu sân bay Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông lúc này chắc chắn sẽ gây chú ý đặc biệt đến hoạt động quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Bình luận về cuộc diễn tập này, tờ Nikkei Asian Review cho rằng, cuộc diễn tập của cụm tàu sân bay Liêu Ninh do ông Ngô Thắng Lợi trực tiếp chỉ huy, có thể là động thái phô trương sức mạnh khiến Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump phải lo lắng.

Trước những động thái khá rõ ràng của Trung Quốc tại Biển Đông, chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương, Đô đốc hải quân Harry Harris cho biết Mỹ sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc tại Biển Đông.

Hãng tin Reuters dẫn lời đô đốc Harry Harris: "Mỹ không cho phép việc lãnh thổ chung bị đơn phương "kiểm soát" dù cho có bao nhiêu căn cứ được xây trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông. Khi có thể, Mỹ sẽ hợp tác nhưng cũng sẵn sàng đối đầu nếu ở tình thế bắt buộc".

Trung Quoc dien tap bat thuong tai Hoang Hai
Tiêm kích J-15 cất cánh trên tàu Liêu Ninh hôm 23/12.

Ông Harris nói thêm: "Cuộc chiến đầu tiên của Mỹ sau khi độc lập là để đảm bảo tự do hàng hải. Đây là mục tiêu lâu dài và là một trong những lý do khiến chúng tôi sẵn sàng chiến đấu".

Tuyên bố này của đô đốc Harris dự kiến sẽ khiến tình hình giữa Mỹ và Trung Quốc căng thẳng hơn sau khi tổng thống đắc cử Donald Trump điện đàm với lãnh đạo Đài Loan và xem xét lại chính sách "Một Trung Quốc".

Mỹ nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế (PCA) bác bỏ cái gọi là đường chín đoạn của Trung Quốc thâu tóm Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn bỏ ngoài tai. Mỹ ước tính trong vòng ba năm qua, Trung Quốc đã xây thêm 1300 hectar đảo nhân tạo tại Biển Đông, xây dựng đường băng, nhà chứa máy bay, cảng...

Đáp lại, Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc tuần tra theo phương châm tự do hàng hải tại khu vực này, lần gần nhất là vào tháng 10/2016. Hãng tin Reuters cho biết các cuộc tuần tra này đã làm Bắc Kinh tức giận và hồi tháng 7/2016, một quan chức cao cấp của Trung Quốc đe dọa các cuộc tuần tra có thể kết thúc trong "thảm họa".

Clip J-15 diễn tập trên tàu Liêu Ninh tại Hoàng Hải hôm 23/12

Tuấn Vũ

Thứ Hai, 26/12/2016 20:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện