Báo nước ngoài nói về máy bay Việt Nam nâng cấp

(Quốc phòng Việt Nam) - Tờ Air Recognition vừa có bài viết nói về việc Việt Nam bay thử thành công máy bay huấn luyện chiến đấu L-39 sau quá trình nâng cấp.

Thực hiện quá trình nâng cấp L-39 là Nhà máy A41 có sự phối hợp với Trung đoàn 910, Trường Sĩ quan Không quân.

Trong chuyến bay thử nghiệm, phi công, lực lượng kỹ thuật đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ban bay thử diễn ra đúng kế hoạch với 3/3 lần đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bao nuoc ngoai noi ve may bay Viet Nam nang cap
Máy bay L-39 của Không quân Việt Nam.

Đây là chuyến bay nhằm kiểm tra tổng thể, đánh giá chất lượng L-39 sau quá trình sửa chữa và nâng cấp lớn tại nhà máy để chuẩn bị đưa vào biên chế, bàn giao cho Trung đoàn 910 vận hành.

Mặc dù vậy, thông tin về gói nâng cấp với L-39 hiện vẫn được bảo mật. Tuy nhiên theo tạp chí Jane’s, Việt Nam hoàn toàn có thể nâng cấp L-39 lên chuẩn L-39NG của Cộng hòa Séc.

Đặc điểm chính của gói nâng cấp lên chuẩn NG ở giai đoạn một là việc thay thế động cơ máy bay. Theo đó, động cơ truyền thống trên L-39 là Ivenckho-Progress Al-25 (Ukraine) sẽ thay bằng loại của Mỹ Williams FJ44-4M. Giai đoạn này cũng có thể bao gồm cả việc nâng cấp thiết bị điện tử hàng không cho máy bay cũ.

Còn ở giai đoạn 2, các máy bay được xây dựng mới L-39NG cũng bao gồm động cơ FJ44-4M, cùng với việc tái thiết kế lại cánh tích hợp các bình nhiên liệu, thiết kế lại khung để tăng tuổi thọ vòng đời.

Cùng với đó sẽ tích hợp toàn bộ thiết bị điện tử hàng không mới bao gồm cả một buồng lái hoàn toàn bằng kính, hệ thống thoát hiểm mới với các ghế phóng ở mọi độ cao và mọi tốc độ, và 5 giá treo (2 giá treo ở mỗi cánh và 1 giá treo ở dưới bình nhiên liệu) để mở rộng số thiết bị mang theo.

Jane’s cho biết, Không quân Nhân dân Việt Nam đang sử dụng trên 90 chiếc máy bay huấn luyện L-39C cho hoạt động đào tạo phi công chiến đấu phản lực.

Số máy bay hầu hết đã có tuổi đời khá cao, đây chính là nguyên nhân Việt Nam đã thực hiện thành công gói nâng cấp dòng máy bay huyền thoại này.

Thanh Hà

Thứ Ba, 05/01/2021 18:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện