Việt Nam-Ấn Độ ký thỏa thuận hợp tác quốc phòng

(Quốc phòng Việt Nam) - Thỏa thuận vừa được ký kết khiến Ấn Độ trở thành một trong những đối tác quốc phòng lớn của Việt Nam.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, hôm 21/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Narendra Modi đã đồng chủ trì Hội đàm cấp cao trực tuyến Việt Nam - Ấn Độ.

Trong cuộc hội đàm, các bộ ngành hai nước ký 7 văn kiện và công bố 3 chương trình hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, hạt nhân dân sự, dầu khí, năng lượng sạch, y tế, hợp tác phát triển, bảo tồn di sản và giao lưu văn hoá.

Viet Nam-An Do ky thoa thuan hop tac quoc phong
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Modi ngày 21/12

Hai Thủ tướng bày tỏ hài lòng về kết quả triển khai thành công dự án đóng tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam bằng gói tín dụng quốc phòng 100 triệu USD của Ấn Độ và việc chuyển giao tàu đã hoàn thành cho Việt Nam, hạ thuỷ các tàu sản xuất tại Ấn Độ, đặt ky các tàu sản xuất tại Việt Nam.

Hợp tác quốc phòng và an ninh được coi là trụ cột trong quan hệ song phương. Hai nước sẽ tiếp tục thúc đẩy, phát huy các cơ chế tham vấn, đối thoại, mở rộng hợp tác công nghiệp quốc phòng, huấn luyện và phối hợp trong các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc, đẩy mạnh hợp tác ứng phó các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống.

Viet Nam-An Do ky thoa thuan hop tac quoc phong
Hợp tác quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ ngày càng được mở rộng

Trong những năm gần đây, Ấn Độ đã nổi lên như đối tác hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực quốc phòng, phía bạn đã đào tạo giúp chúng ta phi công tiêm kích trên chiến đấu cơ Su-30MKI hay huấn luyện thủy thủ tàu ngầm trên những chiếc Kilo.

Bên cạnh đó, Ấn Độ còn tỏ ý sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam những vũ khí tối tân nhất do nước này chế tạo, nổi bật là tên lửa hành trình diệt hạm siêu thanh BrahMos, tên lửa phòng không MR-SAM, trực thăng chiến đấu hạng nhẹ LCH hay tiêm kích LCA (Tejas).

Với việc mở rộng hợp tác quốc phòng cùng Ấn Độ, Việt Nam sẽ có cơ hội đa dạng hóa nguồn cung vũ khí - khí tài, tranh thủ thêm sự ủng hộ của một cường quốc khu vực trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế.

Tùng Dương

Thứ Ba, 22/12/2020 13:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện