Nga chào hàng gói bảo vệ vượt trội cho T-90 Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Với giáp phản ứng nổ dạng túi mềm treo bên hông, các xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 của Việt Nam sẽ có khả năng bảo vệ không thua kém T-90M.

Hiện nay Nhà máy UralVagonZavod của Nga vẫn tiếp tục thực hiện các đơn hàng lắp ráp xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK cho các đối tác trong khi chờ đợi hợp đồng chế tạo phiên bản nâng cấp T-90M Proryv-3 với số lượng đủ lớn.

Nhưng ngay từ lúc này, nhiều thành phần của xe tăng T-90M đã được mang sang T-90S, thay đổi lớn nhất về bề ngoài đó là chúng được lắp đặt bộ giáp hông thế hệ mới với sự kết hợp giữa giáp phản ứng nổ Relikt và giáp lồng, cho khả năng bảo vệ vượt trội trước các loại đạn xuyên lõm và đạn xuyên động năng.

Nga chao hang goi bao ve vuot troi cho T-90 Viet Nam
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S của Iraq với bộ giáp hông tương tự T-90M Proryv-3

Tuy nhiên căn cứ vào những hình ảnh đã được báo chí Nga công bố thì các xe tăng T-90S của Việt Nam không được trang bị bộ giáp hông thế hệ mới này, chúng vẫn lắp diềm chắn xích dạng cao su và gia cường bằng 3 miếng thép gắn các khối nổ 4S22 của Kontakt 5 ở phần trước.

Khả năng bảo vệ của bộ giáp dạng này rõ ràng không bằng T-90S của Iraq nhưng cũng có ưu điểm là không khiến trọng lượng của xe bị tăng cao, đảm bảo sức cơ động vượt trội kể cả khi lắp động cơ V-92S2 công suất 950 mã lực thay vì V-92S2F 1.130 mã lực.

Nga chao hang goi bao ve vuot troi cho T-90 Viet Nam
Xe tăng T-90S của Việt Nam vẫn sử dụng bộ giáp hông thế hệ cũ như T-90A của Nga

Để khắc phục nhược điểm của bộ giáp hông thế hệ cũ trong khi vẫn duy trì ưu điểm về trọng lượng nhẹ và độ linh hoạt, mới đây Nga đã chính thức chào hàng gói nâng cấp mới với các khối giáp phản ứng nổ đặt trong túi mềm và treo bên thành xe, cách giáp chính 10 - 15 cm.

Bên trong những túi treo mềm này, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn khối nổ 4S22 của Kontakt 5, 4S23 của Relikt, hoặc thậm chí là 4S24 - loại tiên tiến nhất đang dùng cho T-14 Armata.

Nga chao hang goi bao ve vuot troi cho T-90 Viet Nam
Giáp phản ứng nổ dạng túi treo mềm trang bị cho xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 đời 2016

Thao tác lắp đặt giáp phản ứng nổ dạng "mềm" này rất nhanh chóng (chỉ yêu cầu vài phút) khi chúng liên kết bằng túi vải và dây đai, trong khi giáp dạng "cứng" yêu cầu gắn bu lông, ốc vít khá phức tạp.

Việc thay thế những module giáp mềm bị bắn hỏng cũng cực kỳ thuận tiện, trong khi các khối giáp dạng cứng lại bắt buộc phải tháo dỡ hệ thống liên kết để loại bỏ những phần tử hỏng hóc.

Các khối ERA dạng túi treo mềm này đã được Nga tích hợp lên một số xe tăng chiến đấu chủ lực T-80BVM và T-72B3 của mình, ngoài ra chúng cũng được nhìn thấy trên những chiếc T-72B3 xuất khẩu cho Belarus.

Đây có thể xem như phương án rất tốt để nâng cao khả năng bảo vệ phần hông cho những cỗ chiến xa T-90 của Việt Nam, nếu được trang bị thì xe tăng của chúng ta sẽ chẳng hề thua kém T-90S đang phục trong Quân đội Iraq.

Tùng Dương

Thứ Năm, 14/03/2019 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện