Ấn muốn bán BrahMos cho Việt Nam và góc nhìn người Mỹ

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo Reuters, cùng với đẩy nhanh tiến độ xuất khẩu BrahMos, chính phủ Ấn Độ còn có kế hoạch cung cấp cho Việt Nam chiến hạm có sẵn loại tên lửa này.

Trang Indian Defense News ngày 4/1 dẫn tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, ông Manohar Parrikar bên lề một sự kiện quân sự ở thủ đô nước này cho biết, trong số gần 20 quốc gia đang đàm phán mua tàu chiến và tên lửa BrahMos, Việt Nam là nước được ưu tiên hàng đầu.

Tiến trình xuất khẩu tên lửa hành trình siêu thanh Brahmos tới Việt Nam đang có nhiều thuận lợi, "chúng tôi sẵn sàng cung cấp tên lửa hành trình Brahmos cho các quốc gia bạn bè và Việt Nam là một quốc gia hết sức thân thiện - đối tác tin cậy", ông Manohar Parrikar tuyên bố.

An muon ban BrahMos cho Viet Nam va goc nhin nguoi My
Tên lửa BrahMos được phát triển với nhiều biến thế khác nhau.

Ngay trước khi người đứng đầu quân đội Ấn Độ đưa ra tuyên bố này, chính phủ Ấn Độ cũng đã yêu cầu BrahMos Aerospace - liên doanh sản xuất tên lửa BrahMos đẩy nhanh việc bán tên lửa cho 5 nước.

Trong danh sách này, Việt Nam đứng ở vị trí ưu tiên số một, tiếp theo là Indonesia, Nam Phi, Chile và Brazil.

Cũng theo nguồn tin này, chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc cung cấp cho Việt Nam tàu chiến trang bị sẵn tên lửa BrahMos, thay vì chỉ cung cấp các tổ hợp tên lửa riêng lẻ.

"Một khinh hạm trang bị tên lửa BrahMos có thể đóng vai trò quyết định, nó có thể trở thành công cụ răn đe thực sự ở Biển Đông", hãng tin Reuters dẫn nguồn tin chính phủ Ấn Độ tiết lộ và cho biết thêm rằng, New Delhi có thể mở rộng hạn mức tín dụng để hỗ trợ Việt Nam trang trải chi phí của cả tàu và tên lửa.

Trước những tín hiệu tích cực trong thương vụ tên lửa BrahMos giữa Ấn Độ và Việt Nam, ông Eric Wertheim - tác giả tài liệu "Combat Fleet of the World" của Viện Hải quân Mỹ nói trên USNI News rằng, nếu thỏa thuận với Việt Nam được thông qua thì đây sẽ là "thắng lợi lớn" đối với ngành công nghiệp vũ khí Ấn Độ.

Ông Wertheim cho biết thêm, đây cũng là cơ hội cho phép Việt Nam tăng cường đáng kể năng lực để đối phó với các loại tàu mặt nước hiện đại trên Biển Đông.

Thỏa thuận BrahMos cho thấy Việt Nam đang tìm cách mở rộng các đối tác trong khu vực.

Theo ông Wertheim, ngay từ năm 2014 đã có tin nói rằng Việt Nam sẽ mua tên lửa hành trình chống hạm BrahMos nhưng không được Nga đồng ý, lý do là vấn đề bản quyền.

Tuy nhiên, cuối tháng 5/2016, Nga và Ấn Độ mới đồng ý được về việc xuất khẩu loại tên lửa này sang một số nước, trong đó có Việt Nam, UAE, Nam Phi, Chile…

Theo USNI News, trong tháng 6/2016, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã thực hiện chuyến thăm hữu nghị đến Việt Nam, đi cùng là 15-20 thành viên của ngành công nghiệp quốc phòng nước này.

"Đoàn đại diện quốc phòng Ấn Độ sang Việt Nam sẽ đẩy mạnh việc hợp tác phát triển và sản xuất các thiết bị quân sự như vũ khí cỡ nhỏ, các hệ thống tên lửa và thiết bị hàng hải", USNI News dẫn nguồn tin công nghiệp quốc phòng Ấn Độ cho biết.

Clip Ấn Độ thử nghiệm tên lửa BrahMos

Thùy Dung

Thứ Năm, 05/01/2017 18:06


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện