Vận tải cơ C-295M đầu tiên của Việt Nam bay thử

(Quốc phòng Việt Nam) - Chiếc vận tải cơ C-295M đầu tiên của Không quân Việt Nam đã bắt đầu bay thử nghiệm ở Tây Ban Nha.

Hình ảnh chiếc vận tải cơ C-295M đầu tiên của Không quân Việt Nam bay thử nghiệm tại Tây Ban Nha. Ảnh Jetphotos.net
Hình ảnh chiếc vận tải cơ C-295M đầu tiên của Không quân Việt Nam bay thử nghiệm tại Tây Ban Nha. Ảnh Jetphotos.net

Chiếc máy bay vận tải CASA C-295M đầu tiên do công ty hàng không Airbus DS (thuộc Tập đoàn hàng không Airbus châu Âu) chế tạo cho Không quân Việt Nam, đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên vào hôm 17/10.

Theo một hình ảnh được nhiếp ảnh gia Guillermo Granger đăng trên trang chia sẻ hình ảnh máy bay nổi tiếng thế giới Jetphotos.net cho thấy, chiếc vận tải cơ C-295M đầu tiên của Không quân Việt Nam với màu sơn ngụy trang và dòng chữ "Không quân Việt Nam" ở phần thân trên cùng số hiệu thử nghiệm 123 ở phía đuôi, đã thực hiện chuyến bay thử đầu tiên ở sân bay nhà máy Sevilla San Pablo, Tây Ban Nha.

Cũng theo hình ảnh được nhiếp ảnh gia Granger chia sẻ, chiếc C-295M đầu tiên được chế tạo cho Không quân Việt Nam thậm chí còn chưa kịp sơn phủ lá cờ đỏ sao vàng lên cánh đuôi.

Trước đó, hát biểu với tạp chí Flight Global hồi đầu tháng 6 vừa qua, Giám đốc công ty Airbus DS Antonio Rodríguez Barberán cho biết rằng, tại thời điểm đó, cơ sở chế tạo máy bay của công ty ở gần San Pablo (Tây Ban Nha) đang trong giai đoạn lắp ráp cuối cùng đối với 3 chiếc máy bay vận tải C-295 (một cho Ecuador, một cho Ai Cập và chiếc còn lại cho Không quân Việt Nam). Ngoài ra còn có một chiếc CN-235 cũng đang được chế tạo cho lực lượng bảo vệ bờ biển Hoa Kỳ.

Ông Barberán chính thức tiết lộ rằngViệt Nam là một trong nhiều khách hàng mới, đã đặt mua 3 máy bay vận tải C-295 của Airbus DS.

Còn theo hãng tin IHS Jane's tiết lộ, hợp đồng mua 3 máy bay vận tải quân sự C-295 từ Airbus DS đã được Việt Nam ký kết trong năm 2013 với tổng giá trị khoảng 100 triệu USD, trong đó bao gồm cả việc cung cấp phụ tùng, bảo dưỡng và huấn luyện cho lực lượng không quân. Chúng dự kiến được bàn giao trong khoảng 6 tháng.

Được biết rằng loại máy bay này đang được bán cho Việt Nam với cấu hình cơ bản không bao gồm các hệ thống bổ sung đi kèm. IHS Jane's cho biết, chiếc máy bay C-295 đầu tiên của Việt Nam đang được chế tạo Seville, Tây Ban Nha, mặc dù các thông tin chi tiết về bản hợp đồng này vẫn chưa được tiết lộ.

PVD

Thứ Bảy, 18/10/2014 14:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện