Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh: Điểm sáng trong đối ngoại quốc phòng

(Quốc phòng Việt Nam) - Đối ngoại biên giới là một trong những điểm sáng của đối ngoại quốc phòng trong những năm vừa qua.

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII đã nêu rõ, trong giai đoạn 2011-2015,  chúng ta đã kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, giữ vững hòa bình, ổn định. Quan hệ đối ngoại, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, hiệu quả. Vị thế, uy tín quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng cao. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, đối ngoại quốc phòng đã có những đóng góp quan trọng vào thành quả này.

Thuong tuong Nguyen Chi Vinh: Diem sang trong doi ngoai quoc phong
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh. Ảnh: QĐND 

Trong bối cảnh ở nhiều khu vực trên thế giới tiềm ẩn hoặc đã xảy ra xung đột, bất ổn những năm qua, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, Quân đội nhân dân Việt Nam đã tích cực, chủ động tham gia các hoạt động đối ngoại trên cả bình diện song phương và đa phương, nhằm xây dựng và củng cố lòng tin với các nước, nâng cao sự hiểu biết về tình hình an ninh chung cũng như chiến lược của các quốc gia; từ đó, tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia, độc lập tự chủ, đồng thời duy trì hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Đối ngoại quốc phòng cũng chú trọng thúc đẩy vấn đề hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh. Chúng ta nỗ lực để các nước từng gây chiến với Việt Nam nhận thấy họ phải có trách nhiệm đối với những hậu quả chiến tranh nặng nề mà đất nước và con người Việt Nam phải gánh chịu hằng ngày. Một kết quả hợp tác điển hình là việc Hoa Kỳ hỗ trợ không hoàn lại 100 triệu USD giúp tẩy rửa chất độc đi-ô-xin tại khu vực sân bay Đà Nẵng.

Một hoạt động của quân đội thời gian qua đó là tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Tuy Việt Nam tham gia muộn và cử sĩ quan tham gia không nhiều bằng các nước khác song hiệu quả lại rất đáng kể. Điều này được thể hiện qua phát biểu của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki Moon trong chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2015 nói rằng, ông nghiêng mình trước sự cố gắng và năng lực của sĩ quan Việt Nam khi thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình ở những địa bàn xa xôi như tại châu Phi.

Đặc biệt, theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, đối ngoại biên giới là một trong những điểm sáng của đối ngoại quốc phòng trong những năm vừa qua.

"Với Trung Quốc, Lào, Campuchia, chúng ta duy trì được đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, bền vững lâu dài và phòng thủ vững chắc. Quân đội đã tham gia tích cực vào công tác tăng dày cột mốc với Lào, đang tích cực tham gia phân giới cắm mốc với Campuchia.

Trong khi đó, chúng ta cũng duy trì được đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển với Trung Quốc. Nổi bật là giao lưu quốc phòng hữu nghị biên giới Việt-Trung thường niên với sự tham dự của hai Bộ trưởng Bộ Quốc phòng cùng đông đảo lực lượng quân đội của hai nước.

Trên biển, chúng ta luôn bảo đảm vùng biển Việt Nam là vùng biển an toàn, hữu nghị, hợp tác, đồng thời kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán chính đáng của mình. Vùng biển Việt Nam hầu như không có cướp biển và trong trường hợp xảy ra nạn cướp biển đều được xử lý kịp thời.

Chúng ta cũng đẩy mạnh hợp tác với lực lượng hải quân, cảnh sát biển của các nước có vùng biển liền kề như Trung Quốc, một số nước thành viên ASEAN. Các nước thường xuyên đánh giá cao về tinh thần, thiện chí hợp tác của lực lượng Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ rõ.

Từ những kết quả đã đạt được, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho biết, thời gian tới, Việt Nam cần cân đối hài hòa giữa hợp tác và đấu tranh, bảo vệ vững chắc lợi ích quốc gia, dân tộc. Đấu tranh trên tinh thần xây dựng, trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đấu tranh trên cả bình diện song phương, đa phương và quan trọng là đấu tranh với chính các nước có xung đột lợi ích trực tiếp với chúng ta. Trong khi đó, cần tận dụng tối đa mọi cơ hội để hợp tác chân thành, thiết thực trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau và cùng đóng góp cho hòa bình, ổn định ở khu vực và trên thế giới.

Lược theo QĐND

Thứ Hai, 15/08/2016 07:50

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện