Lộ diện tàu tuần tra Ấn Độ đóng cho Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Có chiều dài gần 40m và chiều rộng 10m là cấu hình 12 chiếc tàu tuần tra Ấn Độ đang đóng cho Việt Nam theo gói tín dụng 100 triệu USD.

Trả lời trước truyền thông bên lề buổi toạ đàm "Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho sự thịnh vượng và quan hệ đối tác" tổ chức sáng 21/9 tại Hà Nội, ông Harish Parvathaneni, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết nước này đang đóng 12 tàu tuần tra cho Việt Nam.

Ông Parvathaneni cho biết, lô 12 tàu tuần tra nằm trong gói tín dụng 100 triệu USD Ấn Độ dành cho Việt Nam dùng cho lĩnh vực quốc phòng được ký kết trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hồi năm 2016.

Lo dien tau tuan tra An Do dong cho Viet Nam
Tàu tuần tra Ấn Độ.

Trước khi Đại sứ Harish Parvathaneni xác nhận Ấn Độ đang đóng tàu tuần tra dành cho Việt Nam, chuyên gia Ankur Gupta, thuộc công ty tư vấn toàn cầu Ernst and Young, cấu hình tàu tuần tra của GRSE đóng cho Việt Nam đã được chốt.

Tuy không tiết lộ thông tin cụ thể loại tàu được phía Ấn Độ cung cấp cho Việt Nam nhưng theo nguồn tin này, loại tàu tuần tra đang được đóng dài khoảng 37m, rộng 10m, lượng giãn nước 140 tấn và có thân nhôm chuyên dụng. Chúng sẽ được sử dụng để tuần tra các vùng biển gần bờ.

Trước khi nhà sản xuất GRSE tiết lộ về tiến độ thiết kế tàu tuần tra đóng cho Việt Nam, hồi đầu năm 2014, hãng đóng tàu Goa Shipyard đã giới thiệu mô hình tàu tuần tra biển (OPV) dài 75 m chuyên dành cho xuất khẩu tại triển lãm Defexpo 2014 ở New Delhi, Ấn Độ.

Theo một đại diện của hãng này, OPV mới được phát triển cho mục đích chính là xuất khẩu (truyền thông phương Tây dự đoán nhiều khả năng sẽ được xuất khẩu sang Việt Nam) và được thiết kế dựa trên lớp tàu tuần tra dài 105m Saryu hiện đang phục vụ trong Hải quân Ấn Độ.

Thiết kế tàu tuần tra mới nhất của Goa Shipyard đạt chiều dài 75m với đầy đủ kết cấu thiết kế bên trong. Tàu này có thể tham gia tuần tra, tìm kiếm cứu nạn và thực hiện quyền hành pháp trong mọi điều kiện cả ngày lẫn đêm.

Ngoài ra, thiết kế phần đuôi tàu còn có một bãi đáp cho trực thăng nặng 5,5 tấn có thể cất, hạ cánh để hỗ trợ cho các hoạt động giám sát tầm xa.

Được lắp đặt 2 động cơ diesel, mỗi hệ thống chân vịt đẩy được điều khiển thông qua một hộp số và cung cấp cho con tàu khả năng đạt tốc độ cực đại 25 hải lý/h, tầm hoạt động 3.000 dặm. Tàu được trang bị một hệ thống quản lý thủy lực và một hệ thống đài chỉ huy tích hợp.

Về vũ khí trang bị, tàu tuần tra mới được lắp một ụ pháo 76mm, 2 hệ thống pháo phòng thủ tầm gần 6 nòng 30mm AK-630 ở trên nóc nhà chứa trực thăng, cùng một số tùy chọn lắp đặt vũ khí khác, bao gồm cả 8 tên lửa chống hạm lắp ngay sau tháp pháo.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 21/09/2017 18:45

Sự Kiện