Việt Nam có bị chậm tiến độ nếu Ấn Độ chọn Gepard?

(Quốc phòng Việt Nam) - Việc Hải quân Ấn Độ bắt đầu đàm phán với Nga để mua sắm tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 - Dự án 11661 là diễn biến rất đáng chú ý.

Mới đây Nga và Ấn Độ đã ra thông báo cho biết quá trình đàm phán về việc Moskva cung cấp cho New Delhi các tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ Gepard 3.9 sẽ được bắt đầu vào mùa Đông năm nay tại quốc gia Nam Á này.

Theo dự đoán với tiềm lực kinh tế và tham vọng quân sự của mình, Ấn Độ sẽ lựa chọn phiên bản Gepard mạnh nhất mới được Nga giới thiệu gần đây tại các cuộc triển lãm quân sự với sửa đổi nhỏ là tàu mang BrahMos thay vì Kalibr.

Ngoài ra căn cứ vào hợp đồng đóng những chiếc Talwar - Dự án 11356 thì ước lượng New Delhi sẽ đặt đóng mới không dưới 6 tàu Gepard 3.9 theo cấu hình này, thậm chí còn số còn có thể vào khoảng 8 - 12 tàu.

Viet Nam co bi cham tien do neu An Do chon Gepard?
Mô hình tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9 được Nga giới thiệu trong một cuộc triển lãm quân sự

Khi Ấn Độ quyết định đặt đóng mới tàu Gepard thì chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng tới Việt Nam khi chúng ta cũng đang sử dụng lớp chiến hạm này.

Vấn đề tích cực là nếu những suy đoán trên thành hiện thực thì giá thành chế tạo tàu Gepard 3.9 sẽ rẻ đi rất nhiều vì lợi thế sản xuất theo quy mô sẽ phân bổ đều chi phí nghiên cứu cho từng ấy tàu, dẫn tới giảm giá thành chung.

Tiếp theo, nếu Ấn Độ chọn tên lửa BrahMos cho Gepard 3.9 thì Việt Nam cũng có thể được lợi khi bạn nhiều lần ngỏ ý bán vũ khí này cho chúng ta với giá ưu đãi, thậm chí cấp tín dụng để mua.

Viet Nam co bi cham tien do neu An Do chon Gepard?
Tàu 012 - Lý Thái Tổ thuộc cặp Gepard 3.9 đầu tiên của Hải quân Việt Nam

Tuy nhiên cũng có một thách thức nếu Ấn Độ đặt đóng số lượng Gepard 3.9 nhiều đến vậy, đó là với năng lực đóng tàu của Nga hiện nay sẽ khó mà hoàn thành đơn hàng trong thời gian ngắn, đặc biệt khi New Delhi còn cho biết sẽ không sử dụng động cơ của Nga, dẫn tới phải thiết kế lại một vài chi tiết.

Tốc độ đóng mỗi cặp Gepard 3.9 của Nhà máy Zelenodolsk cho Hải quân Việt Nam trung bình cũng phải mất 4 năm, trong khi hiện tại năng lực mở rộng sản xuất của họ là không nhiều và cũng chưa xuất hiện ý định chuyển giao sản xuất cho một cơ sở khác hay cho chính nước đặt mua.

Không loại trừ khả năng đó là Nga sẽ thực hiện lần lượt các đơn hàng cho Việt Nam và Ấn Độ theo dạng xen kẽ chứ không dồn hết ưu tiên cho một đối tác duy nhất.

Trường hợp này xảy ra thì vẫn có khả năng Việt Nam sẽ sở hữu cặp Gepard 3.9 tiếp theo, có điều thời gian tiếp nhận có thể sẽ phải trên 5 năm nữa.

  • Tùng Dương

Thứ Tư, 16/05/2018 07:21

Sự Kiện