Thông tin bán BrahMos cho Việt Nam và kỉ lục Ấn Độ

(Sự kiện) - Nhân có tin Ấn Độ bán BrahMos cho Việt Nam, xin bổ sung thêm một số thông tin liên quan.

Trong năm nay (2017) Ấn Độ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ chiếm lĩnh khoảng không vũ trụ, nghiên cứu - hoàn thiện các dự án thử nghiệm và ứng dụng những hệ thống vũ khí tên lửa đã có trong trang bị và nước này đã đạt một số kỷ lục, xin liệt kê rất ngắn gọn sau đây:

1. Ngày 15/2/2017, Ấn Độ đã lập kỷ lục thế giới khi đưa 104 vệ tinh vào quỹ đạo vũ trụ chỉ bằng một tên lửa đẩy (tin từ báo Times of India).

Thong tin ban BrahMos cho Viet Nam va ki luc An Do

2. Cũng trong tháng 2/2017, Cơ quan các nghiên cứu và thiết kế phòng thủ Ấn Độ (DRDO) trong khuôn khổ Chương trình chế tạo hệ thống phòng thủ chống tên lửa hai tuyến đã tiến hành thử nghiệm thành công 2 tên lửa đánh chặn tên lửa.

Trong lần thử nghiệm thứ nhất ngày 11/2/2017, tên lửa đánh chặn đã tiêu diệt mục tiêu ngoài bầu khí quyền ở độ cao  97km, còn trong lần thử nghiệm thứ hai ngày 28/2/2017, tên lửa đánh chặn phóng từ đảo Abdula Kalama “đã tiêu diệt” tên lửa của “đối phương” đang tiếp cận (tên lửa được sử dụng làm tên lửa - mục tiêu là tên lửa đạn đạo kiểu “Privthvi”  phóng từ Trường bắn thử nghiệm liên quân tại  Chandipur).

Công tác chế tạo hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Ấn Độ đã được triển khai từ cuối những năm 1990, tên lửa đánh chặn đầu tiên được thử nghiệm năm 2006.

Tuy nhiên, các chuyên gia Ấn Độ cũng cho rằng nước này phải cần thêm ít nhất là 2 năm nữa để hoàn thành công tác triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa bảo vệ các thành phố lớn và các mục tiêu chiến lược quan trọng trước các đòn tấn công của đối phương.

Các chuyên gia Ấn Độ hy vọng rằng Ấn Độ sẽ sớm gia nhập “câu lạc bộ uy tín của các nước có các hệ thống phòng thủ chống tên lửa sẵn sàng sử dụng trong tác chiến: Mỹ, Nga, Israel và Trung Quốc”.

3. Mới đây, đã diễn ra một trong những sự kiện rất quan trọng nữa trong tiến trình hiện thực hóa một chương trình khác – hệ thống tên lửa “BrahMos” – do các chuyên gia Nga và chuyên gia Ấn Độ hợp tác chế tạo.

Cụ thể, ngày 21/4/2016, trên Vịnh Belgan, Hải quân Ấn Độ đã phóng thành công tên lửa có cánh siêu âm “BrahMos” từ khinh hạm - “tàng hình” “Teg” vào một mục tiêu trên mặt đất. Trước đó, vào tháng 3/2017, Ấn Độ cũng đã phóng thành công tên lửa “Brahmos” tăng tầm – tới 450km thay vì 290km như các tên lửa “BrahMos” khác.

Hiện nay, đã có hơn 10 tàu chiến Hải quân Ấn Độ được trang bị “BrahMos” phiên bản chống hạm.

Tờ “Times of India” mới đây có dẫn lời một sỹ quan Hải quân Ấn Độ tuyên bố rằng: “ Phần lớn các tàu chiến Ấn Độ ở các tuyến phòng thủ tiền tiêu – các tàu khu trục kiểu: "Calcuta” hay các khinh hạm – “tàng hình” “Teg” – đều có thể sử dụng tên lửa có cánh “Brahmos” với tốc độ lên tới 2,8M – và tấn công các mục tiêu trên mặt đất.

4. Còn Lục quân Ấn Độ: trong các ngày 2và 3/5/2017, Lục quân đã tiến hành thành công 2 thử nghiệm với tên lửa “BrahMos” với tầm bắn 450km tại khu vực các đảo Andaman va Nicobar.

Cũng theo “Times of India” thì “những thử nghiệm thành công nói trên đã tăng khả năng thực hiện các đòn tấn công chính xác của vũ khí chiến thuật”.

Đơn vị của Lục quân phóng thử nghiệm tên lửa “BrahMos” là Quân đoàn tấn công số 1 trực thuộc Bộ Tư lệnh Tây – Nam. Các tên lửa được phóng từ các tổ hợp cơ động hoạt động độc lập trên mặt đất vào các mục tiêu trên bộ.

Sau khi đã thực hiện chính xác các động tác cơ động theo yêu cầu định trước, trong cả hai trường hợp, các tên lửa lửa đã tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cực cao – sai số < 1m.

5. Các đơn vị pháo binh Lục quân Ấn Độ hiện đang có trong biên chế 3 trung đoàn trang bị tên lửa “BrahMos” và một trung đoàn nữa đang được thành lập.

6. Không quân Ấn Độ cũng đã bắt đầu thử nghiệm tên lửa có cánh “BrahMos” phiên bản phóng từ trên không với phương tiện mang được chọn là máy bay tiêm kích Su-30MKI.

7. Theo các nguồn tin am hiểu từ Ấn Độ, tổng giá trị các đơn đặt hàng tên lửa có cánh “BrahMos“ cho cả 3 quân chủng Quân đội Ấn Độ (Không quân, Lục quân và Hải quân) là hơn 4 tỷ đôla.

  • Lê Hùng – Nguyễn Hoàng (tổng hợp)

Chủ Nhật, 20/08/2017 07:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện