Quốc tế bình luận tàu ngầm Hà Nội về Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Trước thông tin ngày 11/11 tàu ngầm Kilo 636 Hà Nội sẽ được đưa lên tàu vận tải khởi hành về Việt Nam, các chuyên gia nước ngoài có nhiều nhận định về sự kiện này

Tàu ngầm Hà Nội đã được Nga ký biên bản giao kỹ thuật cho Việt Nam vào ngày 7/11, theo kế hoạch, ngày 11/11 tàu ngầm Hà Nội sẽ lên đường về Việt Nam và lễ thượng cờ và tiếp nhận vào biên chế Hải quân Việt Nam sẽ diễn ra vào đầu năm 2014.

Phát biểu trên Đài Tiếng nói nước Nga, Chuyên gia quân sự, Victor Litovkin - Tổng biên tập tạp chí Tổng quan quân sự độc lập - đã đánh giá cao tầm quan trọng của chiếc tàu ngầm Kilo 636 mang tên HQ 182 Hà Nội.

“Thật khó để đánh giá hết tầm quan trọng của những chiếc tàu ngầm này. Việt Nam sẽ có thể sử dụng chúng nhằm bảo vệ một cách hiệu quả hơn lãnh hải, vùng kinh tế biển, hải đảo và các giàn khoan dầu khí của mình. Hạm đội nổi và hạm đội tàu ngầm sẽ hoạt động phối hợp với nhau. Tàu nổi phải được bảo vệ từ dưới nước, ngược lại, các tàu ngầm hoạt động dưới lòng biển, đặc biệt là ở khu vực gần bờ luôn luôn phải ẩn dưới tàu nổi”, ông Litovkin cho biết.

Tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội
Tàu ngầm Kilo HQ-182 Hà Nội

Trong khi đó, trong một bài viết đăng trên Tạp chí Nhà Ngoại giao của Nhật Bản, Giáo sư Học viện Quốc phòng Australia Carl Thayer bình luận: “Đến cuối năm nay, cán cân Hải quân trên Biển Đông sẽ bắt đầu thay đổi với việc Việt Nam sở hữu những tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên. Các tàu ngầm này có thể thực hiện những nhiệm vụ trinh sát, tuần tra, chống ngầm và chống hạm”.

“Các tàu ngầm này có phạm vi hoạt động lên tới 9.600 km trong vòng 45 ngày, có thể lặn ở độ sâu lên tới 300 m, chở được 52 người. Tàu ngầm được kết hợp với hệ thống chiến đấu cơ Su-30 sẽ giúp tăng cường sức mạnh quân sự của Việt Nam trên Biển Đông cũng như tăng khả năng chống tấn công xâm nhập”, ông Carl Thayer bình luận thêm.

Trong khi đó, Want China Times cũng có trích nguồn tạp chí Kanwa Defense Review của Canada nhận định, các tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam hiện đại hơn các tàu ngầm của Trung Quốc, được trang bị kính tiềm vọng tốt hơn. Tàu ngầm Việt Nam có thiết bị trinh sát điện tử và ngói chống dội âm tiên tiến hơn rất nhiều.

Bài báo viết: “Việc trang bị các tàu ngầm này sẽ nâng cao sức mạnh Hải quân của Việt Nam, giúp Việt Nam có vị thế tốt hơn trong bất kỳ cuộc đối đầu nào trên Biển Đông”.

Trong một bài viết đăng trên tạp chí Nhà Ngoại giao, tác giả Harry Kazianis cho biết, Kilo 636 là một phần nỗ lực phát triển sức mạnh quân sự của Việt Nam nhằm tăng cường khả năng chống tiếp cận.

“Với hạm đội tàu ngầm gồm 6 chiếc Kilo, khả năng chiến đấu trên biển của Việt Nam chưa đáng kể so với hải quân Trung Quốc, đặc biệt là khi nước này hoàn thiện các khả năng chống ngầm nhưng điều đáng nói là với sự hỗ trợ của các tàu ngầm, Việt Nam có thể phát hiện sớm mọi cử động của hải quân Trung Quốc tại căn cứ trên đảo Hải Nam”, bài báo phân tích.

Thuật ngữ của NATO gọi tàu này là Kilo, còn các chuyên gia phương Tây thì gọi là “hố đen của đại dương” vì độ nhiễu của các tàu ngầm này là cực thấp và chúng khó bị lộ.

Tàu Kilo có thể tìm thấy mục tiêu ở khoảng cách lớn hơn 3-4 lần mà bản thân chúng có thể bị đối phương phát hiện, có thể bắn tên lửa và ngư lôi vào mục tiêu trên không, trên đất, trên biển và có thể đặt mìn.

Ở trạng thái ngập trong nước, tốc độ của tàu lên đến 37 km/giờ. Tàu có thể chìm đến độ sâu 300 mét và bơi tự động trong vòng 45 ngày.

    

N.Phương (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 09/11/2013 12:59


Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện