Binh chủng Hóa học trang bị robot cực đỉnh

(Quốc phòng Việt Nam) - Nhỏ gọn, linh hoạt, tích hợp nhiều kỹ thuật công nghệ đỉnh cao là những tính năng ưu việt của robot trinh sát hóa học do Việt Nam tự sản xuất.

Hiện nay, Việt Nam đã thành lập được 3 trung tâm ứng cứu sự cố cứu nạn, cứu hộ nhằm phục vụ những nhiệm vụ đặc biệt khi có các rủi ro hóa học, sinh học và phóng xạ. Tuy nhiên, các trung tâm này chưa có các thiết bị trinh sát tự động và hỗ trợ con người khi tham gia ứng cứu.

Các phương tiện chủ yếu hiện nay là thiết bị cầm tay, vì vậy nhóm nghiên cứu của Viện Hóa học Môi trường Quân sự đã chế tạo thành công robot trinh sát hóa học CBRN. Đây được xem là mẫu robot đầu tiên mở ra hướng phát triển mới trong lĩnh vực trinh sát phát hiện phóng xạ để chủ động phòng chống phóng xạ và ô nhiễm môi trường trong thời gian tới.

Binh chung Hoa hoc trang bi robot cuc dinh
Robot CBRN trong diễn tập.

“Hiện nay, để trinh sát được chất độc hóa học, chất phóng xạ, tham gia xử lý được những vấn đề về môi trường, con người phải trực tiếp vào những khu vực đặc biệt nguy hiểm. Vì vậy, việc nghiên cứu thay thế con người bằng robot trinh sát mở ra triển vọng lớn không những trong việc trinh sát phát hiện chất độc hóa học có thể ứng dụng xử lý môi trường”, Đại tá, PGS.TS Đinh Ngọc Tấn, Nguyên Viện trưởng Viện Hóa học - Môi trường Quân sự cho biết.

Theo những thông tin được công bố, robot CBRN có tổng trọng lượng 90 kg, vận tốc khi di chuyển 25m/phút, bán kính cánh tay 1,2m, thời gian làm việc liên tục hơn 2-3 giờ, phạm vi tác nghiệp lên tới gần 200 m. CBRN là robot trinh sát do Đại úy, Th.S Doãn Giang cùng nhóm nghiên cứu của Viện trưởng Viện Hóa học - Môi trường Quân sự chế tạo thành công. Quá trình từ lúc lên ý tưởng cho đến lúc thực hiện lên tới gần 10 năm.

Robot CBRN được thiết kế nhỏ gọn linh hoạt với 2 bộ phận gồm thân xe và cánh tay máy. “Nguyên lý hoạt động của robot này là phần thân được thiết kế với hệ thống dẫn động cơ khí, truyền động 4 bánh chủ động. Phần cánh tay robot được thiết kế theo kiểu năm khâu. Khâu cuối cùng có thể quay quét 360 độ để dễ dàng quan sát được vật thể trong quá trình trinh sát.

Để thực hiện nhiệm vụ, trên cánh tay của robot được gắn camera chuyên dụng được điều khiển qua hệ thống không dây. Và tích hợp truyền tín hiệu về máy tính qua địa chỉ IP”, Đại úy, Th.S Doãn Giang cho biết.

Để giải quyết vấn đề chuyển động từ phần thân xe, nhóm nghiên cứu sửn dụng 2 bộ phận chuyển động khác nhau và 2 động cơ chuyển động ngược chiều. Khi chuyển hướng, người trinh sát sẽ điều khiển qua hệ thống điện và dùng các mạch để đóng ngắt các rơ le để chuyển động theo ý định của người điều khiển trong quá trình trinh sát.

Để thuận tiện cho quá trình làm nhiệm vụ, cánh tay robot được thiết kế linh hoạt có thể gắp được những mẫu vật có trọng lượng từ 5 – 8 kg. Một thế mạnh khác của CBRN là có thể dễ dàng len lỏi vào những khu vực nhỏ hẹp, nguy hiểm để làm nhiệm vụ.

Với thiết kế bánh xe la giăng giúp cho robot có thể vượt qua những địa hình phức tạp. Ngoài ra, CBRN còn được ứng dụng công nghệ tin học để truyền số liệu về máy tính trong khoảng cách lên tới 100m. Đặc biệt, trong điều kiện được kết nói internet, ở bất kỳ đâu người trinh sát cũng có thể quan sát được.

Clip thử nghiệm robot CBRN

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 10/01/2017 13:44

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện