Nga sản xuất pháo, đạn mới cho T-62, tốt cho Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Sau thời gian bỏ quên thì Nga nhận thấy tiềm năng của pháo nòng trơn 2A20 cỡ 115 mm trên xe tăng T-62 còn rất lớn, dẫn tới việc tái sản xuất.

Trong hàng chục năm qua Liên Xô và Nga chủ yếu tập trung phát triển các biến thể của pháo nòng trơn 2A46 cỡ 125 mm cùng các loại đạn xuyên cũng như đạn nổ công nghệ cao được lập trình bằng ngòi điện tử để phục vụ việc nâng cấp xe tăng chiến đấu chủ lực dòng từ T-64 trở lên.

Điều này đã dẫn tới việc pháo nòng trơn 2A20 cỡ 115 mm trang bị cho xe tăng T-62 bị quên lãng. Vũ khí này hầu như không có sự cải tiến nào đáng kể, đi kèm với đó các loại đạn dược trang bị cho nó cũng vì vậy mà rất kém phong phú.

Mọi việc còn trở nên tồi tệ hơn khi cách đây vài năm Quân đội Nga đã quyết định loại biên hoàn toàn những cỗ chiến xa T-62 để đưa chúng từ lực lượng thường trực sang chế độ niêm cất bảo quản trong các kho dự trữ quốc gia.

Nga san xuat phao, dan moi cho T-62, tot cho Viet Nam
Nga quyết định nối lại việc sản xuất pháo 2A20 và chế tạo thêm đạn 115 mm thế hệ mới

Tuy nhiên thật bất ngờ khi mới đây trong báo cáo thường niên của Tập đoàn UralVagonZavod thì nhà sản xuất xe tăng nổi tiếng của Nga đã thông báo sẽ tái khởi động việc chế tạo nòng pháo 2A20 cho T-62M, đi kèm với việc phát triển một số loại đạn mới.

Sở dĩ có tình trạng trên là bởi Quân đội Nga vẫn đang lưu kho một số lượng khá lớn T-62M, vài chiếc đã được lấy ra để tham dự cuộc tập trận Vostok 2018 cho vai trò phòng ngự cơ động và được nhận xét khá tích cực. Thêm vào đó T-62M có màn thể hiện khá tốt trên chiến trường Syria, thậm chí sức sống của nó còn cao hơn T-72 đời đầu.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự thì tính năng kỹ chiến thuật của pháo nòng trơn 2A20 là khá tốt, sức mạnh không kém bao nhiêu so với pháo M256 120 trên xe tăng NATO, nếu được trang bị thêm các loại đạn mới thì nó vẫn là thứ vũ khí rất đáng gờm.

Nga san xuat phao, dan moi cho T-62, tot cho Viet Nam
Xe tăng chiến đấu chủ lực T-62 của Quân đội nhân dân Việt Nam

Việc Nga nối lại sản xuất pháo 2A20 và phát triển thêm đạn công nghệ cao cho vũ khí này còn mở ra cơ hội lớn đối với nhiều quốc gia khác đang sử dụng xe tăng T-62 trong đó có Việt Nam, bởi nguồn cung nòng pháo cũng như đạn đang rất khan hiếm.

Giờ đây khi pháo 2A20 lại được chế tạo thì chính là cơ hội vàng để những nước trên tiến hành mua sắm, nhằm bổ sung cho nguồn dự trữ đã thiếu hụt của mình với mục đích tiếp tục sử dụng T-62 thêm một thời gian dài nữa.

Thậm chí viễn cảnh nâng cấp những cỗ chiến xa T-62 này với pháo 2A20 phiên bản mới đi kèm đạn xuyên động năng và đạn nổ áp dụng công nghệ cao hơn sản phẩm ra đời cách đây đã vài thập kỷ thì T-62 vẫn xứng đáng được xem là đối thủ đáng gờm của nhiều dòng MBT hiện đại.

Tùng Dương

Thứ Bảy, 06/07/2019 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện