F-35 kiểm tra sức mạnh thật của S-400?

(Sự kiện) - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã phê duyệt kế hoạch thử nghiệm chiến đấu toàn diện chiếc máy bay ném bom F-35 Lightning II, bao gồm thử nghiệm với S-400.

Trung tá Mike Andrews, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ phụ trách về việc mua sắm vũ khí, bà Ellen Lord đã phê duyệt kế hoạch thử nghiệm chiến đấu toàn diện đối với máy bay tiêm kích F-35 Lightning II, một bước tiến lớn hướng tới việc sản xuất hàng loạt chiếc máy bay này vào năm 2019.

F-35 kiem tra suc manh that cua S-400?
F-35 của Mỹ sẽ đối đấu với S-400 của Nga.

Theo luật pháp của Hoa Kỳ, máy bay tiêm kích F-35 phải vượt qua các cuộc thử nghiệm quân sự chính thức nhằm chứng minh khả năng chiến đấu của chúng, bao gồm cả các hệ thống phòng không hiện đại của đối phương.

Theo Bloomberg News dẫn lời Trung tá Mike Andrews cho biết, trong quá trình thử nghiệm vào tháng tới F-35 sẽ phải chứng minh khả năng của chúng không hề thua kém các máy bay hiện đại của Nga, Trung Quốc, cũng như có khả năng chống lại các hệ thống tên lửa phòng không S-300 và S-400.

Nếu các cuộc thử nghiệm thành công, việc sản xuất hàng loạt F-35 sẽ được bắt đầu vào mùa hè năm 2019.

Được biết gần đây, Hoa Kỳ đã quyết định chuyển thêm các máy bay tiêm kích F-35 đến Israel do liên quan đến việc Nga cung cấp cho Syria hệ thống tên lửa phòng không hiện đại S-300.

Nhiều khả năng sắp tới F-35 của Mỹ sẽ kiểm tra khả năng thực sự của hệ thống S-300 và S-400 của Nga ở khu vực này.

F-35 là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 hiện đại nhất của Hoa Kỳ. Hiện có hơn 320 chiếc F-35 đã và đang hoạt động ở 15 căn cứ trên toàn thế giới, mặc dù Lầu Năm Góc và Lockheed tiếp tục vật lộn với việc giải quyết hàng nghìn lỗi của chiếc máy bay này, bao gồm cả những lỗi phức tạp ảnh hưởng đến an toàn bay.

Việc sản xuất các máy bay F-35 trong khi nó vẫn chưa thực sự sẵn sàng chiến đấu là chiến lược của Bộ Quốc phòng Mỹ. Chiến lược này được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ellen Lord từng gọi “việc sơ suất”.

Nếu vượt qua các cuộc thử nghiệm sẽ bắt đầu thực hiện hợp đồng sản xuất hàng loạt 168 chiếc máy bay thay vì 141 chiếc mà thỏa thuận trước đó đã công bố, Phó Đô đốc Mat Winter, Giám đốc chương trình F-35 cho biết. Đây sẽ là giai đoạn sinh lời cho Lockheed, các nhà thầu quốc phòng hàng đầu của Hoa Kỳ.

Đại diện Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ nhấn mạnh, phiên bản F-35 của họ được đánh giá cao với khả năng chiến đấu, chúng cũng đã hoàn thành các nhiệm vụ chiến đấu trong lần đầu tiên sử dụng ở Afghanistan khi hỗ trợ lực lượng mặt đất.

Các cuộc thử nghiệm sắp tới sẽ đánh giá khả năng của máy bay trong cuộc chiến chiếm ưu thế trên không và chống lại các hệ thống phòng không hiện đại của đối thủ, đặc biệt là S-400.

Giám đốc bộ phận đánh giá và thử nghiệm tác chiến của Lầu Năm Góc, ông Robert Behler nói rằng các nhiệm vụ thử nghiệm đang đựa xem xét.

Tuy nhiên trước khi bắt đầu thử nghiệm phải loại trừ các lỗi trên chúng, đặc biệt là các lỗi nghiêm trọng.

Chí Huy

Chủ Nhật, 07/10/2018 10:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện