Những bức ảnh chấn động một thời về chiến tranh VN

(Quốc phòng) - (ĐVO) Sinh năm 1911 ở Melbourne, Australia, Wilfred Burchett là một trong những nhà báo huyền thoại của thế giới trong thế kỷ 20. Là phóng viên của nhật báo London Express, ông đã có mặt ở nhiều điểm nóng chiến tranh trên thế giới như mặt trận chống phát xít ở châu u, Hiroshima sau vụ ném bom nguyên tử của Mỹ…Là nhà báo phương Tây đầu tiên đặt chân đến nhiều vùng giải phóng ở miền Nam trong những ngày chiến tranh ác liệt, Wilfred Burchett đã trở thành người bạn lớn, song hành cùng cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam trên con đường giành độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Cùng hàng nghìn bài báo, tấm ảnh, thước phim, ông đã viết 8 cuốn sách về Việt Nam, gây tiếng vang lớn và được dịch ra 30 thứ tiếng trên thế giới.Có mặt tại Hà Nội nhân Triển lãm ảnh “Wilfred Burchett và Việt Nam”, George Burchett, con trai của nhà báo Wilfred Burchett cho rằng ở một góc nhìn nào đó, cha mình có vai trò tương tự như Julian Assange, người đã làm chấn động thế giới với vụ Wikileaks bởi ông đã đưa ra tr

Một lớp học thời chiến giữa rừng dành cho con em người M’Nông ở Tây Nguyên giữa thập niên 1960.

Người chiến sĩ du kích đưa xe đạp qua những cây cầu được dựng lên chóng vánh.

Ba lô của một chiến sĩ Giải phong làm bằng bao lúa viện trợ, trên có in dòng chứ “Quà tặng của Hoa Kỳ”.

Ông Huỳnh Minh, người chỉ huy cuộc tấn công sân bay Biên Hòa lên kế hoạch cho trận đánh.

Du kích của Mặt trận Dân tộc Giải phóng sử dụng súng thu được của Mỹ.

Văn công quân Giải phóng biểu diễn.

Sản xuất lựu đạn theo kiểu "thủ công".
Bệnh viễn dã chiến giữa rừng xanh của quân đội Giải phóng.

Những phụ nữ lớn tuổi cày ruộng tại hậu phương.

Một bệnh viện ở Thanh Hóa chỉ còn là đồng đổ nát sau cuộc ném bom của máy bay Mỹ vào năm 1966.

Người dân kéo các máy bay Mỹ bị bắn rời trên bầu trời miền Bắc Việt Nam năm 1965.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Hà Nội năm 1966. Trả lời  phỏng vấn của Wilfred Burchett, Đại tương nói: “…Giải phóng dân tộc là nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mỗi người Việt  Nam yêu nước, của toàn thể dân tộc Việt Na,. Nhân dân chúng tôi quyết tâm chiến đấu bảo vệ miền Bắc, giải phóng miền Nam và thực hiện hòa bình, thống nhất Tổ quốc”.

Một góc bình yên giữa thời chiến ở bờ hồ, Thủ đô Hà Nội.
Những đứa trẻ hồn nhiên trên cầu Thê Húc.

“Thả bộ trên những đường phố Hà Nội, hòa vào đám đông lúc nào cũng vui vẻ, tàu điện leng keng chạy với những bu gà và sọt rau treo ngoài cửa sổ, những đám đông ùa ra từ các rạp chiếu phim để tụ họp nơi góc phố có bảng thông tin ghi số máy bay bị bắn rơi được cập nhật liên tục. Một du khách từ nơi khác khó lòng biết được rằng những con người ấy đang nghĩ gì trong đầu, lúc nào bom sẽ lại rơi?”, Wilfred Burchett viết trong cuốn "Hà Nội dưới bom".

>> 

Những bức ảnh hiếm về Hà Nội 1973

>> 

‘Săn’ kỷ vật ‘độc’ về chiến tranh Việt Nam

>> 

Vũ khí tinh xảo thời Vua Hùng

Thứ Hai, 19/09/2011 15:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện