Sĩ quan Việt Nam xem vũ khí công binh Ấn Độ

(Quốc phòng Việt Nam) - Trong hoạt động giao lưu của sĩ quan Việt Nam với sĩ quan của Quân đội Ấn Độ, nước bạn đã giới thiệu nhiều loại vũ khí mới

Ngày 15/12, Đoàn đại biểu sĩ quan trẻ Quân đội nhân dân Việt Nam bắt đầu các hoạt động thăm và giao lưu với sĩ quan trẻ Quân đội Cộng hòa Ấn Độ. Hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 20/12 tại một số cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội Cộng hòa Ấn Độ.

Trong ngày 15/12, đoàn sĩ quan của Việt Nam đã đến thăm Học viện Kỹ thuật Công binh tại thành phố Pune (Cộng hòa Ấn Độ).

Thiếu tướng RAJESH TYAGI, quyền Giám đốc Học viện Kỹ thuật Công binh đã thân mật tiếp đoàn. Thiếu tướng RAJESH TYAGI bày tỏ vui mừng khi học viện được tiếp đón các sĩ quan trẻ Quân đội nhân dân Việt Nam và cho rằng đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa, thể hiện sự tiếp nối tình đoàn kết, gắn bó, hữu nghị lâu bền giữa nhân dân và quân đội 2 nước.

Sĩ quan trẻ Việt Nam tham quan rô bốt dò mìn thế hệ mới tại Học viện Kỹ thuật Công binh (Quân đội Cộng hòa Ấn Độ).
Sĩ quan trẻ Việt Nam tham quan rô bốt dò mìn thế hệ mới tại Học viện Kỹ thuật Công binh (Quân đội Cộng hòa Ấn Độ).  (Ảnh: QĐND)

Cũng tại Học viện Kỹ thuật Công binh, Đoàn sĩ quan trẻ Quân đội nhân dân Việt Nam đã được giới thiệu về cơ cấu, tổ chức của đơn vị; tham quan các phòng huấn luyện chuyên ngành công binh, trang thiết bị mới về chuyên ngành công binh, hệ thống thao trường huấn luyện tổng hợp ngoài trời, các phòng huấn luyện đa năng trong nhà.

Đoàn đã được các cán bộ, giáo viên, giảng viên trẻ của học viện chia sẻ kinh nghiệm trong công tác giảng dạy, huấn luyện, đào tạo sĩ quan; phương pháp tổ chức các hoạt động bổ trợ ngoài giờ cho cán bộ, chiến sĩ; nhất là những kinh nghiệm trong khắc phục hậu quả bom mìn, vật nổ, tham gia phòng chống khủng bố, khắc phục hậu quả thiên tai, nghiên cứu, sử dụng và làm chủ các trang thiết bị kỹ thuật tiên tiến hiện đại…

Thay mặt đoàn sĩ quan trẻ Việt Nam, Trung tá Đinh Quốc Hùng, Phó trưởng ban Thanh niên Quân đội, Trưởng đoàn sĩ quan trẻ Việt Nam đã thông báo khái quát với chỉ huy, sĩ quan trẻ của Học viện Kỹ thuật Công binh về những kết quả, thành tích tiêu biểu của đội ngũ sĩ quan trẻ Quân đội nhân dân Việt Nam đạt được trong huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và công tác.

Đặc biệt là vai trò của đội ngũ sĩ quan trẻ ở các đơn vị cơ sở trong thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, gian khổ, nguy hiểm, độc hại; tham gia nghiên cứu khoa học, phòng chống thiên tai; chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức các hoạt động công tác đoàn và phong trào thanh niên trong quân đội.

Sĩ quan trẻ Việt Nam tham quan mô hình huấn luyện cầu đường tại Học viện Kỹ thuật Công binh (Quân đội Cộng hòa Ấn Độ). (Ảnh QĐND)
Sĩ quan trẻ Việt Nam tham quan mô hình huấn luyện cầu đường tại Học viện Kỹ thuật Công binh (Quân đội Cộng hòa Ấn Độ). (Ảnh QĐND)

Ông Đinh Quốc Hùng mong muốn, trong thời gian tới sĩ quan trẻ 2 nước tiếp tục có nhiều các hoạt động giao lưu để góp phần tăng cường sự hiểu biết và tình đoàn kết gắn bó giữa quân đội, nhân dân 2 nước.

Việt Nam và Ấn Độ đang có những hợp tác quân sự rất mật thiết và hiệu quả, thể hiện quan hệ thân thiết giữa hai quốc gia. Gần đây nhất, ngày 14/11/2014, Bộ Quốc phòng Ấn Độ cho biết New Dehli đã cho phép không quân nước này huấn luyện các phi công lái máy bay chiến đấu SU-30MK2 của Việt Nam.

Theo kế hoạch, sang năm 2015, lực lượng Không quân Việt nam sẽ sở hữu một lực lượng hùng hậu gồm 36 chiến đấu cơ Su-30MK2 hiện đại do Nga sản xuất. Trong khi đó, Không quân Ấn Độ (IAF) cũng đang sử dụng với số lượng lớn các máy bay chiến đấu Su-30MKI (một biến thể khác của dòng máy bay Su-30).

Tuy nhiên trong quá khứ, IAF cũng đã giúp Malaysia huấn luyện các phi công lái máy bay Su-30MKM có thiết kế tương tự như loại Su-30MKI của Ấn Độ. Ngoài ra, công ty hàng không HAL cũng có đủ các điều kiện để có thể hỗ trợ các phi đội máy bay Sukhoi và tham gia huấn luyện các kỹ thuật viên của họ sửa chữa dòng máy bay này.

Ngoài ra, với lực lượng tàu ngầm, Ấn Độ cũng đã bắt tay vào đào tạo 54 thủy thủ tàu ngầm Việt Nam tại Satahavana của Hải quân Ấn Độ.

Việt Dũng (Tổng hợp QĐND, ĐVO)

Thứ Ba, 16/12/2014 18:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện