'Hạm đội' của Việt Nam sắp có thêm 3 tàu cỡ lớn

(Quốc phòng Việt Nam) - Theo dự kiến, từ nay đến đầu năm 2018, Hải quân và Cảnh sát biển Việt Nam sẽ đưa vào biên chế 3 tàu tuần tra và tàu hộ vệ cỡ lớn.

Trong tuần qua, chiếc tàu hộ vệ tên lửa Geprad 3.9 đầu tiên thuộc cặp thứ hai mà Nga đóng cho Việt Nam đã được tàu vận tải siêu trường siêu trọng Rolldock Star "đón" về nước.

Con tàu đã chính thức rời cảng Novorossiysk bên bờ biển Đen, dự kiến quãng thời gian hải trình sẽ kéo dài hơn 1 tháng.

Trước đó, Tổng giám đốc Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk - ông Renat Mistahov thông báo rằng chiếc Gepard 3.9 thứ hai của cặp này sẽ được bàn giao trong tháng 11 năm nay.

Như vậy tính cả thời gian đi biển thì khoảng tháng 1/2018 Việt Nam sẽ nhận đủ cả cặp.

'Ham doi' cua Viet Nam sap co them 3 tau co lon
Tàu Rolldock Star chở theo tàu hộ tên lửa Gepard thứ 3 của Hải quân Việt Nam

Hiện tại, kíp điều khiển của Cảnh sát biển Việt Nam đang tích cực hoàn thành giai đoạn tiếp nhận tàu tuần tra USCGC Morgenthau (WHEC 722) từ Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ, con tàu đã nhận số hiệu mới là CSB 8020.

Theo thông lệ về thời gian chuyển giao cũng như quá trình huấn luyện, có khả năng rất cao là chiếc tàu sẽ lên đường về Việt Nam sau khi kết thúc tháng 9/2017.

Do tự bơi từ Honolulu về nước, không phải phụ thuộc vào tàu vận tải nặng nề nên thời gian hải trình trên biển sẽ chỉ mất vài tuần.

Do vậy, có thể Cảnh sát biển Việt Nam sẽ đưa chiếc CSB 8020 này vào làm nhiệm vụ trước cả cặp Gepard 3.9 của Hải quân.

'Ham doi' cua Viet Nam sap co them 3 tau co lon
Tàu CSB 8020 của Việt Nam vốn là chiếc USCGC Morgenthau (WHEC 722) của Lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ

Nhờ sự bổ sung 3 tàu cỡ lớn trong thời gian ngắn, sức mạnh trên biển của Việt Nam sẽ gia tăng đáng kể so với hiện tại.

Trong tương lai gần, khi triển khai dự án đóng mới 6 tàu tuần tra trong nước, cộng thêm 6 tàu theo vốn ODA của Nhật, cùng một số tàu cũ được Hàn Quốc chuyển giao thêm, Việt Nam đủ khả năng để bảo đảm việc giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chí Linh

Thứ Hai, 18/09/2017 18:47

Sự Kiện