Sát thủ gắn trên súng AK

(Quốc phòng) - Khi đó, đối phương đều có thể bị hạ gục, dù anh ta có nấp sau vật cản hay không.Từ trong chiến tranh Việt Nam, súng phóng lựu đã thể hiện là 1 loại vũ khí rất uy lực, đặc biệt phải kể đến loại M79 của bộ binh Mĩ hay M203 gắn trên súng M16 của lính biệt kích Mỹ.Liên Xô không muốn làm người ngoài cuộc, họ bắt tay vào thiết kế một loại súng phóng lựu gắn trên súng bộ binh AK-47. Kết quả là khẩu GP-25 ra đời với những ưu điểm, thậm chí là vượt trội so với người Mĩ.

Thiết bị phóng lựu GP-25 (Granatomyot Podstvolnyj = ống phóng lựu gắn dưới nòng súng) được phát triển giữa những năm 1975 và 1978, dựa trên các thử nghiệm trước đó được quân đội Liên Xô chấp nhận năm 1978 cho cả loại AKM lẫn AK-74. Năm 1989 quân đội Soviet chấp nhận mẫu cải tiến của GP-25 là GP-30, mẫu cải tiến này giữ lại những hiệu quả vốn có của tiền nhiệm, nhưng nhẹ hơn, đơn giản hơn và giá thành rẻ hơn.

Ống phóng lựu M203 của Mĩ trên M-16 và GP-30 trên AK-74 của Liên Xô

 

 Ống phóng lựu GP-30.

Cả 2 loại đều dùng cho cỡ đạn 40mm – loại VOG-25 và loại đan hơi cay ít sát thương hơn VOG-25P. Cả 2 loại đạn này được thiết kế kiểu “không vỏ đạn", với ngòi nổ và thuốc đều nằm trong quả đạn, do đó, khi đạn được bắn, sẽ không còn gì trong ống phóng lựu để vất ra trước khi gắn viên đạn mới vào.Nòng của ống phóng lựu GP-xx là loại nòng xoắn, đạn lựu được gắn vào súng bằng cách nhét viên đạn vào từ đằng trước và giữ viên đạn trong đó bởi một cái “nhíp”. Đạn lựu bị “thối” sẽ được đẩy ra bởi một cái chốt bên trái súng. Cơ cấu bắn thuộc loại 2 chu trình hoạt động, cơ cấu an toàn bằng tay và một số cơ cấu an toàn tự động, sẽ khóa ống phóng lựu lại nếu ống chưa được gắn đúng cách vào nòng súng hay đạn chưa được nạp hoàn chỉnh.

AKMS-47 với GP-25

 

 Thước ngắm trên GP-30 (chú ý nằm tay phải chứ ko phải tay trái như GP-25)

Ở loại GP-25, thước ngắm được gắn vào bên tay trái súng với các thước chia tỉ lệ để xạ thủ có thể ngắm bắn mục tiêu lên tới 400m, đến dòng GP-30 thì thước ngắm được đặt ở bên phải súng, giúp cho việc ngắm bắn thuận lợi hơn. Mỗi ống phóng lựu đều đi kèm với một miếng lót cao su ở báng súng để đỡ gây chấn thương cho người lính khi sử dụng, và thường là nó đi kèm với một mấu đặc biệt để sử dụng trên các khẩu Kalashnikov đời đầu.Đạn VOG-25 và VOG-25P có tầm bắn hiệu quả chừng 100-150m. Quả đạn này có một ngòi nổ tính thời gian tự động hủy sau khi bắn và một tầm bắn an toàn (trong khoảng 40m kể từ nòng súng đạn sẽ không nổ). Tầm sát thương của đạn cho GP là ít nhất 5m. Khác biệt chủ yếu giữa đạn VOG-25 và VOG-25P là cơ chế “nhảy cóc” sau khi chạm đất, thuốc đạn trong đầu viên đạn sẽ kích hoạt và đẩy nó nhảy lên chừng 1m rồi mới nổ, mảnh lựu đạn sẽ sát thương cả từ trên cao xuống, điều này sẽ đánh mất ưu thế của bộ binh khi nấp trong chiến hào hay sau vật cản.

Cơ chế "nhảy cóc" rất lợi hại

 Thiết kế đạn phóng lựu của GP-25 và GP-30

Hiện nay, hơn 30 năm sau khi ra đời các loại ống phóng lựu GP vẫn được Quân đội Nga sử dụng rộng rãi. Cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, ống phóng lựu gắn trên súng bộ binh đang tiếp tục được phát triển và sẽ còn là một loại vũ khí cực kì lợi hại trong tương lai.

Cỡ nòng: 40mm
Chiều dài: 320 mm GP-25, 276mm GP-30
Nặng: 1.5kg GP-25, 1.3kg GP-30
Tầm bắn: 150m

Thứ Sáu, 22/07/2011 16:56

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện