Lần đầu Việt Nam nói về việc mua BrahMos

(Quốc phòng Việt Nam) - Trong cuộc họp báo chiều 17/8, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lần đầu trả lời câu hỏi Việt Nam mua tên lửa BrahMos.

Trả lời câu hỏi của các phóng viên về thông tin Việt Nam sắp tiếp nhận lô tên lửa BrahMos từ Ấn Độ, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết sẽ chuyển đến các cơ quan chức năng.

Theo bà Hằng, quan hệ chiến lược Việt Nam - Ấn Độ đang phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực, như thương mại, đầu tư, văn hóa – giáo dục và an ninh quốc phòng... Hợp tác an ninh quốc phòng giữa hai nước đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định, hợp tác tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Lan dau Viet Nam noi ve viec mua BrahMos
Tên lửa siêu thanh BrahMos.

Bà Hằng khẳng định: "Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình và tự vệ. Việc Việt Nam mua sắm các trang thiết bị quốc phòng phù hợp với chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ và là biện pháp bình thường để bảo vệ đất nước".

Được biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam nói về tên lửa BrahMos, tuy nhiên theo Jane's Defence Weekly, ngay từ giữa năm 2016, các cuộc đàm phán với Việt Nam về việc cung cấp tên lửa Brahmos đang trong giai đoạn tiến triển tốt.

Nguồn tin này cho biết, Bộ Trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã thảo luận về hợp đồng mua sắm vũ khí với người đồng cấp Việt Nam, Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

Các cuộc đàm phán ở Hà Nội diễn bao gồm tùy chọn một đội kỹ sư Ấn Độ thường trú để giúp Hải quân Việt Nam sử dụng hệ thống vũ khí. Việc chuyển giao BrahMos có thể diễn ra trong thời gian ngắn.

Cùng thời điểm Jane's Defence Weekly đăng tải thông tin này, truyền thông Nga cũng dẫn lời ông Manohar Parrikar cho biết, Việt Nam sẽ trở thành khách hàng đầu tiên của tên lửa BrahMos.

Ông Manohar Parrikar đưa ra tuyên bố này nhân chuyến thị sát buổi cất cánh thử nghiệm loại máy bay huấn luyện HTT-40 do Tập đoàn hàng không Hindustan Aeronautics Limited (HAL) chế tạo.

Theo ông Parrikar, chính phủ Ấn Độ đã quyết định xuất khẩu tên lửa sang các nước bạn bè của Ấn Độ, trong đó có loại tên lửa diệt hạm siêu thanh BrahMos do Ấn Độ và Nga hợp tác chế tạo.

Về việc xuất khẩu tên lửa sang Việt Nam, Bộ trưởng Parrikar trả lời báo chí rằng Ấn Độ sẽ bán cho Việt Nam phiên bản tên lửa diệt hạm BrahMos có tầm bắn 290 km, và Việt Nam sẽ là nước đầu tiên nhận được vũ khí siêu thanh này.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 18/08/2017 07:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện