Vũ khí siêu hiện đại trên tàu huấn luyện của Việt Nam

(Quốc phòng Việt Nam) - Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn có bề ngoài không khác gì những con tàu thế kỷ 18, nhưng thiết bị điện tử và vũ khí của nó rất hiện đại.

Tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn mang số hiệu 286 do công ty Thiết kế & Tư vấn Choreń (Ba Lan) thiết kế chế tạo, nó chính thức gia nhập biên chế Hải quân nhân dân Việt Nam tháng 2 năm 2015. 

Trong thời đại kỹ thuật số và động cơ turbine khí cùng với tên lửa có điều khiển, việc biên chế một tàu buồm huấn luyện với thủy thủ đoàn chẳng khác gì thời kỳ cách đây hàng trăm năm là điều gây thắc mắc không nhỏ.

Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng không phương tiện nào giúp thủy thủ rèn luyện các kỹ năng đi biển cơ bản như lợi dụng hướng gió, dòng hải lưu, hay nhìn sao để xác định vị trí... tốt như huấn luyện trên tàu buồm, đặc biệt là khi hiện nay con người tỏ ra ngày càng bị lệ thuộc vào máy móc trang thiết bị.

Vu khi sieu hien dai tren tau huan luyen cua Viet Nam
Tàu buồm huấn luyện 286 - Lê Quý Đôn của Hải quân Việt Nam

Mặc dù có hình dáng cổ điển nhưng trong cabin chỉ huy của con tàu vẫn được trang bị những hệ thống định vị, thông tin liên lạc vệ tinh thuộc hàng hiện đại nhất vào thời điểm này, dĩ nhiên các thiết bị trên không dùng để huấn luyện.

Ngoài trang thiết bị điện tử, do là một con tàu hải quân cho nên vũ khí cũng là thành phần không thể thiếu của tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn.

Theo các thông tin công khai thì con tàu được trang bị tới 4 khẩu súng máy 12,7 mm WKM-Bm (phiên bản súng máy NSV theo tiêu chuẩn NATO do Ba Lan chế tạo, dùng đạn 12,7 x 99 mm).

Trước kia hầu hết quan niệm đều cho rằng đây là các khẩu súng máy gắn cố định vào giá và điều khiển thủ công, tuy nhiên hình ảnh mới nhất đã cho thấy sự thật khác hoàn toàn - đây là bệ súng máy được điều khiển từ xa.

Vu khi sieu hien dai tren tau huan luyen cua Viet Nam
Bệ súng máy điều khiển từ xa WKM-Bm trên tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn

Theo thông tin hình ảnh công bố, có thể nhận thấy khẩu súng máy có một hộp tiếp đạn kích thước rất lớn ở phía bên phải, sức chứa ước tính lên tới 500 viên, bên trái là hộp thiết bị ngắm bắn quang học gồm kênh hình ảnh và cả ảnh nhiệt, phía trên có thể là thiết bị đo xa laser.

Ngoài việc điều khiển từ xa thông qua động cơ điện và nhận lệnh trực tiếp thì cabin chỉ huy thì khẩu súng máy hạng nặng này còn có thể bắn bằng tay một cách thủ công. Thao tác bắn bằng tay được cho là chủ yếu phục vụ công tác huấn luyện thủy thủ.

Với 4 khẩu súng máy WKM-Bm gắn trên bệ xoay và được điều khiển từ xa như trên,  bên cạnh chức năng tự vệ, tàu buồm huấn luyện Lê Quý Đôn còn có thể thực hiện vai trò tuần tra, chống xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế từ tàu cá nước ngoài.

Tùng Dương

Thứ Hai, 23/04/2018 10:15

Sự Kiện