Báo Nga viết về tương lai Quân đội Nhân dân Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Cuối tháng 12/2016, Tờ báo chuyên ngành “Bình luận quân sự” (Nga) đã đăng bài viết của chuyên gia Nga Ilia Polonski.

Bài viết nhân kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến và 72 năm thành lập QĐND Việt Nam. Xin giới thiệu nguyên văn (cả ảnh không có chú thích) bài viết với tiêu đề “Quân đội nhân dân Việt Nam: chặng đường chiến đấu vẻ vang và triển vọng phát triển” của tác giả để bạn đọc tham khảo cách nhìn của “người trong ngành” (chuyên gia quân sự) nhưng không phải là "người trong cuộc" về Quân đội ta.

Xin lưu ý là chúng tôi chỉ dịch lại bài viết, không có ý kiến gì về thông tin và dữ liệu trong bài, cố trung thành với văn phong của tác giả. Sau đây là nội dung bài báo:

“Ngày 22/12/1944, đúng 72 năm trước đây, Quân đội nhân dân Việt Nam (QĐNDVN) đã được thành lập. Chính lực lượng này sau đó đã không chỉ giành chính quyền tại Hà Nội, mà còn giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất chống Thực dân Pháp và sau đó đánh bại Đế quốc Mỹ trong cuộc Chiến tranh Đông Dương đẫm máu lần thứ hai và thậm chí đã đánh bật cuộc tấn công của Quân giải phóng nhân dân Trung Hoa.

Tất cả những thắng lợi đó đã đưa Quân đội nhân dân Việt Nam vào hàng ngũ những lực lượng vũ trang hiệu quả nhất và mạnh nhất trên thế giới. Nhưng tài sản quan trọng nhất của QĐNDVN – không phải là phương tiện kỹ thuật quân sự và thậm chí cũng không phải là trình độ huấn luyện chiến đấu cao của sỹ quan và binh lính, mà là tinh thần chiến đấu, - nhân dân Việt Nam luôn có tính thần chiến đấu cực kỳ cao.

Lịch sử QĐNDVN bắt đầu từ việc thành lập một đội quân thường trực không lớn từ các đội du kích của những người cộng sản Việt Nam chống lại thực dân Pháp và đội quân chiếm đóng Nhật Bản. Quân số của đội (lúc đầu) chỉ vẻn vẹn có 34 chiến sỹ.

Vũ khí khi đó có 1 khẩu súng máy, 17 súng trường, 14 súng kíp và 2 khẩu súng ngắn. Nhưng chỉ 2 ngày sau khi thành lập, ngày 24 và 25 tháng 12/1944, đội quân này đã tham chiến chống quân Pháp và chiếm 2 đồn của Thực dân Pháp – Nà Ngần ở tỉnh Cao Bằng và Phai khắt ở tỉnh Bắc Cạn.

Bao Nga viet ve tuong lai Quan doi Nhan dan Viet Nam

Chỉ huy của Đội quân non trẻ đầu tiên của QĐNDVN là Võ Nguyên Giáp – nhà cách mạng Việt Nam trẻ, - một người mà từ khi còn ở lứa tuổi vị thành niên, vào giữa những năm 1930 đã tham gia phong trào giải phóng dân tộc Việt Nam.

Vào thời điểm thành lập đội quân đầu tiên, Võ Nguyên Giáp mới 33 tuổi. Ông sinh ngày 25/8/1911 tại làng An Xá Tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam. Xin bổ sung thêm thông tin là cha của Võ Nguyên Giáp, ông nông dân Võ Quang Nghiêm cũng chính là một thành viên tích cực trong cuộc đấu tranh chống Thực dân Pháp.

Năm 1919, Võ Quang Nghiêm bị bắt và sau đó một thời gian đã chết trong tù vì bị tra tấn. Em gái (hoặc chị gái) Võ Nguyên Giáp cũng chết trong tù. Có lẽ, tất cả những cái đó đã ảnh hưởng rất lớn đến sự lựa chọn lý tưởng sống của chính bản thân Võ Nguyên Giáp.

Trong thời gian học ở Trường quốc học Huế, ông đã tham gia vào nhóm cách mạng và trở thành người học trò của Hồ Chí Mình và các đồng chí của ông (Hồ Chí Minh ) – những người cộng sản. Năm 1927, Võ Nguyên Giáp thậm chí còn người tổ chức cuộc bãi khóa của các học sinh Trường quốc học Huế, còn vào năm 1930 đã nhận án tù đầu tiên.

Tuy nhiên, vào năm 1933, sau khi được tự do, ông đã thi đậu vào Trường đại học tổng hợp Hà Nội và mấy năm sau đó đã tốt nghiệp trường này. Nhưng không phải ngành luật, mà là lịch sử quân sự mới là niềm đam mê của Võ Nguyên Giáp. Ngay từ lúc đó, ở một con người hoàn toàn dân sự như ông, đã xuất hiện tài năng của một nhà cầm quân tương lai.

Khi Chiến tranh thế giới lần thứ hai bùng nổ, Võ Nguyên Giáp đang ở Trung Quốc. Trong thời gian đó, đã có nhiều sự kiện bi thảm xảy ra trong gia đình ông – Vợ Võ Nguyên Giáp là Minh Thái bị hành hình, còn con gái ông cũng bị chết.

Còn về phần mình, Võ Nguyên Giáp nhận chỉ thị của Hồ Chí Minh quay trở về Việt Nam để hoạt động bí mật, và ông đã thực hiện chỉ thị đó. Năm 1944, từ những toán quân khỏi nghĩa rời rạc, ông đã tập hợp được một đội quân có tổ chức đầu tiên làm hạt nhân của lực lượng vũ trang khởi nghĩa.

Do quân số của các đội quân du kích không lớn, thời gian đầu họ chỉ tiến hành các chiến dịch chống lại các phân đội ít người của Đội quân thuộc địa Pháp, - nhiều hơn cả là tấn công các đồn riêng rẽ ở một số tỉnh.

Tuy nhiên, quân số trong Lực lượng vũ trang của những người yêu nước Việt Nam ngày càng tăng lên và đến tháng 4/1945 đã lên đến 1.000 chiến sỹ. Tháng 8/1945, các đội quân Việt Minh chiếm Hà Nội. Vua Bảo Đại của Việt Nam thoái vị.

Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa mới thành lập xác định một trong những nhiệm vụ chủ yếu trong thời kỳ đầu là xây dựng và củng cố Lực lượng vũ trang của chính mình. Bởi vì Thực dân Pháp không hề có ý định chịu mất một trong những thuộc địa quan trọng bậc nhất ở Khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.

Để có thể chống lại Quân đội Pháp một cách hiệu quả, không chỉ cần trang bị tốt cho Quân đội và đào tạo huấn luyện chỉ huy và chiến sỹ, mà còn phải tái cơ cấu tổ chức theo những nguyên tắc truyền thống của một tổ chức vũ trang.

Thứ Tư, 28/12/2016 14:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện