Mỹ chuyển tàu tuần tra cỡ lớn cho Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Cơ quan Defense Security Cooperation Agency của Mỹ đã chấp thuận chuyển giao tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton cho Việt Nam.

Chuyển giao tàu cỡ lớn

Thông tin này được đăng tải trên website chính thức của Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ (Defense Security Cooperation Agency - DSCA) hôm 13/4/2017.

Theo thông tin được công khai, tàu tuần duyên USCGC Morgenthau (WHEC 722) thuộc lớp Hamilton vừa được Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ cho loại biên và sẽ được chuyển giao cho Việt Nam theo chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (Excess Defense Articles - EDA).

My chuyen tau tuan tra co lon cho Viet Nam
Tàu USCGC Morgenthau khi còn phục trong Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ.

Trước khi DSCA chính thức đăng tải thông tin này, Việt Nam đã đề nghị mua lại 3 tàu tuần tra cỡ lớn của Mỹ, nhưng con số được Mỹ thông qua là 1 chiếc, quyết định này đã được phê duyệt từ ngày 10/3/2016.

Theo thông tin được Nhà máy sản xuất Mỹ là Avondale công khai, tàu lớp Hamilton có kích thước và lượng giãn nước chẳng kém gì các tàu hộ vệ cỡ lớn. Tàu có lượng giãn nước lên tới 3.250 tấn, chiều dài hơn 115m, rộng trên 13m, mớn nước 4,6m, biên chế 167 thủy thủ và nhân viên.

Để đưa con tàu với kích thước khá lớn này vận hành dài ngày, nhà sản xuất trang bị cho USCGC Morgenthau hai động cơ diesel giúp con tàu di chuyển với tốc độ tối đa 29 hải lý/h, hành trình liên tục 14.400km mà không cần tiếp liệu, dự trữ hành trình 45 ngày.

Được thiết kế với vai trò là tàu tuần tra nên hỏa lược không phải là thế mạnh của USCGC Morgenthau. Vì vậy, dù có lượng giãn nước lớn hơn cả tàu hộ vệ lớp Gepard 3.9 nhưng các tàu này được trang bị hỏa lực khiêm tốn.

Hệ thống vũ khí của lớp tàu này gồm: pháo hạm Oto Breda cỡ 76,2 mm, hệ thống phòng thủ tầm cực gần 20 mm Phalanx CIWS, pháo tự động M242 Bushmaster cỡ 25 mm, súng máy hạng nặng M2 Browning cỡ 12,7 mm và súng máy hạng nhẹ M240 cỡ nòng 7,62 mm.

Cấp số lượng lớn

Cùng với việc đồng ý chuyển giao tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton, theo kế hoạch được công bố hồi năm 2016 cho biết, Mỹ sẽ cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tuần tra Metal Shark.

Nhà Trắng khẳng định Việt Nam và Mỹ đã mở rộng hợp tác trên lĩnh vực viện trợ nhân đạo và đấu tranh giảm nhẹ thiên tai.

Mỹ cũng đang củng cố mối hợp tác về an ninh với Việt Nam, trong đó có việc giúp chính phủ Việt Nam xây dựng năng lực an ninh hàng hải bằng cách cung cấp 45,7 triệu USD kể từ tài khóa 2014, thông qua chương trình Hỗ trợ Tài chính Quân sự Nước ngoài của Bộ Ngoại giao nước này, cùng các chương trình xây dựng năng lực thực thi pháp luật khác.

Mỹ bên cạnh đó còn trợ giúp Việt Nam qua việc hỗ trợ tài chính cho Quỹ Sáng kiến An ninh Hàng hải (MSI), một sáng kiến mà Bộ Quốc phòng Mỹ đã cam kết tài trợ 425 triệu USD trong 5 năm.

Mỹ dự kiến cung cấp cho Việt Nam 18 tàu tuần tra Metal Shark, đồng thời hỗ trợ công tác huấn luyện và trang thiết bị thực thi pháp luật trên biển cho lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 19/04/2017 14:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện