Tàu Kilo Việt Nam tiến vào Ấn Độ Dương

(Quốc phòng Việt Nam) - Khoảng hơn nửa tháng nữa, tàu ngầm Kilo cuối cùng mang tên Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ về đến cảng Cam Ranh để gia nhập biên chế hải quân Việt Nam.

Những ngày đầu năm mới 2017, hải quân Việt Nam chuẩn bị nhận tin vui khi tàu ngầm Kilo thứ 6 (tên gọi của NATO cho lớp tàu ngầm Varshavyanka, thuộc Project 636 của Nga) được chuyên chở trên tàu vận tải Rolldock Storm của Hà Lan. chuẩn bị về đến cảng Cam Ranh.

Theo đó, Rolldock Storm khởi hành từ bến cảng St.Petersburg (Nga) vào ngày 9/12/2016, hành trình về Việt Nam qua phía nam Đại Tây Dương, vượt mũi Hảo Vọng sang Ấn Độ Dương, nghỉ tiếp tế ở cảng Singapore rồi vào Biển Đông về Cam Ranh.

Theo tin trên trang mạng chuyên quan sát hành trình tàu thuyền Marinetraffic, vào sáng ngày 2/1 (giờ Hà Nội), tàu vận tải Rolldock Storm của Hà Lan chở tàu ngầm Kilo 187 Bà Rịa - Vũng Tàu đã đi qua mũi Hảo Vọng (cực nam châu Phi, vùng biển ngoài khơi đất nước Nam Phi), tiến vào Ấn Độ Dương.

Theo tính toán của trang ports.com, tuyến hải trình giống như đợt vận chuyển các tàu ngầm Kilo khác của Việt Nam từ cảng Kaliningrad - Saint Peterburg về Cam Ranh, qua ngả Châu Phi, có chiều dài tới 27.000 km. Dự kiến tàu sẽ hành trình trên biển trong khoảng một tháng rưỡi.

Theo đó, vào lúc 04h51 UTC, tức 11h51 ngày 02/01/2017 theo giờ Việt Nam, tàu vận tải Rolldock Storm ở khu vực tọa độ 36,23505 vĩ độ nam và 27,8582 kinh độ đông.

Tau Kilo Viet Nam tien vao An Do Duong
Các tàu ngầm Kilo đều được chở về Việt Nam bằng các tàu của hãng Rolldock

Vị trí này nằm cách cảng Elizabeth thuộc tỉnh Eastern Cape của Nam Phi khoảng 16km về phía đông nam. Khi đó, tàu di chuyển với vận tốc chậm khoảng 10.3kn (khoảng 19km/h), theo hướng 98 độ.

Tàu dự kiến cập cảng ở Singapore vào ngày 16/1 để nhận tiếp tế trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó tiếp tục vào Biển Đông về Việt Nam để bàn giao tàu ngầm 187 Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự kiến đến khoảng ngày 20-22 tháng 1 tàu sẽ về đến quân cảng Cam Ranh.

Tàu ngầm Kilo 187 Bà Rịa - Vũng Tàu là tàu ngầm lớp Kilo cuối cùng trong lô 6 chiếc, do nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga chế tạo cho Hải quân Việt Nam, theo hợp đồng có trị giá khoảng hơn 2 tỷ USD được 2 nước ký kết vào cuối năm 2009.

Tàu HQ-187 được khởi đóng từ giữa năm 2014 và được hoàn thành trong một thời gian ngắn đáng kể. Nó được hạ thủy ngày 28/9/2015, sau đó đã triển khai việc thử nghiệm các thiết bị tại nhà máy, rồi thực hành các chuyến đi biển thử nghiệm đến Kaliningrad.

Tau Kilo Viet Nam tien vao An Do Duong
Vị trí của tàu vận tải Rolldock Storm vào buổi trưa ngày 2/1

Đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận các tàu ngầm gồm tàu 182 Hà Nội, 183 Thành phố Hồ Chí Minh, 184 Hải Phòng, 185 Khánh Hoà và 186 Đà Nẵng. Tất cả các tàu ngầm Việt Nam đều được hạ thủy vào ngày 28 và được đặt theo tên các tỉnh thành lớn của Việt Nam.

Hiện nay, cảng mẹ của các tàu ngầm Kilo Việt Nam được cho là ở Cam Ranh - một quần thể căn cứ không-hải quân hỗn hợp, nằm đối diện với Quần đảo Trường Sa, có vị thế rất quan trọng, khống chế tuyến đường vận tải huyết mạch trên Biển Đông.

Loại tàu ngầm Việt Nam mua được mệnh danh là “Hố đen đại dương” (Black Hole), với khả năng lặn sâu, hành trình siêu êm, được trang bị đầy đủ vũ khí hiện đại nhất của lớp tàu này, bao gồm cả các tổ hợp tên lửa hành trình Club-S, với 2 phiên bản chống hạm và tấn công mặt đất.

Việc nhận được đầy đủ 6 chiếc tàu ngầm hiện đại sẽ khiến hải quân Việt Nam có thể tổ chức thành 2 biên đội tàu ngầm, hình thành năng lực tác chiến ngầm rất mạnh, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam và an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông.

Toàn Thắng

Thứ Ba, 03/01/2017 09:07

Báo Đất Việt trên Facebook
.


Sự Kiện