Trung Quốc rung hồi chuông báo động cho Úc

(Lực lượng vũ trang) - Sự cạnh tranh từ Trung Quốc nóng lên làm cho Úc phải nhanh chóng đầu tư vào máy bay và tàu ngầm không người lái.

Dan Darling, một chuyên gia quân sự châu Á - Thái Bình Dương tại Forecast International, một công ty tư vấn và tiếp thị có trụ sở tại Newtown, Connecticut, cho biết, hải quân của Bắc Kinh đang hiện đại hóa và mở rộng và tác động này ngày càng ảnh hưởng đến Australia và các đối tác trong khu vực.

“Nhìn từ sự gia tăng tầm hoạt động của hải quân Trung Quốc cũng như mật độ hoạt động của tàu ngầm trong khu vực nói chung - đó là hồi chuông báo động cho các nhà hoạch định chiến lược quốc phòng”, ông Darling nói.

Trung Quoc rung hoi chuong bao dong cho Uc
MQ-4C sẽ giúp quân đội Úc kiểm soát được một vùng lãnh thổ rộng lớn

Cuối tháng 6, Australia đã công bố một hợp đồng trị giá hơn 25 tỷ USD với BAE Systems để cung cấp 9 tàu khu trục trong tương lai cho Hải quân Hoàng gia.

Đây một phần của Dự án SEA 5000, hiện đại hóa hải quân của Úc.

Tàu lớp Hunter, còn được gọi là tàu chiến toàn cầu của Hải quân Úc trong tương lai, sẽ thay thế các tàu khu trục Anzac cũ. Lớp chiến hạm này dựa trên tàu khu trục loại 26 của BAE Systems, hiện đang được đóng cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Những chiến hạm mới sẽ được đóng tại xưởng đóng tàu ASC thuộc sở hữu của chính phủ ở miền Nam nước Úc, và dự kiến sẽ tạo ra và duy trì 5.000 công việc cho lực lượng lao động tại chỗ, theo BAE.

Thiết kế ban đầu của con tàu dự kiến sẽ được chốt lại vào cuối năm 2018, trong khi đó quá trình sản xuất sẽ bắt đầu từ năm 2020.

Theo chính phủ Úc, Khả năng đến 2023 hoặc 2024 những chiến hạm đầu tiên sẽ đi vào hoạt động.

Trong thập kỷ vừa qua, Úc đã không ngừng nỗ lực phát triển ngành công nghiệp quốc phòng nội địa, đặc biệt là đóng tàu, Darling lưu ý. “Đó là một lĩnh vực mà chính phủ đã cố gắng ... tránh những khoảng trống trong khi chờ đợi các đơn đặt hàng”, ông nói.

Bên cạnh đó, Australia cũng vừa công bố kế hoạch mua máy bay không người lái MQ-4C Triton của Northrop Grumman để trang bị cho Không quân Hoàng gia.

MQ-4C có thể bay ở độ cao 15km trong 24 giờ, theo Northrop.

Theo Doug Shaffer, phó chủ tịch của các chương trình Triton, khả năng đó, cùng với hình ảnh có độ phân giải cao và các cảm biến video thời gian thực có thể giúp Australia phát hiện, phân loại và theo dõi các tàu biển trên một khu vực rộng lớn.

“Triton là một nền tảng linh hoạt, có thể phục vụ như giám sát hàng hải, chặn thu các mục tiêu, bảo vệ nghề cá, giám sát thực địa và cứu trợ nhân đạo”, Shaffer nói trong một thông cáo báo chí.

Chuyên gia Darling cho rằng, việc mua máy bay không người lái của Northrop Grumman là phù hợp với nỗ lực hiện đại hoá khả năng giám sát hàng hải của Hải quân. Hệ thống này sẽ hoạt động song song với phi đội P-8A sắp tới của Úc.

Được biết, các cáy bay đa nhiệm Poseidon là một hệ thống thay thế cho máy bay tuần tra hàng hải AP-3C Orion đã hoạt động từ những năm 1960.

“Có đủ năng lực để bao phủ một khu vực lãnh thổ rộng lớn là rất quan trọng đối với Úc”, Darling phân tích thêm.

Phía Northrop Grumman cũng cho biết, Hải quân Mỹ gần đây đã mua hai hệ thống MQ-4C hoạt động và đang ký hợp đồng bổ sung thêm 6 hệ thống như vậy. “Việc mua Triton cũng sẽ cho phép tăng khả năng tương tác với các đồng minh”, Darling nhấn mạnh.

Ngoài ra, các tàu khu trục mới sẽ được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis của Lockheed Martin, hệ thống hện đang được sử dụng trên các tàu chiến của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc.

Như Ý

Chủ Nhật, 05/08/2018 14:15

Sự Kiện