Việt Nam tăng cường đối ngoại quốc phòng

(Quốc phòng Việt Nam) - Chỉ trong một thời gian ngắn, Việt Nam đã có nhiều hoạt động đối ngoại quốc phòng nhằm tăng cường hợp tác với các nước trong lĩnh vực này.

Ngày 21/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trưởng đoàn Việt Nam đã cùng ông Baek Seung Joo, trưởng đoàn Hàn Quốc đồng chủ trì Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 3.

Cuộc đối thoại lần này nhằm cụ thể hóa các chủ trương, thỏa thuận mà Lãnh đạo cấp cao hai nước, lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước đã thỏa thuận; tăng cường hợp tác trao đổi chiến lược và đề ra phương hướng hợp tác quốc phòng song phương trong thời gian tới; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Quang cảnh cuộc Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 3
Quang cảnh cuộc Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam-Hàn Quốc lần thứ 3

Tại cuộc đối thoại lần này, Đoàn Việt Nam đề xuất ý tưởng thành lập tổ công tác hợp tác quốc phòng Việt Nam-Hàn Quốc với chức năng chính là lên kế hoạch và xúc tiến các nội dung hợp tác song phương.

Hai bên cũng cho rằng cần tiếp tục hợp tác và ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương, nhất là trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+); hợp tác về công nghệ quốc phòng; xúc tiến hợp tác về rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; hợp tác về tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Đoàn Hàn Quốc khẳng định sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cũng như công nghệ rà phá bom mìn với Việt Nam; sẵn sàng tiếp nhận đào tạo các sĩ quan Việt Nam tại Trung tâm gìn giữ hòa bình của Hàn Quốc cũng như cử các chuyên gia trong lĩnh vực này sang giúp đỡ Việt Nam.

Trước đó, ngày 14/7, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tiếp ông Evan Medeiros, Trợ lý đặc biệt của Tổng thống Mỹ đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Cách đây 2 tuần (hôm 7/7), Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã tiếp thân mật Đoàn Ủy ban An ninh Hạ nghị viện Nhật bản do ông Eto Akinori, Hạ nghị sỹ Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Ủy ban An ninh Hạ nghị viện Nhật Bản làm trưởng đoàn đang ở thăm và làm việc với Ủy ban Quốc phòng An ninh Quốc hội Việt Nam.

Nhật Bản đang hoàn thành các thủ tục về mặt pháp lý cung cấp vốn ODA cho Chính phủ Việt Nam đóng mới tàu tuần tra cho các lực lượng thực thi pháp luật của Việt Nam.

Chiều 18/6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh tiếp bà Smita Nagaraj, Cục trưởng Cục hợp tác Quốc tế Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Ấn Độ, nhân dịp sang Việt Nam dự họp Nhóm hợp tác quốc phòng Việt Nam-Ấn Độ lần thứ hai.

Bà Smita Nagaraj khẳng định Việt Nam luôn là đối tác tin cậy hàng đầu của Ấn Độ ở khu vực Đông Nam Á. Vì vậy, Ấn Độ rất coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, trong đó có quan hệ quốc phòng. Ấn Độ sẽ có kế hoạch hợp tác và hỗ trợ cụ thể cho Bộ Quốc phòng Việt Nam phát triển, hiện đại hóa Trường Đại học Thông tin.

Về hợp tác công nghiệp quốc phòng, bà Smita Nagaraj cho biết, Ấn Độ đang có kế hoạch triển khai đóng tàu tuần tra cao tốc cho Việt Nam, Ấn Độ và Việt Nam sẽ liên doanh sản xuất các trang bị ứng dụng quân sự, cung cấp cho thị trường hai nước và khu vực Đông Nam Á, đồng thời cung cấp cho Việt Nam một số hạng mục trong công nghiệp quốc phòng mà Việt Nam có nhu cầu.

Minh Thái

Thứ Ba, 22/07/2014 06:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện