Ấn Độ đã hỗ trợ những gì cho Việt Nam?

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo cam kết mới nhất của Bộ Quốc phòng Ấn Độ, Lục quân nước này sẽ hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa thông tin liên lạc.

Cam kết này được Trung tướng Nitin Kumar Kohli, Cục trưởng Cục Thông tin Lục quân Ấn Độ đưa ra chiều 23/3 trong cuộc hội đàm với Trung tướng Bế Xuân Trường, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nhân chuyến thăm nước ta.

Tại buổi tiếp, Trung tướng Bế Xuân Trường nhấn mạnh mối quan hệ quốc phòng giữa Việt Nam và Ấn Độ đã phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực, nhất là từ khi hai bên ký Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng song phương năm 2009, mong muốn Cục Thông tin Lục quân Ấn Độ sẽ giúp Việt Nam hiện đại hoá thông tin liên lạc.

Tướng Nitin Kumar Kohli cảm ơn lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu đã dành thời gian tiếp, đồng thời nhấn mạnh, thời gian tới Ấn Độ sẽ cử chuyên gia, giảng viên trực tiếp sang Việt Nam tham gia xây dựng Trung tâm Thông tin khoa học tại Trường Đại học Thông tin liên lạc, coi đây là những việc làm cụ thể hoá hiệu quả Bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng song phương giữa hai nước.

Phi công lái tiêm kích Su-30MK2 Việt Nam trên báo Trung Quốc.
Phi công lái tiêm kích Su-30MK2 Việt Nam trên báo Trung Quốc.

Trước khi đưa ra cam kết này, Ấn Độ đã hỗ trợ đào tạo thủy thủ tàu ngầm, đào tạo phi công lái tiêm kích Su-30MK2, hỗ trợ tín dụng dành cho quốc phòng.

Cụ thể, ngay từ tháng 11/2013, Ấn Độ đã bắt đầu giúp huấn luyện 500 thủy thủ tàu ngầm cho Hải quân Việt Nam. Việc huấn luyện các thủy thủ Việt Nam được thực hiện tại Trường tàu ngầm của Hải quân Ấn Độ ở Visakhapatnam, miền nam nước này.

Tờ The Times of India dẫn lời một quan chức quốc phòng Ấn Độ cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng A. K. Antony trước đó đã cam kết hỗ trợ Việt Nam cải thiện năng lực của các lực lượng vũ trang.

Để thực hiện cam kết đó, Hải quân Ấn Độ tiến hành đào tạo khoảng 500 thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam. Đồng thời, Ấn Độ cũng sẽ tiếp tục giúp Việt Nam trong công tác hiện đại hóa và huấn luyện các lực lượng an ninh và quốc phòng, bao gồm khoản tín dụng 100 triệu USD dành cho mua sắm quốc phòng.

Trong cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hôm 13/11/2013, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng hợp tác quốc phòng đã trở thành trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thủ tướng Manmohan Singh và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh việc thường xuyên tiến hành đối thoại quốc phòng, huấn luyện, tập trận, tàu Hải quân và Cảnh sát biển thăm viếng lẫn nhau, nâng cao năng lực, trao đổi các cố vấn và giao lưu giữa các cơ quan liên quan của hai nước những năm gần đây.

Hai nhà lãnh đạo đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi về các điều khoản của khoản tín dụng 100 triệu USD trong lĩnh vực quốc phòng để tạo thêm động lực cho sự hợp tác sẵn có này.

Nhà lãnh đạo hai nước hoan nghênh việc ký Thỏa thuận về Bảo vệ Tương hỗ đối với Trao đổi Thông tin mật và Biên bản ghi nhớ, đang được triển khai về đào tạo sỹ quan hải quân và không quân Việt Nam.

Không chỉ cam kết hiện đại hóa thông tin, đào tạo thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam, cuối năm 2014 vừa qua, Chính phủ Ấn Độ đã chính thức đồng ý để không quân nước này huấn luyện các phi công lái chiến đấu cơ Su-30MK2 của Việt Nam.

Hãng TASS dẫn báo cáo chính thức của Bộ Quốc phòng Ấn Độ hôm 14/11/2014 cho biết, chính phủ Ấn Độ đã cho phép không quân nước này huấn luyện các phi công lái máy bay chiến đấu Su-30MK2 của Việt Nam.

"Theo yêu cầu của phía Việt Nam, cơ quan Chính phủ Ấn Độ đã chính thức phê duyệt quyết định đào tạo phi công lái máy bay Su-30MK2 cho Việt Nam", thông cáo của Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho hay.

Hồi tháng 10/2014, trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến New Delhi, Việt Nam đã chính thức thảo luận với phía Ấn Độ về vấn đề đạo tào phi công lái máy bay chiến đấu dòng Sukhoi.

Theo kế hoạch, trong năm 2015, lực lượng Không quân Việt nam sẽ sở hữu một lực lượng hùng hậu gồm 36 chiến đấu cơ Su-30MK2 hiện đại do Nga sản xuất. Trong khi đó, Không quân Ấn Độ (IAF) cũng đang sử dụng với số lượng lớn các máy bay chiến đấu Su-30MKI (một biến thể khác của dòng máy bay Su-30).

Vì vậy, việc Ấn Độ có thuận lợi rất lớn khi giúp Việt Nam đào tạo đội ngũ phi công lái tiêm kích Su-30MK2 của mình.

   Nga muốn bán sân bay vũ trụ cho UAE?

Ngọc Hòa

Thứ Tư, 25/03/2015 11:04

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện