Nga ở Venezuela sẽ ngăn chặn cuộc xâm lược của Hoa Kỳ

(Sự kiện) - Nga đã đưa quân đội tới Venezuela và sẽ giúp chính quyền nước này chống lại sự xâm lược của Mỹ và đồng minh.

Nga đã chuyển từ lời nói sang hành động trong việc hỗ trợ chính thức cho Venezuela, họ đã gửi hai máy bay với các nhân viên quân sự tới Venezuela do tham mưu trưởng lực lượng mặt đất Vasily Tonkokurov đứng đầu. Những gì đang xảy ra ngày càng gợi nhớ đến kịch bản Syria, chỉ khác quân đội Venezuela không bị tổn thương và đất nước này không bị chiến tranh tàn phá.

Nga o Venezuela se ngan chan cuoc xam luoc cua Hoa Ky
Hệ thống phòng không S-300 đã được triển khai ở Venezuela.

Tại sao Nga gửi quân đội tới Syria? Đầu tiên, bằng cách ủng hộ Tổng thống Maduro được bầu hợp pháp, Nga đứng về phía luật pháp quốc tế và bảo vệ chủ quyền của một quốc gia độc lập khỏi áp lực bên ngoài.

Thứ hai, Nga có mối quan tâm sâu sắc đến hợp tác kỹ thuật quân sự với quốc gia Mỹ Latinh này. Caracas đã mua một lượng lớn vũ khí sản xuất của Nga. Đặt một căn cứ quân sự chính thức hoặc một số căn cứ sẽ là chuyện trong tương lai.

Thứ ba, các công ty hàng đầu nước Nga đã thực hiện các khoản đầu tư trị giá hàng tỷ USD ở Venezuela. Sau khi Moscow từ chối thỏa thuận với Guaydo, hỗ trợ Maduro, các doanh nghiệp Nga đã trở thành người đầu tiên rời khỏi Venezuela trong trường hợp tổng thống Guaydo chiến thắng. Do đó, bây giờ Kremlin bảo vệ các khoản đầu tư của Nga.

Thứ tư, đối với Nga, một quốc gia phụ thuộc vào giá hydrocarbon thì điều kỳ quan trọng là phải có áp lực riêng đối với giá dầu. Do đó, sẽ tốt hơn nếu Venezuela được bảo vệ bởi S-300 của Nga, hơn là hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Sự xuất hiện của quân đội Nga mà dẫn đầu bởi một chỉ huy có cấp bậc cao như vậy khiến Washington ngạc nhiên. Đồng thời Nga phân bổ 300 triệu USD để giúp đỡ người dân Venezuela, vì thế các biện pháp trừng phạt mới đối với Moscow và Caracas đã được đưa ra.

Mỹ và đồng minh nói: “Không thể chấp nhận một chính phủ nước ngoài có các chương trình hợp tác quân sự với chế độ bất hợp pháp. Nó cũng đe dọa hòa bình và an ninh ở bán cầu”.

Tuy nhiên 99 binh sĩ Nga có thể đe dọa hòa bình ở Tây bán cầu? Họ sẽ không đứng ra trong trường hợp xảy ra cuộc xâm lược toàn diện với Mỹ.

Được biết, tổ hợp S-300 đã được triển khai gần thủ đô của Venezuela nhằm ngăn chặn khả năng tấn công vào thành phố Caracas. Có khả năng cao là các chuyên gia Nga có kinh nghiệm ngồi sau bảng điều khiển.

Trong trường hợp không kích của Hoa Kỳ hay nói đúng hơn là các đồng minh của họ có thể gây ra sự leo thang mạnh mẽ của cuộc xung đột với Nga. Do đó, việc các chuyên gia Nga ở cùng các hệ thống phòng không Venezuela, sẽ buộc người Mỹ từ bỏ tấn công họ.

Điểm chú ý nữa là sự hiện diện của tham mưu trưởng lực lượng mặt đất Nga. Có thể là do nhu cầu tổ chức và chuẩn bị quân đội Venezuela, người Nga có thể nâng chất lượng tổ chức và quản lý lên một tầm cao mới.

Ngoài ra, Maduro có thể dựa vào các sĩ quan cao cấp của Nga, không giống như những chi huy cấp cao khác trong nước, vì Hoa Kỳ đang tích cực thực hiện các hoạt động lật đổ gây rối trong lực lượng vũ trang Venezuela.

Do đó Moscow gửi tín hiệu trực tiếp rằng, họ sẽ không đơn giản đầu hàng Venezuela. Ví dụ Syria, có thể thấy rằng cuộc chiến có thể kéo dài trong nhiều năm.

Nguyễn Đông

Thứ Bảy, 30/03/2019 19:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện